โฆษกปูตินไม่ยุ่ง สื่อหมีลบข่าวทหารรัสเซียตายเกือบหมื่น นักข่าวอ้างเว็บถูกแฮ็ก!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 22 มี.ค. สำนักข่าว ตาสส์ สื่อทางการรัสเซีย รายงานว่า นายดมีตรี เปสคอฟ โฆษกประธานาธิบดีรัสเซีย ไม่ขอแสดงความคิดเห็นการสูญเสียทหารของกองทัพรัสเซียที่รุกรานยูเครนตั้งแต่วันที่ 24 ก.พ. ซึ่งทางการรัสเซียใช้ชื่อ “ปฏิบัติการทางทหารพิเศษในยูเครน”

นายเปสคอฟกล่าวว่า “ผมไม่สามารถแสดงความคิดเห็นได้ คุณจำเป็นต้องไปถามคอมโซมอลสกายา ปราฟดา”

MOSCOW, RUSSIA – DECEMBER 17, 2020: Russia’s Presidential Spokesman Dmitry Peskov looks on during the 16th annual end-of-year news conference by Russia’s President Vladimir Putin at the World Trade Centre. Sergei Bobylev/TASS

ผู้สื่อข่าวในรัสเซียขอความคิดเห็นจากนายเปสคอฟหลังเมื่อวันอาทิตย์ที่ 20 มี.ค. เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ คอมโซมอลสกายา ปราฟดา กระบอกเสียงเครมลิน รายงานข้อมูลอย่างเป็นทางการจากกระทรวงกลาโหมรัสเซียว่า กองทัพรัสเซียสูญเสียทหาร 9,861 นาย และทหาร 16,153 นาย ได้รับบาดเจ็บ ระหว่างปฏิบัติการในยูเครน

กระทรวงกลาโหมยังปฏิเสธข้อมูลจากเสนาธิการทหารกองทัพยูเครนที่ระบุเมื่อวันที่ 20 มี.ค. ว่า กองทัพรัสเซียสูญเสียทหารไปแล้ว 14,700 นาย อากาศยานรบ 96 ลำ และเฮลิคอปเตอร์ 118 ลำ

สื่อรัสเซีย ลบข่าว ทหารรัสเซีย ตายในยูเครน เกือบหมื่นนาย

KP

หลังจากนั้นไม่นาน ลิงก์ รายงานข่าวไม่สามารถเข้าได้ชั่วขณะ ก่อนจะสามารถกลับมาเข้าถึงลิงก์ได้ แต่ข้อมูลการสูญเสียทหารรัสเซียถูกกลับออกไปแล้ว อย่างไรก็ตาม Internet Archive ผู้บันทึกข้อมูลออนไลน์ ยังเก็บต้นฉบับของเนื้อหาข่าวใน ลิงก์ ดังกล่าว

นายเปสคอฟกล่าวขอบคุณนายอเล็กซานเดอร์ กามอฟ ผู้สื่อข่าวคอมโซมอลสกายา ปราฟดา ที่ออกมาชี้แจงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า เว็บไซต์หนังสือพิมพ์ถูกเจาะระบบ และภายในไม่กี่นาทีต่อมามีข่าวเท็จและปลอมบนเว็บไซต์ หลายสื่อทราบเกี่ยวกับเรื่องนี้

รถถัง รัสเซีย ปูติน

KP

โฆษกประธานาธิบดีรัสเซียเสริมว่า เครมลินไม่แจ้งข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับการสูญเสียทหารรัสเซีย “เราไม่มีข้อมูลและไม่มีอำนาจในการแสดงความคิดเห็นระหว่างปฏิบัติการทางทหาร ซึ่งเป็นสิทธิ์ขาดของกระทรวงกลาโหมรัสเซียเพียงแห่งเดียว”

ทั้งนี้ กระทรวงกลาโหมรัสเซียแจ้งตัวเลขล่าสุดเมื่อวันที่ 2 มี.ค. ว่า ทหารรัสเซียเสียชีวิต 498 นาย และบาดเจ็บ 1,597 นาย ระหว่างปฏิบัติการในยูเครน ขณะที่เสนาธิการทหารกองทัพยูเครนระบุเมื่อวันที่ 22 มี.ค. ว่า กองทัพรัสเซียสูญเสียทหารไปแล้ว 15,300 นาย อากาศยานรบ 99 ลำ และเฮลิคอปเตอร์ 123 ลำ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
ยูเครนหักหน้ารัสเซีย! “มาริอูโปล” เมินศิโรราบ-ลั่นเดินหน้าสู้ตาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน