เผด็จการพม่าลั่นจะไม่ยอมเจรจาอีกต่อไป พร้อมประกาศเดินหน้าล้างบางผู้ต่อต้านการยึดอำนาจของตน

เมื่อ 27 มี.ค. เอเอฟพีรายงานว่า พลเอกอาวุโสมิน อ่องไหล่ เผด็จการทหารเมียนมา (พม่า) ที่ก่อรัฐประหารยึดอำนาจเมื่อ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา ประกาศจะเดินหน้าล้างบางผู้ต่อต้านการยึดอำนาจของตน เนื่องในวันสถาปนากองทัพพม่า ท่ามกลางการปราบปรามและการลุกขึ้นจับอาวุธของชาวพม่า ส่งผลให้มีพลเรือนเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 1,700 ราย

รายงานระบุว่า ภาวะมิคสัญญีทางการเมืองที่กำลังเกิดขึ้นในพม่านั้นส่งผลให้กองทัพพม่าเผชิญกับความยากลำบากในการกวาดล้างฝ่ายต่อต้านการยึดอำนาจ เนื่องจากส่วนใหญ่แล้วเป็นพลเรือนที่ทำอาวุธขึ้นใช้เองและใช้การรบแบบกองโจร นอกจากนี้ ยังต้องเผชิญศึกสงครามกับกองกำลังชาติพันธุ์ตามแนวชายแดนพร้อมกันด้วย

การสวนสนามของกองทัพพม่ามีทหารเข้าร่วมกว่า 8 พันนาย ที่กรุงเนปิดอว์ มีทั้งรถถัง รถลำเลียงขีปนาวุธ ปืนใหญ่ ทหารม้า รวมถึงเครื่องบินรบเข้าร่วม ขณะที่สื่อกระบอกเสียงของเผด็จการทหารพม่าเผยแพร่ภาพหญิงชาวพม่ายืนเข้าแถวมอบดอกไม้ให้เหล่าทหาร ส่วนภาพทางโซเชียลมีเดียนั้นเผยให้เห็นชาวพม่าทั่วประเทศพร้อมใจกันปิดไฟประท้วง

พล.อ.อาวุโสมิน กล่าวว่า กองทัพจะไม่ยอมเจรจาอีกต่อไปแล้ว แต่จะเดินหน้ากวาดล้างกลุ่มที่ต่อสู้เพื่อโค่นล้มการปกครองจนหมดสิ้นไปจากแผ่นดิน ทั้งยังเตือนไปกลุ่ม “ผู้รุกรานต่างชาติ” ที่เดินหน้าต่อต้านกองทัพพม่า ขณะที่ทางการสหรัฐอเมริกาและอังกฤษประกาศเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรต่อเผด็จการทหารพม่า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน