อีลอน มัสก์ ซื้อหุ้นทวิตเตอร์ 9.2% กลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่สุดในบริษัท

ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นายอีลอน มัสก์ เพิ่งซื้อหุ้นทวิตเตอร์ 9.2% ตามข้อมูลการยื่นต่อตลาดทรัพย์สหรัฐอเมริกาเมื่อวันจันทร์ที่ 4 เม.ย. ทำให้นายมัสก์กลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ที่สุดในบริษัท

อีลอน มัสก์

AP

ข่าวการซื้อหุ้นของนายมัสก์ส่งผลให้หุ้นทวิตเตอร์ (TWTR) พุ่งขึ้น 22% ในช่วงเริ่มต้นการซื้อขายของวัน นายมัสก์ไม่ได้เปิดเผยว่าเขาจ่ายเงินเท่าไรเพื่อซื้อหุ้นครั้งนี้ แต่หุ้นของเขามีมูลค่า 2,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ณ วันที่ปิดการซื้อขายในวันศุกร์ที่ 1 เม.ย. และ 3,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หลังราคาหุ้นเพิ่มขึ้นในช่วงเช้าวันจันทร์ที่ 4 เม.ย.

การยื่นข้อมูลของนายมัสก์ไม่ได้เปิดเผยวัตถุประสงค์ของการซื้อหุ้น หรือการวางแผนใดๆ ต่อบริษัท แต่นายมัสก์เป็นนักวิจารณ์ตัวยงเกี่ยวกับนโยบายของทวิตเตอร์ในอดีต เมื่อเดือนที่แล้ว นายมัสก์บอกว่า เขาให้ความคิดจริงจังในการสร้างแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียใหม่

“เนื่องจากทวิตเตอร์ทำหน้าที่เป็นพื้นที่สาธารณะโดยพฤตินัย การไม่ปฏิบัติตามหลักการพูดโดยเสรีเป็นการบ่อนทำลายประชาธิปไตยโดยพื้นฐาน ต้องทำอย่างไร?” นายมัสก์ทวีตข้อความเมื่อเดือนที่แล้ว

ทุกครั้งที่นักลงทุนซื้อหุ้นของบริษัทหนึ่งตั้งแต่ 5% ขึ้นไป ต้องเปิดเผยการซื้อดังกล่าวในเอกสารยื่นต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ แม้ว่าสัดส่วนการถือหุ้นในบริษัทหนึ่งน้อยกว่า 10% จะถือว่าถูกมองเป็นอะไร “เฉยๆ” ในสายตาของวอลล์สตรีต

แต่สามารถส่งสัญญาณถึงความพยายามของนายมัสก์ที่จะเข้ามามีบทบาทอย่างแข็งขันมากขึ้นในการบริหารจัดการทวิตเตอร์ นั่นเป็นหนึ่งในปัจจัยที่กระตุ้นให้นักลงทุนรายอื่นซื้อหุ้นและผลักดันราคาให้สูงขึ้นในช่วงเช้าของวันจันทร์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
วัยรุ่นมะกันปัดรับ1.6แสนบาทจาก “อีลอน มัสก์” ขอลบทวิตเตอร์ติดตามบินส่วนตัว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน