สุดตะลึง! สาวแชร์คลิปจนเป็นไวรัล 16.5 ล้าน หลังพบเด็กน้อยวัย 11 เดือน มีขนดกขึ้นเต็มหน้า คาดเป็นโรคมนุษย์หมาป่า สุดแสนจะหายาก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 8 เม.ย เกิดกระแสไวรัลชวนฮือฮาจากประเทศมาเลเซีย เมื่อผู้ใช้ติ๊กต็อก รบีอาตุล อดาวิยะฮ์ ซาหมัด เผยคลิปวิดีโอสุดตะลึงของโรคประหลาดในเด็ก ขณะที่พาลูกชายไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลบินตูลู รัฐซาราวัก ประเทศมาเลเซีย โดยหญิงคนดังกล่าวอธิบายว่าตนได้มีโอกาสพบเด็กน้อยวัย 11 เดือนคนหนึ่งที่มีใบหน้าน่ารักเป็นเอกลักษณ์ เพราะใบหน้าเต็มไปด้วยเส้นขนยาวสีอ่อน

ระบุ “ฉันไปที่โรงพยาบาลและเจอเด็กน้อยหน้าตาน่ารักคนนี้ พระเจ้าทดสอบพ่อแม่เพราะพระเจ้ารัก พระเจ้าทดสอบเพราะพระเจ้ารู้ว่า พ่อแม่จะยอมรับของขวัญที่มีค่านี้อย่างจริงใจ ขอให้เด็กน้อยได้รับพลังอันยิ่งใหญ่ในการเผชิญกับโลกและผู้คนมากมายหลายแบบที่ต้องพบเจอ”

ภาพจากRabiatul Adawiyah Samad

“ขอให้หนูเติบโตขึ้นมาอย่างมีสุขภาพแข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ แม้ว่าใบหน้าของเธอจะถูกปกคลุมไปด้วยเส้นขน แต่ก็ไม่สามารถทำลายความน่ารักของหนูได้เลย หนึ่งชั่วโมงที่เราได้รู้จักกันและเล่นด้วยกัน หวังว่าจะเจอกันใหม่เร็ว ๆ นี้”

นับตั้งแต่เรื่องดังกล่าวถูกแชร์ก็กลายเป็นกระแสไวรัลที่มียอดรับชมมากว่า 16.5 ล้านวิว ซึ่งชาวเน็ตส่วนใหญ่เข้าไปแสดงความคิดเห็นถามเกี่ยวกับสุขภาพ ให้กำลังใจพ่อแม่ และอวยพรเด็กน้อยกันอย่างล้นหลาม “หน้าตาน่ารักจัง” “ขอให้แข็งแรงนะหนูน้อย” “นั่นคือโรคประหลาดใช่หรือไม่” “ขอให้น้องแข็งแรงและเป็นเด็กที่ฉลาดตลอดไป” “โอ้พระเจ้า เด็กน้อยคนนี้น่ารักจังเลย ตากลม ๆ สวยจัง”

ภาพจากRabiatul Adawiyah Samad

นอกจากนี้ ยังมีการสันนิษฐานว่า เด็กน้อยอาจป่วยเป็นโรคมนุษย์หมาป่า หรือ Hypertrichosis ซึ่งเป็นภาวะหายากส่งผลให้เกิดความผิดปกติของขนในร่างกายที่ขึ้นอาจปกคลุมทั่วบริเวณ โดยผู้ป่วยอาจเป็นโรคนี้แต่กำเนิด หรือเป็นตอนโตก็ได้ ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย

ตามรายงานของฮัลโหลคุณหมอ อาการของโรคมนุษย์หมาป่านั้นเกี่ยวข้องกับขน 3 ประเภท ได้แก่ ขนลานูโก (Lanugo hair) ซึ่งเป็นเส้นขนชุดแรกที่สร้างขึ้นตั้งแต่ทารกอยู่ในครรภ์ ขนเวลลัส (Vellus hair) ขนอ่อนที่เกิดขึ้นแทนขนลานูโก และขนเทอร์มินัล (Terminal hair) ที่มีลักษณะเป็นขนเส้นหนา หยาบ ยาว และมีสีเข้มที่สุด มักขึ้นตามใบหน้า รักแร้ ศีรษะ และอวัยวะเพศ

ภาพจากRabiatul Adawiyah Samad

ปัจจุบันผู้เชี่ยวชาญยังไม่ทราบแน่ชัดว่าโรคมนุษย์หมาป่าแต่กำเนิดเกิดจากสาเหตุใด แต่สันนิษฐานว่าอาจเป็นโรคทางพันธุกรรม โดยหากเกิดขึ้นตอนโตสามารถหาสาเหตุได้ง่ายกว่า เช่น หากผู้ป่วยเป็นโรคการกินผิดปกติอย่างโรคกลัวอ้วน หรืออะนอเร็กเซีย (Anorexia nervosa) ซึ่งอาจทำให้น้ำหนักลดลงมาก จนร่างกายซูบผอม เมื่อปริมาณไขมันในร่างกายลดลง ร่างกายก็จะตอบสนองด้วยการสร้างขนลานูโกขึ้นมาปกคลุมเพื่อไม่ให้อุณหภูมิในร่างกายต่ำเกินไป

นอกจากนี้ ยังไม่มีการรักษาเฉพาะสำหรับโรคมนุษย์หมาป่า แต่หากคุณหมอทราบว่าโรคมนุษย์หมาป่าที่เป็น เป็นโรคแต่กำเนิดหรือโรคเกิดขึ้นตอนโต ก็อาจช่วยให้คุณหมอสามารถเลือกวิธีรักษาได้เหมาะสมขึ้น

@rabiatuladawiyah8896 Terjumpa baby viral yg comel ni kat HOSP ❤️ Anugerah ALLAH .. #fypシ #foryou #viral #babycomel #tiktoksarawak ♬ Tuhan Jagakan Dia – Motif Band

ขอบคุณที่มาจาก Rabiatul Adawiyah Hellokhunmor

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน