อินเดีย คืบหน้ายึดโคเคน-จับ 2 ผู้ค้า พบโยงมาเฟียยา 6 ชาติ รวมประเทศไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 20 เม.ย. สื่ออินเดีย รวมถึง โอฑิศาทีวี รายงานความคืบหน้าการจับกุม 2 ผู้ค้าโคเคน พร้อมยึดโคเคน 202 กรัม มูลค่าตลาดมากกว่า 5 ล้านรูปี (2.2 ล้านบาท) ในนครภุพเนศวร เมืองหลักของรัฐโอฑิศา ทางตะวันออกของ อินเดีย เมื่อวันที่ 13 เม.ย.

สัญชีพ พันดา

สัญชีพ พันดา อธิบดีกรมสอบสวนอาชญากรรม ตำรวจรัฐโอฑิศา

สัญชีพ พันดา อธิบดีกรมสอบสวนอาชญากรรม ตำรวจรัฐโอฑิศา กล่าวว่า จากการวิเคราะห์โทรศัพท์มือถือของ 2 ผู้ค้าโคเคน — นายราวี สิงห์ และนายสัณณี กุมาร — และรายละเอียดบันทึกการโทรศัพท์ ทั้งคู่มีความเชื่อมโยงกับมาเฟียยาเสพติดข้ามชาติ ซึ่งช่วยทั้งคู่นำโคเคนเข้ามาในอินเดียและเข้ามาในรัฐโอฑิศา

“ข้อมูลปรากฏระหว่างการสอบสวนว่า ทั้งคู่มีความเชื่อมโยงกับมาเฟียยาเสพติดต่างชาติใน 6 ประเทศ ได้แก่ สวิตเซอร์แลนด์ จีน ฝรั่งเศส สหรัฐอเมริกา แอฟริกาใต้ และ ไทย ทั้งคู่ติดต่อกับพ่อค้ายาและพ่อค้าคนกลางใน 6 ประเทศเหล่านั้นเป็นประจำ มาเฟียใช้เครือข่ายการจำหน่ายยาที่จัดตั้งอยู่แล้วในรัฐโอฑิศา

“อย่างไรก็ตาม สำหรับการขายโคเคน มาเฟียจับตาลูกค้าที่เป็นผู้มีรายได้สูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักท่องเที่ยวที่มีกำหนดจะเดินทางมาเมืองภุพเนศวรเพื่อชมการแข่งขันฮ็อกกี้เวิลด์คัพในปี 2566” พันดากล่าว

 

หลังการสอบสวน นอกจากเมืองภุพเนศวร นายราวีและนายสัณณีเยือนเมืองปุรี รัฐโอฑิศาเช่นกัน เพื่อเตรียมรากฐานในการจัดตั้งเครือข่ายการจัดจำหน่ายโคเคน

ทั้งนี้ หน่วยปฏิบัติการพิเศษของกรมสอบสวนอาชญากรรม รัฐโอฑิศา เป็นผู้ดำเนินการยึดโคเคน 202 กรัม และจับกุมนายราวีกับนายสัณณี นับเป็นการยึดโคเคนเป็นครั้งแรกในรัฐโอฑิศา

ข้อมูลจากกรมสอบสวนอาชญากรรมระบุว่า นายราวีเคยซื้อโคเคนจากกรุงนิวเดลี เมืองหลวงอินเดีย และขายโคเคนในหลายรัฐ รวมถึงรัฐโอฑิศา เคยเคยค้ายาเสพติดอื่นๆ ตั้งแต่การแข่งขันกีฬาเครือจักรภพในกรุงนิวเดลี และมีธุรกิจโรงแรมในรัฐราชสถาน ทางตะวันตกเฉียงเหนือของอินเดีย และธุรกิจท่องเที่ยวในกรุงนิวเดลี

ส่วนนายสัณณีเคยอยู่ที่ชุมชนแออัดซาเลียซาฮี ในนครภุพเนศวร และขายยาเสพติดแก่กลุ่มวัยรุ่นชนชั้นสูงตามโรงแรมระดับดาวหลายแห่งของนครภุพเนศวร

อินเดีย โคเคน

นายสัณณี กุมาร และนายราวี สิงห์ / The Times of India

สำนักงานปราบปรามยาเสพติดอินเดียเข้าร่วมสอบปากคำกับกรมสอบสวนอาชญากรรมเช่นกัน เนื่องด้วยความอ่อนไหวของคดีดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
สหรัฐอเมริกา จับกุม หัวหน้ายากูซ่า-3 คนไทย ค้ายาเสพติด-อาวุธข้ามชาติ
ไต้หวันยึด “เฮโรอีนบริสุทธิ์” 6 พันล้านบาท ซุกไม้จากไทย หัวหน้าแก๊งเผ่นไปจีน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน