กระทรวงต่างประเทศรัสเซีย ชี้อิสราเอลหนุน “นีโอนาซี” ในยูเครน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 3 พ.ค. เดอะ ไทม์ ออฟ อิสราเอล และ เอเอฟพี รายงานว่า กระทรวงต่างประเทศรัสเซีย ระบุว่า อิสราเอลให้การสนับสนุน “ระบอบนีโอนาซี” ในยูเครน และกล่าวหารัฐมนตรีต่างประเทศอิสราเอล ยาอีร์ ลาปิด จัดทำ “แถลงการณ์ต่อต้านประวัติศาสตร์” ที่ส่วนใหญ่อธิบายสาเหตุที่รัฐบาลอิสราเอลชุดปัจจุบันให้การสนับสนุนระบอบนีโอนาซีในยูเครน”

กระทรวงต่างประเทศรัสเซีย

แฟ้มภาพ – นายเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ และ นายยาอีร์ ลาปิด รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย และรัฐมนตรีต่างประเทศอิสราเอล (Yuri KOCHETKOV / various sources / AFP)

แถลงการณ์กระทรวงต่างประเทศรัสเซียอ้าง “ตัวอย่างความร่วมมือระหว่างชาวยิวและพวกนาซี” ในช่วงฮอโลคอสต์ (การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว 6 ล้านราย โดยนาซีเยอรมนี ในสงครามโลกครั้งที่สอง) โดยเห็นสภาชาวยิวที่จัดตั้งขึ้นในชุมชนชาวยิวจำนวนมากและบรรดาผู้ดำเนินงานสภาดังกล่าว “บางคนในนั้นเป็นที่จดจำถึงการกระทำชั่วร้ายอย่างยิ่ง”

กระทรวงต่างประเทศรัสเซีย อ้างว่า ในช่วงฮอโลคอสต์ “ชาวยิวบางคนถูกบังคับเข้าร่วมในการก่ออาชญากรรม” และว่าประธานาธิบดียูเครน โวโลดีมีร์ เซเลนสกี ซึ่งเป็นชาวยิว “ทำสิ่งนี้อย่างมีสติสัมปชัญญะและค่อนข้างสมัครใจ” แถลงการณ์ยังอ้างว่า ยูเครนตอนนี้เป็นที่ตั้งของ “ลัทธิต่อต้านยิวที่ร้ายแรงที่สุด”

นอกจากนี้ รัสเซียกล่าวหาประธานาธิบดีเซเลนสกี “ปกปิดชาติกำเนิดตัวเองเบื้องหลัง” ขณะคบหานีโอนาซีและทายาทจิตวิญญาณและเลือดของผู้ประหัตประหารชีวิตประชาชนตัวเอง

โวโลดีมีร์ เซเลนสกี

Ukraine’s President Volodymyr Zelenskyy speaks during a joint news conference with International Atomic Energy Agency (IAEA) Director General Rafael Grossi in Kyiv, Ukraine, Tuesday, April 26, 2022. (AP Photo/Efrem Lukatsky)

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของรัสเซียมีขึ้นเพื่อออกมาปกป้องนายเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย ที่อ้างว่า อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำนาซีเยอรมนี มีสายเลือดยิว และว่าผู้ต่อต้านชาวยิวที่เลวร้ายที่สุดบางคนเป็นชาวยิวเอง ในการให้สัมภาษณ์โทรทัศน์อิตาลี เมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 พ.ค.

กระทรวงต่างประเทศอิสราเอลเรียกเอกอัครราชทูตรัสเซีย อนาโตลี วิกโตรอฟ เข้าพบเมื่อวันจันทร์ที่ 2 พ.ค. เพื่อหารือเกี่ยวกับถ้อยคำของนายลาฟรอฟ ซึ่งนายลาปิดเรียกว่า “ยกโทษไม่ได้” และว่ารัฐบาลรัสเซียควรขอโทษชาวยิวและเหยื่อการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ เพื่อรับผิดชอบต่อความคิดเห็นของนายลาฟรอฟ

อนาโตลี วิกโตรอฟ เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำกรุงเทลอาวีฟ (Avshalom Sassoni‎‏/Flash90)

นายลาปิดให้สัมภาษณ์วิทยุสาธารณะ “คาน” เมื่อวันอังคารที่ 3 พ.ค. หลังเรียกทูตรัสเซียเข้าพบว่า ทูตรัสเซียเผชิญกับการสนทนายากลำบาก เนื่องจากเป็นเรื่องที่ยกโทษให้ไม่ได้ และไม่สามารถยกโทษที่กล่าวโทษว่าชาวยิวฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ตัวเอง

“ฮิตเลอร์ไม่ใช่ชาวยิว และชาวยิวไม่ได้ฆ่าปู่ของผมในค่ายกักกันเมาเทาเซิน-กูเซิน พวกนาซีเป็นคนทำ และการเปรียบเทียบทั้งหมดนี้กับพวกนาซีเป็นสิ่งที่ยกโทษให้ไม่ได้และสร้างความโกรธแค้น” นายลาปิดกล่าว

รัฐมนตรีต่างประเทศอิสราเอลเสริมว่า รัสเซียจำเป็นต้องขอโทษชาวยิวและรำลึกถึงผู้ถูกสังหาร เขาแนะนำให้นายลาฟรอฟ “อ่านหนังสือประวัติศาสตร์” แทนการเผยแพร่ “ข่าวลือเท็จเกี่ยวกับการต่อต้านยิว”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
อิสราเอล ไม่พอใจ รมว.ต่างประเทศรัสเซียอ้าง “ฮิตเลอร์มีสายเลือดยิว”
กระทรวงต่างประเทศรัสเซีย กล่าวหาญี่ปุ่นเป็นผู้สมรู้ร่วมคิด นีโอนาซี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน