อิสราเอล ไม่พอใจ รมว.ต่างประเทศรัสเซียอ้าง “ฮิตเลอร์มีสายเลือดยิว”

วันที่ 3 พ.ค. บีบีซี รายงานว่า อิสราเอล แสดงปฏิกิริยาไม่พอใจหลังนายเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย อ้างว่า อดอล์ฟ ฮิตเลอร์ ผู้นำนาซีเยอรมนี มีสายเลือดยิว อันเป็นความพยายามของรัสเซียในการปรับภาพลักษณ์ของยูเครนเป็น “นาซี” แม้ว่าความจริงแล้ว ประธานาธิบดีของยูเครนเป็นชาวยิว

นายลาฟรอฟกล่าวในการสัมภาษณ์กับรายการโทรทัศน์ โซนา เบียนกา ของอิตาลี เมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 พ.ค. ไม่กี่วันหลังอิสราเอลจัดวันรำลึกฮอโลคอสต์ (การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว 6 ล้านราย โดยนาซีเยอรมนี ในสงครามโลกครั้งที่สอง) ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมจริงจังที่สุดในปฏิทินของอิสราเอล

 

นายลาฟรอฟถูกถามว่า รัสเซียสามารถอ้างได้อย่างไรว่า รัสเซียกำลังต่อสู้เพื่อให้ยูเครน “ปลอดนาซี” เมื่อประธานาธิบดียูเครน โวโลดีมีร์ เซเลนสกี เป็นชาวยิวเอง นายลาฟรอฟตอบว่า “ผมอาจผิดนะ แต่ฮิตเลอร์ยังมีสายเลือดยิว (การที่เซเลนสกีเป็นชาวยิว) ไม่มีความหมายอะไรเลย ชาวยิวที่ฉลาดพูดว่า ผู้ต่อต้านชาวยิวที่กระตือรือร้นที่สุดมักเป็นชาวยิว”

ถ้อยคำของรัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียสร้างความขุ่นเคืองไปทั่วทุกฝ่ายการเมืองของ อิสราเอล

นายนาฟตาลี เบนเน็ตต์ นายกรัฐมนตรีอิสราเอล กล่าวว่า “การโกหกเช่นนี้หมายถึงการโทษชาวยิวเองสำหรับอาชญากรรมเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์ และทำให้ผู้กดขี่ชาวยิวไม่ต้องรับผิดชอบการกระทำของพวกเขา

“วันนี้ไม่มีสงครามใดเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์หรือเหมือนการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” นายเบนเน็ตต์กล่าว

ขณะที่กระทรวงต่างประเทศอิสราเอลเรียกเอกอัครราชทูตรัสเซียเข้าพบเพื่อชี้แจงและเรียกร้องการขอโทษ และนายยาอีร์ ลาปิด รัฐมนตรีต่างประเทศอิสราเอล แสดงปฏิกิริยาโกรธ โดยเรียกถ้อยคำพูดนายลาฟรอฟ “ยกโทษไม่ได้”

ส่วนนายดานี ดายาน หัวหน้าอนุสรณ์สถาน ยาด วาเชม ฮอโลคอสต์ (Yad Vashem Holocaust) ของอิสราเอล โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ว่า “คำพูดส่วนใหญ่ของเขาไร้สาระ ลวงตา อันตราย และสมควรได้รับการประณาม ลาฟรอฟกลับนิยามของฮอโลคอสต์เป็นตรงข้าม เปลี่ยนเหยื่อเป็นอาชญากร เป็นการเสริมข้ออ้างไร้มีมูลอย่างสมบูรณ์ว่า ฮิตเลอร์มีเชื้อสายยิว”

โวโลดีมีร์ เซเลนสกี

President Zelensky reacted to Mr Lavrov’s words in his nightly video address (REUTERS)

ด้านประธานาธิบดีเซเลนสกีกล่าวในวิดีโอว่า “ผมไม่มีคำพูด… ไม่มีใครเคยได้ยินการปฏิเสธหรือเหตุผลใดๆ จากรัสเซีย สิ่งที่เราได้รับจากที่นั่นคือความเงียบ” และเสริมว่า ความเงียบบ่งชี้ว่าผู้นำรัสเซียลืม “บทเรียนทั้งหมดของสงครามโลกครั้งที่สอง” หรือ “บางทีพวกเขาอาจไม่เคยเรียนรู้บทเรียนเหล่านั้น”

นายดมีโตร คูเลบา รัฐมนตรีต่างประเทศยูเครน ตำหนินายลอฟรอฟว่า ถ้อยคำของนายลาฟรอฟเป็นหลักฐานยืนยันว่า รัสเซียมีการต่อต้านชาวยิวที่หยั่งรากลึก

ขณะเดียวกัน เนด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า ถ้อยคำของนายลาฟรอฟแสดง “รูปแบบการเหยียดเชื้อชาติต่ำช้าที่สุด” และ “การโกหกที่ร้ายกาจ” และเสริมว่า “รัสเซียพิสูจน์ให้เห็นอย่างสม่ำเสมอว่า ไม่มีพื้นเมื่อพูดถึงว่าพวกเขาสามารถก้มลงได้แค่ไหน” และคำกล่าวอ้างของนายลาฟรอฟเป็น “ตัวอย่างล่าสุดของเรื่องนี้”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
กระทรวงต่างประเทศรัสเซีย กล่าวหาญี่ปุ่นเป็นผู้สมรู้ร่วมคิด นีโอนาซี
ชาติพันธมิตรผนึกคว่ำบาตรซ้ำ-รัสเซียคว่ำตอบโต้ลั่นแตกหัก
นาโต้ถกด่วนรับมือทัพรัสเซียบุก ปูตินกร้าวพร้อมเผชิญหน้าทุกการตอบโต้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน