ออสเตรเลียเตรียมสร้าง “อุโมงค์ถนน” ยาวสุดในประเทศ-ลอดผ่านบลูเมาเทนส์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ออสเตรเลียเตรียมสร้างซินหัว รัฐบาลรัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย เผยแผนการสร้าง อุโมงค์ถนน ยาวที่สุดในประเทศ ซึ่งจะลอดยาวผ่านเทือกเขาบลูเมาเทนส์ ทางฝั่งตะวันตกของซิดนีย์

อุโมงค์ดังกล่าวเป็นอุโมงค์แบบไม่เรียกเก็บค่าผ่านทาง จะมีความยาว 11 กิโลเมตร เชื่อมโยงเมืองแบล็คฮีธกับหมู่บ้านลิตเติลฮาร์ตลีย์ และจะย่นระยะเวลาเดินทางสูงสุด 30 นาที

นายพอล ทูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีประจำรัฐนิวเซาท์เวลส์ กล่าวว่านี่ถือเป็นโครงการประวัติศาสตร์ ซึ่งจะเอื้อให้เกิดการสัญจรที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นแก่การขนส่งคนท้องถิ่น นักท่องเที่ยว และสินค้าระหว่างภูมิภาคตะวันตกตอนกลางและชายฝั่งตะวันออก

“อุโมงค์ถนน” ยาวสุดในประเทศ-ลอดผ่านบลูเมาเทนส์

The tunnel would cut through a series of mountains with two lanes in each direction. PHOTO: ST FILE

อุโมงค์ดังกล่าวมาพร้อมทางวิ่ง 2 เลนในแต่ละทิศ จะช่วยลดความแออัดและปรับปรุงความปลอดภัยของคนท้องถิ่น อีกทั้งปูทางการขนส่งสินค้าสู่ศูนย์กลางชนบทของรัฐนิวเซาท์เวลส์ให้ราบรื่นกว่าเดิม โดยตัวอุโมงค์จะตัดผ่านภูเขาหลายลูกและกลายเป็นตัวเลือกสัญจรแทนถนนคดเคี้ยวและสูงชันในปัจจุบัน

รายงานจากบลูเมาเทนส์ อีโคโนมิก เอนเตอร์ไพรส์ ระบุว่าเทือกเขาบลูเมาเทนส์เป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในออสเตรเลีย โดยรองรับผู้เข้าชมราว 4 ล้านคนต่อปีในช่วงก่อนเกิดโรคระบาดใหญ่

ออสเตรเลียเตรียมสร้าง

Paul Toole says the tunnel will in part save commuters up to 30 minutes’ travel time. The government of the Australian state of New South Wales (NSW) has committed to the construction of what will be the nation’s longest road tunnel that will stretch across the Blue Mountains on Sydney’s western edge. (ABC News)

นายแซม ฟาร์ราเวย์ รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมและถนนระดับภูมิภาคของรัฐนิวเซาท์เวลส์ เผยว่าบลูเมาเทนส์จะช่วยเชื่อมโยงซิดนีย์กับนิวเซาท์เวลส์ฝั่งตะวันตก รวมถึงส่งเสริมการท่องเที่ยวและการเติบโตของประชากรในภูมิภาค

“อุโมงค์จะปรับปรุงความปลอดภัยของถนนบนภูเขา และปลดล็อกศักยภาพของนิวเซาท์เวลส์ฝั่งตะวันตก สร้างประโยชน์แก่ผู้อยู่อาศัยและธุรกิจทั้งหมดในเขตสำคัญของรัฐแห่งนี้”

การก่อสร้างอุโมงค์บลูเมาเทนส์จะเริ่มช่วงต้นปีหน้า โดยรัฐบาลของรัฐนิวเซาท์เวลส์ มีกำหนดจัดประชุมให้ข้อมูลผู้คนท้องถิ่นในเดือนพฤษภาคม และจะมีการปรึกษาหารือกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในชุมชนอย่างเป็นทางการภายหลัง

“อุโมงค์ถนน” ยาวสุดในประเทศ-ลอดผ่านบลูเมาเทนส์

The tunnel will connect Blackheath and Little Hartley. The proposal confirms an 11-km, toll-free tunnel, from Blackheath to Little Hartly, and promises to reduce travel times by up to 30 minutes. (Supplied: Transport for NSW)

ออสเตรเลียเตรียมสร้าง

The NSW Government confirmed the 11-kilometre toll-free tunnel from Blackheath to Little Hartley as the preferred option. The tunnel would cut through a series of mountains with two lanes in each direction, providing an alternative to existing winding and steep roadways.

ออสเตรเลียเตรียมสร้าง

A digital image of the 11-kilometre Blue Mountains tunnel, which would be the longest in Australia. The Blue Mountains is home to Australia’s most visited national park. Before the pandemic, the park saw an estimated 4 million visitors per year, according to a report from the Blue Mountains Economic Enterprise. Credit: AAP

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน