ตาลิบัน สั่งให้ผู้ประกาศข่าวหญิง ต้องปกปิดใบหน้า ขณะออกโทรทัศน์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 20 พ.ค. บีบีซี และรอยเตอร์ รายงานว่า รัฐบาลอัฟกานิสถานภายใต้กองกำลัง ตาลิบัน แจ้งสำนักข่าวต่างๆ ในประเทศเมื่อวันพุธที่ 18 พ.ค. ว่า ผู้ประกาศข่าวหญิงและผู้หญิงคนอื่นที่จะปรากฏตัวบนจอโทรทัศน์ต้องสวมผ้าปิดบังใบหน้าขณะออกอากาศ

ตาลิบัน

Burqa-clad women walk along a street in Kandahar on May 7, 2022. – The Taliban on May 7 imposed some of the harshest restrictions on Afghanistan’s women since they seized power, ordering them to cover fully in public, ideally with the traditional burqa. (Photo by Javed TANVEER / AFP)

กระทรวงป้องกันความชั่วและส่งเสริมคุณธรรมอัฟกานิสถานระบุว่า คำสั่งดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 21 พ.ค. โฆษกกระทรวงอ้างถึงคำสั่งดังกล่าวเป็นคำแนะนำแต่ไม่มีความชัดเจนว่าอะไรจะเกิดขึ้นกับผู้ไม่ปฏิบัติตาม

ผู้สื่อข่าวหญิงชาวอัฟกันคนหนึ่งที่ทำงานกับสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นในกรุงคาบูลบอกบีบีซีว่า “พวกเขากำลังกดดันเราทางอ้อมเพื่อไม่ให้เราปรากฏตัวบนโทรทัศน์ ฉันสามารถอ่านข่าวโดยผ้าปิดปากได้อย่างไร ฉันไม่รู้จะทำอย่างไรตอนนี้ ฉันต้องทำงาน ฉันเป็นผู้หาเลี้ยงครอบครัว”

ตาลิบัน

Women wearing Niqab garments sit on a motorbike with a relative before making their way along a road in Kabul on May 7, 2022. – The Taliban on May 7 imposed some of the harshest restrictions on Afghanistan’s women since they seized power, ordering them to cover fully in public, ideally with the traditional burqa. (Photo by Ahmad SAHEL ARMAN / AFP)

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ตาลิบันมีคำสั่งให้ผู้หญิงทุกคนสวมผ้าปิดหน้าปกปิดใบหน้าในที่สาธารณะ มิฉะนั้น สมาชิกในครอบครัวอาจถูกลงโทษ ก่อนหน้านี้ ผู้หญิงถูกห้ามเดินทางโดยไม่มีผู้ปกครองชาย และโรงเรียนมัธยมศึกษาปิดการเรียนการสอนสำหรับเด็กผู้หญิง

ในเวลานั้น อากิฟ มูฮาจีร์ โฆษกกระทรวง บอกว่า คำสั่งมีพื้นฐานจากอัลกุรอานและชีวิตศาสดามูฮัมหมัด การปกปิดใบหน้าเป็นข้อบังคับศาสนา แต่มุสลิมคนอื่นโต้แย้งการตีความดังกล่าว และมุสลิมทั่วโลกส่วนใหญ่ถือว่าการปกปิดใบหน้าไม่เป็นข้อบังคับศาสนา

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
ตาลิบัน ออกคำสั่ง ให้สตรีปกปิดใบหน้ามิดชิด เวลาอยู่นอกบ้าน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน