แฉอีกรัสเซียใช้ “ระเบิดลูกปราย” โจมตีชุมชน-สนามเด็กเล่น คร่าพลเรือนอื้อ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แฉอีกรัสเซียใช้ “ระเบิดลูกปราย” – บีบีซีและ เอเอฟพี รายงานวันที่ 13 มิ.ย. ถึงความคืบหน้าสถานการณ์ความไม่สงบใน ยูเครน ที่ยืดเยื้อเข้าสู่เดือนที่สี่หลังกองกำลังรัสเซียบุกรุกตั้งแต่เดือนก.พ.ที่ผ่านมาว่า

องค์การนิรโทษกรรมสากล (แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล) แถลงพบหลักฐานที่ยืนยันว่ากองกำลังรัสเซียใช้ “ระเบิดลูกปราย” บรรจุลูกระเบิดขนาดเล็กรุ่น 9 เอ็น 210 และรุ่น 9 เอ็น 235 (9N210/9N235) ในการโจมตีเมืองคาร์คิฟ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของยูเครน

ตามอนุสัญญาว่าด้วยระเบิดลูกปรายที่มากกว่า 120 ประเทศให้สัตยาบัน เห็นชอบว่าจะไม่ใช้ ครอบครอง ผลิต ขนย้าย และกักตุนอาวุธยุทธภัณฑ์ประเภทระเบิดลูกปราย อย่างไรก็ตาม ยูเครนและรัสเซียไม่ได้ลงนามในอนุสัญญาฉบับนี้ แต่การใช้ระเบิดลูกปรายโจมตี โดยเฉพาะพื้นที่อยู่อาศัยของพลเรือน ถือเป็นการกระทำที่โหดร้ายป่าเถื่อนมาก

แฉอีกรัสเซียใช้ “ระเบิดลูกปราย”

Distinctive marks from a cluster munition in the roof of a car next to a playground in Kharkiv. Russia has killed hundreds of civilians in the north-eastern Ukrainian city of Kharkiv using indiscriminate shelling and widely-banned cluster munitions, according to new research by Amnesty International. (Joel Gunter/BBC)

ทีมข่าว บีบีซี เดินทางไปยังย่านชุมชน 5 แห่งในเมืองคาร์คิฟ และพบเห็นหลักฐานการใช้ระเบิดลูกปรายอย่างชัดเจน จากนั้นนำภาพหลักฐานที่รวบรวมได้แสดงให้ผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธ 3 คนประเมินซึ่งทั้งหมดกล่าวตรงกันว่าร่องรอยที่ปรากฏในพื้นที่สมรภูมิเมืองคาร์คิฟเกิดจากระเบิดลูกปราย

นายมาร์ค ฮิซนีย์ นักวิจัยอาวุโส แผนกอาวุธขององค์การฮิวแมนไรตส์วอตช์ กล่าวว่าผลกระทบจากระเบิดลูกปรายมีลักษณะเฉพาะตัว และหนึ่งในรูปถ่ายจากจุดเกิดเหตุบ่งว่าเป็นชิ้นส่วนครีบรักษาสมดุลของหนึ่งในลูกระเบิดขนาดเล็กที่บรรจุในระเบิดลูกปราย

รายงานระบุอีกว่าหนึ่งในพื้นที่ที่พบการใช้ระเบิดลูกปรายคือสนามเด็กเล่นซึ่งมีรูปแบบการกระจายของระเบิดขนาดเล็กที่บรรจุในระเบิดลูกปราย

แพทย์หลายคนจากโรงพยาบาลเมืองคาร์คิฟให้สัมภาษณ์ว่ามีเหยื่อจำนวนมากถูกหามส่งโรงพยาบาลจากการโจมตีที่สนามเด็กเล่น โดยเหยื่อมีบาดแผลฉกรรจ์ตามลำตัว หน้าอก และหลัง ซึ่งจากการเก็บตัวอย่างโลหะที่หลงเหลือในบาดแผลพบว่าเป็นระเบิดลูกปรายรุ่น 9 เอ็น 210 และรุ่น 9 เอ็น 235

โจมตีชุมชน-สนามเด็กเล่น คร่าพลเรือนอื้อ

An emptied cluster munition container is seen stuck in the ground following a military strike, amid Russia’s attack on Ukraine, on the outskirts of Kharkiv, Ukraine. REUTERS/Ivan Alvarado

ทั้งนี้ การลงพื้นที่เก็บข้อมูลนาน 2 สัปดาห์ในเมืองคาร์คิฟ เจ้าหน้าที่องค์การนิรโทษกรรมสากลพบว่ามีการโจมตี 41 ครั้ง ด้วยระเบิดลูกปรายและจรวด คร่าชีวิตพลเรือนอย่างน้อย 62 ราย และ 196 คนบาดเจ็บ

“อาวุธเหล่านี้ไม่ควรใช้ เพราะไม่สามารถหาตำแหน่งที่แน่ชัดได้ อาวุธนี้มีผลร้ายแรงทำให้พลเรือนเสียชีวิตและบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก การใช้อาวุธดังกล่าวเท่ากับจงใจมุ่งเป้าโจมตีพลเรือน” นางโดนาเตลลา โรเวอร์รา ที่ปรึกษาอาวุโสด้านการตอบสนองต่อวิกฤตขององค์การนิรโทษกรรมสากลกล่าว และว่ารัสเซียยังยืนกรานปฏิเสธการใช้ระเบิดลูกปราย

แฉอีกรัสเซียใช้ “ระเบิดลูกปราย”

An impact site next to a playground where Ivan Litvynyenko’s wife was hit by shrapnel. (Joel Gunter/BBC)

แฉอีกรัสเซียใช้ “ระเบิดลูกปราย”

A crater is seen in front of a school following a military strike, amid Russia’s attack on Ukraine, on the outskirts of Kharkiv, Ukraine. REUTERS/Ivan Alvarado

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน