นักข่าวรัสเซีย ประมูลเหรียญโนเบล 3.6 พันล้านบาท ช่วยเด็กในยูเครน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 21 มิ.ย. บีบีซี รายงานว่า นายดมีตรี มูราตอฟ บรรณาธิการบริหาร โนโวยา กาเซียตา หนังสือพิมพ์สายเสรีในรัสเซีย เปิดการประมูลเหรียญรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพของตัวเอง ทำเงิน 103 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3,600 ล้านบาท) และจะนำเงินทั้งหมดจากการประมูลให้ความช่วยเหลือผู้ลี้ภัยจากสงครามในยูเครน

การประมูลมีขึ้นที่เฮอริเทจ อักชั่นส์ ในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ซึ่งระบุในแถลงการณ์ว่า การขายเหรียญทองจากรางวัลโนเบลจะเป็นประโยชน์ต่อการตอบสนองด้านมนุษยธรรมแก่เด็กพลัดถิ่นในยูเครนของกองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (ยูนิเซฟ) แต่ไม่เปิดเผยว่าผู้ชนะการประมูลเป็นใคร

เฮอริเทจ อักชั่นส์ แพร่วิดีโอของนายมูราตอฟซึ่งกล่าวว่า “ข้อความสำคัญที่สุดในวันนี้คือการให้ผู้คนเข้าใจว่าสงครามเกิดขึ้น และเราจำเป็นต้องช่วยเหลือผู้กำลังทุกข์ทรมานมากที่สุด”

นักข่าวรัสเซีย

Nobel Peace Prize winner Dmitry Muratov, editor-in-chief of the influential Russian newspaper Novaya Gazeta, looks at his 23-karat gold medal as he poses for a picture next to it before the medal is auctioned at the Times Center, Monday, June 20, 2022, in New York. Eduardo Munoz Alvarez—AP

ทั้งนี้ นายมูราตอฟชนะรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพเมื่อปี 2564 จากการปกป้องเสรีภาพการแสดงออกในรัสเซีย พร้อมกับมาเรีย เรซา ผู้ร่วมก่อตั้งหนังสือพิมพ์ออนไลน์ แรปเปลอร์ ในฟิลิปปินส์ ทั้งคู่เป็นที่รู้จักในการตีแผ่การสอบสวนที่ทำให้ผู้นำประเทศไม่พอใจ กลายเป็นสัญลักษณ์การต่อสู้เพื่อเสรีภาพสื่อ

ส่วนโนโวยา กาเซียตา ที่ก่อตั้งจากกลุ่มนักข่าวในปี 2536 หลังสหภาพโซเวียตล่มสลาย ตอนนี้พักการปฏิบัติงานเมื่อเดือนมี.ค. ไม่นานหลังรัสเซียรุกรานยูเครน เนื่องจากทางการรัสเซียห้ามสื่อเรียกการกระทำของรัสเซียเป็น “สงคราม” ไม่เช่นนั้นจะถูกปรับและคุมขัง ทางการรัสเซียเรียกความขัดแย้งที่เกิดขึ้นภายใต้ชื่อ “ปฏิบัติการทางทหารพิเศษ”

นักข่าวรัสเซีย

A worker holds Russian journalist Dmitry Muratov’s 23-karat gold medal for the 2021 Nobel Peace Prize before it is auctioned at the Times Center, Monday, June 20, 2022, in New York. AP Photo/Eduardo Munoz Alvarez

ต่อมา เมื่อเดือนเม.ย. นายมูราตอฟถูกสาดสีแดงที่ผสมตัวทำละลายแอซีโทน (acetone) บนรถไฟในรัสเซีย และชายผู้ก่อเหตุตะโกนว่า “มูราตอฟ สิ่งนี่เพื่อลูกชายของเรา”

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
โนเบล : นักข่าวฟิลิปปินส์และรัสเซียได้รับรางวัลสาขาสันติภาพปี 2021 จากงานปกป้องเสรีภาพสื่อ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน