โตโยต้า เรียกคืน รถยนต์ไฟฟ้า bZ4X พบเสี่ยงล้อหลุด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 24 มิ.ย. บีบีซี รายงานว่า โตโยต้า ผู้ผลิตยานยนต์ยักษ์ใหญ่สัญชาติญี่ปุ่น เรียกคืนรถยนต์ไฟฟ้า bZ4X ที่ผลิตล็อตแรกจำนวน 2,700 คัน หลังพบข้อกังวลว่าล้ออาจหลุดออกมา หลังรถยนต์รุ่นดังกล่าวเพิ่งเปิดตัวไม่ถึง 2 เดือนในญี่ปุ่น

โตโยต้า

AFP

ตัวแทนโตโยต้าบอกว่า สลักเกลียวที่เชื่อมกับล้อของ bZ4X สามารถหลวมจนล้อสามารถหลุดออกจากรถยนต์ได้ หากรถยนต์เลี้ยวในวงแคบและเบรกกะทันหัน

โตโยต้าระบุในแถลงการณ์ว่า เรียกคืนรถยนต์อเนกประสงค์ bZ4X จำนวน 2,700 คัน ในสหรัฐ ยุโรป แคนาดา และญี่ปุ่น “หากล้อหลุดจากรถยนต์ขณะขับ อาจทำให้รถยนต์สูญเสียการควบคุม เพิ่มความเสี่ยงที่จะเกิดการชน ไม่มีใครควรขับรถยนต์เหล่านี้จนกว่าจะดำเนินการแก้ไข”

โตโยต้า

TOYOTA

บีบีซีรายงานว่า โตโยต้า bZ4X บางคันไม่ได้ถูกเรียกคืน อย่างไรก็ตาม ตัวแทนโตโยต้าปฏิเสธที่จะบอกจำนวนรถยนต์รุ่นดังกล่าวที่โตโยต้าผลิต

โตโยต้ากล่าวว่า แจ้งหน่วยงานกำกับดูแลความปลอดภัยของญี่ปุ่นถึงข้อบกพร่องดังกล่าว เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 23 มิ.ย. ส่วนสาเหตุของปัญหาดังกล่าวยังอยู่ระหว่างการสอบสวน

ซูบารุ

รถยนต์ไฟฟ้าซอลเทอร์รา (Solterra) ของซูบารุ / Subaru

วันเดียวกัน ซูบารุ ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นเช่นกัน ระบุจะเรียกคืนรถยนต์ไฟฟ้าซอลเทอร์รา (Solterra) จำนวน 2,600 คัน ซึ่งเป็นรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกที่ซูบารุพัฒนาร่วมกับโตโยต้า ด้วยเหตุผลเดียวกัน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
เช็กด่วน! รถ 8 ยี่ห้อ ที่ต้องเปลี่ยนถุงลมนิรภัย เปลี่ยนฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน