รมต.วอนประชาชน! อย่ากินดื่ม “เมนูกัญชา” ขณะเที่ยวไทย-ย้ำยังผิดกม.มาเลย์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

รมต.วอนประชาชน!เวิลด์ออฟบัซ รายงานว่า ดาโต๊ะ ซรี ฮัมซาห์ บิน ไซนูดิน รัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายในของมาเลเซีย กล่าวเรียกร้องให้ชาวมาเลเซียที่เดินทางไปท่องเที่ยวในประเทศไทยว่า ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของ กัญชา

แม้ว่าไทยจะถอดถอนกัญชาออกจากบัญชียาเสพติดให้โทษประเภท 5 เมื่อต้นเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา แต่ในเมาเลซียกัญชายังถือเป็นยาเสพติดผิดกฎหมาย

รมต.วอนประชาชน!

Speaking on the topic, the Minister of Home Affairs has urged Malaysians travelling to Thailand to be wary of what they eat on vacation so they do not accidentally ingest cannabis-infused food and beverages. This is because marijuana is still illegal in our country. /thestar/

นักข่าวจากกวงวาห์ถามว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับประชาชนที่บังเอิญกินอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มผสมกัญชาระหว่างพักผ่อนในไทย ดาโต๊ะ ซรี ฮัมซาห์ กล่าวชี้แจงว่าจะไม่มีการตรวจหายาเสพติดกับพลเรือนชาวมาเลเซียทุกคนที่กลับมาจากประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม หากบุคคลที่กินหรือดื่มสิ่งที่มีส่วนผสมของกัญชาและถูกจับเพราะทำสิ่งที่ผิดกฎหมาย บุคคลนั้นๆ จะถูกตรวจปัสสาวะเพื่อหาสารเสพติด จากนั้นจะถูกสอบสวนและต้องให้การชี้แจงกับเจ้าหน้าที่ว่าเพราะเหตุใดจึงมีสารเสพติดในร่างกาย

ทางการมาเลเซียไม่มีสิทธิที่จะแทรกแซงกิจการภายในประเทศไทย แต่ประชาชนชาวมาเลเซียจำเป็นต้องปฏิบัติตามกฎหมายของประเทศตัวเองเช่นกัน ดาโต๊ะ ซรี ฮัมซาห์ กล่าวย้ำอีกว่าควรระมัดระวังเวลาจะกินหรือดื่มอะไรเวลาท่องเที่ยวต่างแดน และทางที่ดีที่สุดคือหลีกเลี่ยงการบริโภคกัญชา

รมต.วอนประชาชน!

Cannabis plants are seen during a campaign to give away 1 million free cannabis plants in Buriram Province, Thailand, June 10, 2022. Thailand Public Health Ministry/Handout via REUTERS

อย่ากินดื่ม “เมนูกัญชา” ขณะเที่ยวไทย-ย้ำยังผิดกม.มาเลย์

Chokwan Kitty Chopaka, an owner of the Chopaka store that sells cannabis candies speaks to a customer at her shop near Asoke intersection, in the heart of Bangkok’s main shopping district, Thailand, June 8, 2022. REUTERS

รมต.วอนประชาชน!

A Happy bud’s staff holds up a piece of cannabis as tourists queue up to buy cannabis, after it was removed from the narcotics list under Thai law, at the Happy Bud, a cannabis truck at Khaosan Road, one of the favourite tourist spots in Bangkok, Thailand, June 13, 2022. REUTERS

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน