วันที่ 22 ม.ค. เทเลกราฟรายงานเจาะลึกประวัติ น.ส.ฮยอน ซงวอล หัวหน้าวงโมรันบัง วงเกิร์ลกรุ๊ปหนึ่งเดียวของเกาหลีเหนือ ที่สื่อตะวันตกเปรียบเทียบว่าเป็น “สไปซ์เกิร์ล” แห่งเกาหลีเหนือ ผู้นำคณะผู้แทนจากเกาหลีเหนือรวม 7 คน เดินทางมาร่วมมหกรรมโอลิมปิกฤดูหนาวที่เกาหลีใต้
น.ส.ฮยอนและคณะโดยสารรถบัสข้ามชายแดนไปยังสถานีรถไฟกรุงโซลของเกาหลีใต้แล้ว พลิกผันเพียง 1 วัน หลังจากเกาหลีเหนือส่งโทรสารมาแจ้งขอยุติกำหนดการเยือนของคณะผู้แทนวงโมรันบังดังกล่าว

AP PHOTO
วิดีโอจากสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นเผยให้เห็นน.ส.ฮยอนในชุดเสื้อคลุมยาวสีเข้มขึ้นรถบัสพร้อมผู้แทนของวงโมรันบัง ไม่ได้ให้สัมภาษณ์ใดๆ และมีสีหน้าเรียบเฉย

การเดินทางใช้เวลาราว 1 ชั่วโมงจึงถึงสถานีรถไฟกรุงโซล ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายร้อยนายที่ตึงกำลังคุมเข้มระหว่างคณะผู้แทนเกาหลีเหนือขึ้นรถไฟไปยังเมืองกังเนียง ถือเป็นการเยือนเกาหลีใต้ของเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือครั้งแรกในรอบ 4 ปี และครั้งแรกของรัฐบาลชุดปัจจุบัน

นักร้องสาวคนนี้เคยตกเป็นข่าวว่าเป็นคนรักเก่าของนายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดคนปัจจุบัน ตั้งแต่เมื่อสิบปีก่อน แต่นายคิม จองอิล พ่อของนายจองอึนไม่อนุญาตให้คบหากัน ทั้งสั่งให้ยุติความสัมพันธ์ด้วย

นายคิม จองอึน-ภริยา กับสมาชิกโมรันบง
“ทั้งสองรู้จักกันตั้งแต่สมัยวัยรุ่นและมีข่าวว่ามีสัมพันธ์กันจนเป็นที่รู้กันในหมู่สังคมชั้นสูงของเกาหลีเหนือ” เจ้าหน้าที่ข่าวกรองเกาหลีใต้เผยกับจูงอังเดลี่ กล่าว พร้อมสันนิษฐานว่า ช่วงเวลาหวานชื่นนั้นน่าจะอยู่ในปี 2545 ที่นายคิมจบการศึกษาที่สวิตเซอร์แลนด์กลับมาบ้าน
สำหรับการเดินทางมาเกาหลีใต้ของนักร้องสาวครั้งนี้ คาดว่าทั้งคณะจะพักที่เมืองกังเนียงก่อนกลับเข้ามากรุงโซลอีกครั้งในวันจันทร์ที่ 22 ม.ค.