จีน ยิงมิสไซล์หลายลูก ลงในน่านน้ำรอบไต้หวัน ระหว่างการซ้อมรบ

วันที่ 4 ส.ค. รอยเตอร์ รายงานว่า จีน ยิงขีปนาวุธหลายลูกรอบไต้หวัน โดยเปิดฉากการซ้อมรบที่ไม่เคยมีมาก่อน 1 วัน หลังนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ เยือนไต้หวันซึ่งจีนถือเป็นดินแดนอธิปไตยของตน

จีน

REUTERS

การซ้อมรบครั้งนี้ใหญ่ที่สุดที่เคยมีมาของจีนในช่องแคบไต้หวัน เริ่มตามกำหนดตอนเที่ยงตามเวลาท้องถิ่น รวมถึงการยิงด้วยกระสุนจริงลงในน่านน้ำทางเหนือ ทางใต้ และทางตะวันออกของไต้หวัน ทำให้ความตึงเครียดในพื้นที่เพิ่มขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 25 ปี

กองบัญชาการตะวันออกของจีนระบุเมื่อราว 15.30 น. ตามเวลาท้องถิ่นว่า เสร็จสิ้นการยิงขีปนาวุธธรรมดาหลายลูกลงในน่านน้ำนอกชายฝั่งตะวันออกของไต้หวัน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการซ้อมรบตามแผนใน 6 เขตที่ปักกิ่งระบุจะมีจนถึงเที่ยงวันของวันอาทิตย์ที่ 7 ส.ค.

จีน

REUTER

ขณะที่กระทรวงกลาโหมไต้หวันระบุว่า จีนยิงขีปนาวุธนำวิถีตงเฟิง 11 ลูกลงในน่านน้ำรอบเกาะไต้หวัน นับเป็นการยิงขีปนาวุธครั้งล่าสุดหลังจีนเคยยิงขีปนาวุธ 2 ลูกลงในน่านน้ำรอบไต้หวันเมื่อปี 2539 เจ้าหน้าที่ไต้หวันประณามการซ้อมรบของจีน โดยกล่าวว่าละเมิดกฎของสหประชาชาติ รุกรานพื้นที่ดินแดนไต้หวัน และเป็นความท้าทายโดยตรงต่อการเดินอากาศและการเดินเรือโดยเสรี

แหล่งข่าวไต้หวันระบุว่า ก่อนการซ้อมรบจะเริ่มต้นอย่างเป็นทางการ เรือกองทัพเรือจีนและเครื่องบินทหารข้ามเส้นแบ่งช่องแคบไต้หวันหลายครั้งตอนเช้า ภายในเวลาเที่ยงวัน เรือรบจากทั้งสองฝ่ายยังอยู่ในพื้นที่และในบริเวณใกล้เคียง และไต้หวันส่งเครื่องบินไอพ่นและติดตั้งระบบขีปนาวุธเพื่อติดตามเครื่องบินจีนหลายลำที่ข้ามเส้นแบ่งนี้ “เครื่องบินจีนบินเข้าบินออกหลายครั้ง และยังคุกคามต่อไป”

จีน

REUTERS

ขณะที่สำนักงานกิจการไต้วันของจีนที่อยู่ในกรุงปักกิ่งระบุว่า ความผิดใจกับไต้หวันเป็นกิจการภายใน “การลงโทษของผู้นิยมลัทธิเอกราชสนับสนุนไต้หวัน กองกำลังภายนอกมีความสมเหตุสมผลและถูกกฎหมาย”

อย่างไรก็ตาม ไต้หวันระบุว่า เว็บไซต์ของกระทรวงกลาโหม กระทรวงการต่างประเทศ และทำเนียบประธานาธิบดี ถูกโจมตีจากแฮกเกอร์ และเตือนถึงความเป็นไปได้ที่จะยกระดับ “สงครามจิตวิทยา” ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
“เพโลซี” จ่อเยือนพรมแดน “สองโสม” จีนเปิดฉากซ้อมรบใหญ่-ไต้หวันพร้อมสู้ศึก
จีน ลั่นซ้อมรบด้วยกระสุนจริง 4 วัน รอบไต้หวัน ตอบโต้ประธานสภาสหรัฐเยือน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน