จีน คว่ำบาตร ประธานสภาสหรัฐ-ครอบครัว หลังเยือนไต้หวัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 5 ส.ค. เอเอฟพี รายงานว่า กระทรวงต่างประเทศ จีน ประกาศคว่ำบาตร นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกา หลังเยือนไต้หวัน ทำให้จีนไม่พอใจและเปิดฉากการซ้อมรบ

สหรัฐ

U.S. House of Representatives Speaker Nancy Pelosi speaks at a news conference with Taiwan President Tsai Ing-wen at the presidential office in Taipei, Taiwan August 3, 2022. Taiwan Presidential Office/Handout via REUTERS ATTENTION EDITORS – THIS IMAGE WAS PROVIDED BY A THIRD PARTY. NO RESALES. NO ARCHIVES.

กระทรวงต่างประเทศระบุว่า นางเพโลซีแทรกแซงอย่างร้ายแรงในกิจการภายในของจีน และบ่อนทำลายอธิปไตยและบูรณภาพดินแดนของจีนอย่างร้ายแรงด้วยการเยือนไต้หวัน และว่า จีนจะคว่ำบาตรนางเพโลซีและครอบครัวทันที โดยไม่ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

จีน

A TV screen shows that China’s People’s Liberation Army has begun military exercises, including live firing in the waters and airspace near Taiwan, in Hong Kong, China, August 5, 2022. REUTERS/Tyrone Siu

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังรัฐบาลจีนตอบโต้ด้วยการขู่และการซ้อมรบในช่วงก่อนและหลังการเยือนของนางเพโลซี ซึ่งจีนมองเป็นการยกระดับที่ไม่สามารถยอมรับได้ของความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐนและผู้นำฝ่ายสนับสนุนเอกราชในปัจจุบันของไต้หวัน

จีน

A Chinese People’s Liberation Army (PLA) aircraft flies over the 68-nautical-mile scenic spot, one of mainland China’s closest points to the island of Taiwan, in Pingtan island, Fujian province, China August 5, 2022. REUTERS/Aly Song

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา จีนประกาศคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่สหรัฐจำนวนหนึ่งที่กระทำการขัดกับผลประโยชน์หลักของจีนและพูดถึงประเด็นสิทธิมนุษยชนในฮ่องกงและเขตซินเจียงทางตะวันตกเฉียงเหนือ โดยไม่ได้ระบุมาตรการลงโทษใดๆ

ล่าสุด เมื่อเดือนมี.ค. จีนระบุดำเนินข้อจำกัดด้านวีซ่าสำหรับรายชื่อเจ้าหน้าที่สหรัฐที่ไม่เปิดเผย ซึ่งกล่าวหาว่าแต่งเรื่องเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนที่เกี่ยวข้องกับจีน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
เพโลซีเผย สหรัฐ จะไม่ทิ้งไต้หวัน จีนเตือนอีก ผู้เล่นไฟจะต้องพินาศ
จีน ลั่นซ้อมรบด้วยกระสุนจริง 4 วัน รอบไต้หวัน ตอบโต้ประธานสภาสหรัฐเยือน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน