เกาหลีใต้ เผย โสมแดงยิงขีปนาวุธร่อน 2 ลูก ลงทะเลทางตะวันตก

เมื่อวันที่ 17 ส.ค. เอเอฟพี รายงานว่า เกาหลีเหนือปล่อยขีปนาวุธร่อนจำนวน 2 ลูก พุ่งไปตกในทะเลอ็อนช็อน ทางตะวันตกของคาบสมุทรเกาหลี หลังประธานาธิบดียุน ซ็อก-ย็อล ผู้นำ เกาหลีใต้ เพิ่งกล่าวเชิงเรียกร้องให้เกาหลีเหนือกลับสู่เวทีเจรจาสันติภาพและปลดอาวุธนิวเคลียร์ ว่าการเจรจาไม่ควรเป็นเพียงละครปาหี่ทางการเมืองระหว่างประเทศ

ขีปนาวุธร่อน

North Korea has conducted a wave of missile tests this year [File: Kim Hong-Ji/Reuters] Published On 17 Aug 2022

กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ระบุว่า ทางการสหรัฐอเมริกาและเกาหลีใต้อยู่ระหว่างการวิเคราะห์ข้อมูลหารายละเอียด เช่น ระยะทางที่ขีปนาวุธครุยส์ใช้ทั้งหมด แม้ว่าเกาหลีเหนือจะไม่เคยทดสอบขีปนาวุธชนิดดังกล่าวมาก่อนและไม่ได้เป็นจรวดประเภทที่สหประชาชาติห้ามทดสอบเหมือนกับขีปนาวุธข้ามทวีปหรือไอซีบีเอ็ม

ด้านประธานาธิบดียุนกล่าวสุนทรพจน์เนื่องในโอกาสครบ 100 วัน หลังเข้าดำรงตำแหน่งผู้นำเกาหลีใต้ว่า มีความตั้งใจที่จะมอบความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจแก่เกาหลีเหนือหากเกาหลีเหนือตัดสินใจเริ่มกระบวนการปลดอาวุธนิวเคลียร์ พร้อมย้ำว่าตนเคยเรียกร้องมาตลอดให้เกาหลีเหนือกลับมาเจรจาในประเด็นนี้ตั้งแต่ก่อนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีเกาหลีใต้

เกาหลีใต้

South Korean President Yoon Suk-yeol, speaking to the media to mark his first 100 days in office, offered economic aid for North Korea provided it stopped developing nuclear weapons [Chung Sung-Jun/Pool Photo via AP Photo]

“การเจรจาทั้งในระดับผู้นำและคณะทำงานระหว่างฝ่ายเหนือและใต้ไม่ควรเป็นเพียงละครปาหี่ทางการเมืองระหว่างประเทศ แต่ควรยังผลลัพธ์เพื่อการสถาปนาสันติภาพไม่มากก็น้อยในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ” ประธานาธิบดียูนระบุ

รายงานระบุว่า เกาหลีเหนือทดสอบอาวุธครั้งสุดท้ายเมื่อ 10 ก.ค. ที่ผ่านมา โดยเป็นการปล่อยขีปนาวุธหลายลูก หลังเพิ่งทดสอบอาวุธฝ่าฝืนข้อห้ามของยูเอ็นมาตั้งแต่เดือนม.ค. ซึ่งการทดสอบอาวุธในปีนี้ของเกาหลีเหนือมีความถี่และมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ รวมถึงการทดสอบไอซีบีเอ็มครั้งแรกตั้งแต่ปี 2560 ด้วย ตลอดจนกระแสข่าวว่ากำลังเตรียมทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ครั้งที่เจ็ด

 

บรรดานักวิเคราะห์คาดว่าแสนยานุภาพของเกาหลีเหนือกำลังพัฒนารุดหน้าอย่างรวดเร็ว ท่ามกลางการเจรจาปลดอาวุธนิวเคลียร์อยู่ในภาวะชะงักงันและบรรยากาศความขัดแย้งรุนแรงระหว่างขั้วมหาอำนาจตะวันตกและตะวันออก

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:
ครบรอบ 69 ปีสงครามเกาหลี ‘คิมจองอึน’โวกองทัพนิวเคลียร์พร้อมรบสหรัฐ-ทลายโสมใต้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน