วันที่ 4 พ.ค.บีบีซีรายงานความคืบหน้าเหตุกราดยิงโรงเรียนประถมในเซอร์เบียว่า ชายวัยรุ่นอายุ 13 ปี มือปืนกราดยิงเพื่อนนักเรียนเสียชีวิต 8 ศพ และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอีก 1 ศพได้จัดทำรายชื่อเป้าหมายสังหารในเหตุกราดยิงโรงเรียนประถมวลาดิสลาฟ ริบนิการ์ที่วางแผนมาล่วงหน้าใน กรุงเบลเกรด เมื่อช่วงเช้าของวันพุธที่ 3 พ.ค.ตามเวลาท้องถิ่น

ประชาชนไว้อาลัยเหยื่อกราดยิงหมู่ที่โรงเรียนประถมในกรุงเบลเกรด ประเทศเซอร์เบีย เมื่อ 3พ.ค. (เอเอฟพี)

ตำรวจแถลงผลการสอบสวนเบื้องต้น ว่า เจ้าหน้าที่สวมหมวกและเสื้อกั๊กกันกระสุนล้อมรอบพื้นที่โรงเรียน ซึ่งตั้งอยู่ในย่านวราการ์ของเมืองเบลเกรด ไม่นานหลังเวลาก่อเหตุ 08.40 น. และภายหลังเกิดเหตุ เด็กชายวัย 13 ปีถูกจับกุม นอกจากนี้มีนักเรียนอีก 6 คนและครูอีก 1 คนได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสอบสวนเหตุจูงใจ

ผู้ต้องสงสัยถูกควบคุมตัว หลังก่อเหตุกราดยิงโรงเรียนประถมในกรุงเบลเกรด เมื่อ 3 พ.ค. (ซีเอ็นเอ็น)

ผู้ต้องสงสัยถูกกล่าวหาว่าใช้ปืนของพ่อสองกระบอก ซึ่งเป็นปืนถูกกฎหมายทั้งสองกระบอก รายงานระบุว่า มือปืนไปยิงปืนกับพ่อมากกว่า 1 ครั้งก่อนก่อเหตุ แม่และพ่อของมือปืนถูกจับกุม

ผู้ปกครองคุ้มกันลูก หลังเหตุกราดยิงโรงเรียนประถมในกรุงเบลเกรด เมื่อ 3 พ.ค. (เอเอฟพี)

นายอเล็กซานเดอร์ วูซิส ประธานาธิบดีเซอร์เบียระบุผ่านสถานีโทรทัศน์ว่า เหตุกราดยิงดังกล่าวเป็นวันที่ยากลำบากมากที่สุดในประวัติศาสตร์สมัยใหม่ของประเทศและประกาศไว้อาลัยทั่วประเทศ 3 วัน และว่า ผู้ต้องสงสัยจะถูกส่งไปสถานพยาบาลจิตเวช ซึ่งเป็นไปตามกฎหมายเซอร์เบีย เด็กชายอายุต่ำกว่า 14 ปีจะไม่ถูกจำคุกในคดีอาญา

แต่นายวูซิสเสนอแนะว่า เกณฑ์อายุความรับผิดในคดีอาญาอาจเหลือต่ำลงสู่ 12 ปี อันเนื่องมาจากเหตุสังหารหมู่ดังกล่าว

ชายร้องไห้เดินผ่านตำรวจรักษาความปลอดภัยในบริเวณทางเข้าโรงเรียนประถมในกรุงเบลเกรด หลังนักเรียนมือปืนวัย 13 ปีกราดยิงเพื่อนนักเรียนเมื่อเวลา 8.40 น. ของวันที่ 3 พ.ค. (เอเอฟพี)

ตำรวจระบุว่า ผู้ต้องสงสัยวางแผนล่วงหน้ามา 1 เดือนล่วงหน้าและจัดทำบัญชีรายชื่อเด็กเป้าหมายและชั้นเรียนที่จะลงมือเป็นชั้นเรียนแรก เหยื่อส่วนใหญ่เกิดในปี 2552 อายุ 13 หรือ 14 ปี

สำหรับผู้ที่ได้รับบาดเจ็บรวมถึง เด็กชายรายหนึ่งถูกยิงที่ลำคอและอกทุกข์ทรมานจากแผลบาดเจ็บมากที่สุด ขณะที่เด็กหญิงอีกคนอาการวิกฤตจากแผลที่ศีรษะ

เหตุกราดยิงหมู่ในเซอร์เบียถือว่าเกิดได้ยาก เมื่อเทียบกับประเทศอื่น เนื่องจากกฎหมายอาวุธปืนที่เข้มงวด แต่การครอบครองปืนในประเทศถือว่าสูงที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป
++++++++

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน