กล้ากินไหม? – ซีเอ็นเอ็นและ สเตรตส์ไทมส์ รายงานกระแสฮือฮาเมนูชวนขนลุกใน ฮ่องกง หลังจากพิซซ่าฮัทฮ่องกงจับมือกับ ร้านเซอร์ หว่อง ฟัน ร้านอาหารเก่าแก่ในย่านใจกลางเมืองฮ่องกงที่เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2438 หรือเมื่อ 128 ปีก่อน สร้างสรรค์ “พิซซ่าหน้าเนื้องู”

ขนาด 9 นิ้ว ท็อปปิ้งด้วยเนื้องู เห็ดดำ และแฮมแห้ง ทั้งหมดเป็นส่วนผสมที่ใช้ในการทำสตูว์งูสูตรดั้งเดิมของร้านเซอร์ หว่อง ฟัน และราดด้วยซอสหอยเป๋าฮื้อแทนซอสมะเขือเทศตามแบบฉบับดั้งเดิมของพิซซ่า จำหน่ายวันที่ 2-22 พ.ย.ที่จะถึงนี้ ในราคาถาดละ 186 ดอลลาร์ฮ่องกง หรือราว 850 บาท

กล้ากินไหม? ฮ่องกงผุดเมนูชวนสยอง “พิซซ่าหน้าเนื้องู” ถาดละ 850 บาท

กล้ากินไหม? – Pizza Hut Hong Kong and Ser Wong Fun – a snake restaurant in Central Hong Kong with roots dating back to 1895 – have teamed up to create the unique pizza as part of a marketing campaign, reported United States broadcaster CNN. The pizza comes in a nine-inch serving and topped with snake meat, black mushrooms and Chinese dried ham, which are all ingredients used in a traditional Hong Kong dish of snake stew. GANBOONMOYEUKYI./INSTAGRAM

สตูว์งูเป็นเมนูโปรดของนักชิมในฮ่องกงและตอนใต้ของจีน โดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาวเพราะเชื่อว่าเนื้องูมีคุณสมบัติเป็นยา ช่วยให้ผิวพรรณดีและทำให้ร่างกายอบอุ่นจากการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ไม่เพียงฮ่องกงและจีนเท่านั้นที่รับประทานสัตว์เลื้อยคลานชนิดนี้เพราะในบางพื้นที่ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น ประเทศไทยและเวียดนามก็มีเมนูอาหารที่ทำจากงู

น.ส.คาเรน ชาน ผู้จัดการทั่วไปของพิซซ่าฮัทฮ่องกงและมาเก๊า เปิดเผยกับซีเอ็นเอ็นว่า “งูสามเหลี่ยม” หรือ “งูทับทางเหลือง” และ “งูแถบขาว” ถูกนำมาใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับพิซซ่าหน้างูโดยใช้ความเชี่ยวชาญของพ่อครัวที่เซอร์ หว่อง ฟัน

กล้ากินไหม? ฮ่องกงผุดเมนูชวนสยอง “พิซซ่าหน้าเนื้องู” ถาดละ 850 บาท

ภาพประกอบ – The pizza – which sells for HKD 186 – gets a slathering of abalone sauce instead of tomato, and is being sold from Nov 2 until Nov 22. Snake stew is a firm favourite among diners in Hong Kong and southern China, especially when the winter chill hits.

“พิซซ่าหน้างูสุดพิเศษนี้มอบความสมดุลที่สมบูรณ์แบบให้กับทุกรสชาติ มีทั้งความอร่อยและเผ็ดร้อนเหมาะสำหรับฤดูกาลนี้” น.ส.ชานกล่าวทิ้งท้าย

ก่อนหน้านี้พิซซ่าฮัทไต้หวันจัดทำเมนูลิมิเต็ด เอดิชัน ในช่วงฉลองเทศกาลฮัลโลวีนที่ผ่านมา โดยใช้ชื่อว่า พิซซ่าหน้าอุ้งตีนไก่และก๋วยเตี๋ยวหลอดหน้าผี มีวัตถุดิบสำคัญคือตีนไก่ปรุงรสและท็อปปิ้งด้วยก๋วยเตี๋ยวหลอดสอดไส้หมูแดงตกแต่งเป็นรูปใบหน้า








Advertisement
กล้ากินไหม? ฮ่องกงผุดเมนูชวนสยอง “พิซซ่าหน้าเนื้องู” ถาดละ 850 บาท

กล้ากินไหม? – Snake meat is believed to possess medicinal properties such as improving the skin and keeping the body warm by improving blood circulation. The Cantonese believe the best time to eat snakes is “when the autumn wind begins to blow”, which is when the reptiles have fattened up to prepare for hibernation. Snakes are eaten in parts of South-east Asia like Thailand and Vietnam, where farms raising serpents for the dinner table can be found.

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน