รพ.อัล-ชิฟา “วิกฤต”บีบีซี รายงานวันที่ 13 พ.ย. ว่า องค์การอนามัยโลก (WHO) แถลงเตือนว่าสถานการณ์ที่ โรงพยาบาลอัล-ชิฟา โรงพยาบาลหลักในพื้นที่ฉนวนกาซ่า “กำลังเลวร้ายและเต็มไปด้วยอันตราย” หลังถูกโจมตีอย่างหนักจนไม่มีไฟฟ้าใช้ ซ้ำร้ายยังขาดแคลนอาหารและน้ำด้วย

ดร.ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก กล่าวว่า “การยิงปืนและวางระเบิดอย่างต่อเนื่องในพื้นที่รอบๆ โรงพยาบาลทำให้สถานการณ์ที่วิกฤตอยู่แล้วยิ่งเลวร้ายลง โรงพยาบาลอัล-ชิฟาไม่สามารถเป็นโรงพยาบาลได้อีกต่อไป” และเรียกร้องให้ยุติการโจมตีพลเรือนในทันที

ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขตุรกีเปิดเผยว่าเรือบรรทุกอุปกรณ์การแพทย์ เครื่องกำเนิดไฟฟ้า และรถพยาบาลสำหรับจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม 8 แห่งเดินทางถึงท่าเรือเอลอาริช ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอียิปต์ และห่างจากด่านราฟาห์ที่มีพรมแดนติดฉนวนกาซ่าเพียง 45 กิโลเมตร

รพ.อัล-ชิฟา “วิกฤตหนัก” 2,300 ชีวิตเสี่ยงตาย ไร้ไฟฟ้า-ขาดอาหาร-ทารกดับแล้ว 5

Smoke rises from Gaza, as seen from southern Israel, amid the ongoing conflict between Israel and the Palestinian group Hamas, November 12, 2023. REUTERS/Alexander Ermochenko

ส่วนกองทัพอิสราเอลแถลงว่าพร้อมจะช่วยเหลืออพยพทารกแรกเกิดหลายสิบคนจากโรงพยาบาลอัล-ชิฟาไปยังโรงพยาบาลอื่น ภายหลังยืนยันหนักแน่นว่าไม่ได้โจมตีโรงพยาบาล แต่ยอมรับว่ามีการปะทะในพื้นที่โดยรอบ

ด้าน นายแพทย์มาร์วาน อาบู ซาอาดา หัวหน้าศัลยแพทย์ที่โรงพยาบาลอัล-ชิฟา เปิดเผยว่าทารกแรกเกิดคนที่ 3 เสียชีวิตลงแล้วเนื่องจากโรงพยาบาลไม่มีไฟฟ้าสำหรับอุปกรณ์พยุงชีพ ตอนนี้ทารกแรกเกิดอีกหลายสิบคนไม่ได้รับการดูแลอย่างที่ควรจะเป็น “น่ากลัวว่าเราจะสูญเสียชีวิตของทารกทั้งหมด”

รพ.อัล-ชิฟา “วิกฤตหนัก” 2,300 ชีวิตเสี่ยงตาย ไร้ไฟฟ้า-ขาดอาหาร-ทารกดับแล้ว 5

Newborns are placed in bed after being taken off incubators in Gaza’s Al Shifa hospital after power outage, amid the ongoing conflict between Israel and the Palestinian Islamist group Hamas, in Gaza City, Gaza November 12, 2023 in this still image obtained by REUTERS

ก่อนหน้านี้ประธานาธิบไอแซก เฮอร์ซ็อก แห่งอิสราเอล กล่าวหาว่ากองกำลังฮามาสมีสำนักงานใหญ่อยู่ภายใต้พื้นที่โรงพยาบาลอัล-ชิฟา ฝ่ายกองกำลังฮามาสปฏิเสธว่าใช้โรงพยาบาลเพื่อจุดประสงค์ทางการทหาร

นพ.อาบู ซาดาอา กล่าวด้วยว่าการครหาของอิสราเอลเป็น “การโกหกครั้งใหญ่” และเชื้อเชิญให้เข้ามาตรวจสอบอาคารของโรงพยาบาลว่าไม่ได้เป็นที่ซ่องสุมของฮามาสอย่างแน่นอน

รพ.อัล-ชิฟา “วิกฤต” – Newborns are placed in bed after being taken off incubators in Gaza’s Al Shifa hospital after power outage, amid the ongoing conflict between Israel and the Palestinian Islamist group Hamas, in Gaza City, Gaza November 12, 2023 in this still image obtained by REUTERS

วันเดียวกันกระทรวงสาธารณสุขที่ดำเนินการโดยกองกำลังฮามาสเปิดเผยข้อมูลที่โรงพยาบาลอัล-ชิฟาว่า ยังมีผู้คนอย่างน้อย 2,300 คนอยู่ในโรงพยาบาลแห่งนี้ เป็นผู้ป่วยราว 600-650 คน รวมถึงเจ้าหน้าที่สาธารณสุข 200-500 คน และผู้พลัดถิ่นประมาณ 1,500 คนที่หนีตายมาพักพิงในโรงพยาบาล

นอกจากนี้ยังระบุว่ามีทารกแรกเกิด 7 คน และผู้ป่วยอาการสาหัส 27 คนเสียชีวิตที่โรงพยาบาลอัล-ชิฟา“เราเกรงว่ายอดผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีก” นายยูสเซฟ อาบู ริช รัฐมนตรีช่วยกระทรวงสาธารณสุขในฉนวนกาซ่ากล่าว และว่าโรงพยาบาลทั้งหมดในพื้นที่ตอนเหนือของกาซ่าไม่สามารถให้บริการได้

รพ.อัล-ชิฟา “วิกฤตหนัก” 2,300 ชีวิตเสี่ยงตาย ไร้ไฟฟ้า-ขาดอาหาร-ทารกดับแล้ว 5

An Israeli army soldier walks towards a building structure carrying gallon containers, as they say, while delivering fuel to Al Shifa hospital, in a location given as Gaza, in this screengrab taken from a handout video released on November 12, 2023. Israeli Army/Handout via REUTERS

รพ.อัล-ชิฟา “วิกฤต” – Gallon containers are lined up on the ground, as the Israeli Army says, while delivering fuel to Al Shifa hospital, in a location given as Gaza, in this screengrab taken from a handout video released on November 12, 2023. Israeli Army/Handout via REUTERS

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน