ยูเอ็นไว้อาลัย จนท.นับร้อยสังเวยศึกกาซ่า-สร้างสถิติสลดสูงสุดขององค์กร

ยูเอ็นไว้อาลัย – วันที่ 13 พ.ย. รอยเตอร์รายงานว่า บรรดาบุคลากรภายในสำนักงานสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ร่วมยืนสงบนิ่งไว้อาลัยให้เพื่อนร่วมงานกว่า 100 ราย ที่สังเวยชีวิตในฉนวนกาซ่า ระหว่างการกวาดล้างฮามาสของอิสราเอล

บุคลากรภายในสำนักงานยูเอ็นที่นครเจนีวายังจัดพิธีไว้อาลัยด้วยการจุดเทียนรำลึกและโค้งคำนับให้กับเพื่อนเจ้าหน้าที่ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ด้านมนุษยธรรมภายใต้ธงขององค์กรบรรเทาทุกข์และจัดหางานแห่งสหประชาชาติสำหรับผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ในตะวันออกใกล้ (UNRWA)

ความสูญเสียดังกล่าวนับเป็นสถิติความสูญเสียสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ของยูเอ็น มีเจ้าหน้าที่สังเวยชีวิตแล้ว 101 ราย ตั้งแต่อิสราเอลเปิดปฏิบัติการทางทหารเต็มรูปแบบต่อฉนวนกาซ่าเพื่อกวาดล้างกลุ่มฮามาสที่รุกล้ำเข้ามาก่อเหตุโจมตีในอิสราเอล มีผู้เสียชีวิตกว่า 1,200 ราย

ด้านตัวเลขผู้เสียชีวิตนั้นทางหน่วยงานสาธารณสุขของกาซ่าไม่ได้แจ้งให้สื่อทราบเป็นวันที่สองแล้ว หลังระบบโทรคมนาคมล่มจากการที่กองทัพอิสราเอลเข้าปิดล้อมโรงพยาบาลอัลชิฟา และองค์การอนามัยโลก (WHO) ขาดการติดต่อกับเจ้าหน้าที่ของ WHO ภายในสถานพยาบาล

รายงานผู้เสียชีวิตในกาซ่าทราบล่าสุดเพียงเมื่อเวลา 12.00 น. ของวันที่ 10 พ.ย. ที่ผ่านมา ตามเวลามาตรฐานกรีนิช มีผู้เสียชีวิตในกาซ่า 11,078 ราย เฉลี่ยแล้วมีผู้เสียชีวิตถึง 320 รายต่อวัน นับตั้งแต่ 7 ต.ค. ที่ผ่านมา

นางทาเทียนา วาโลวายา ผู้อำนวยการใหญ่ของยูเอ็น นครเจนีวา กล่าวว่า การจัดพิธีไว้อาลัยมีขึ้นเพื่อแสดงความเคารพนับถือขั้นสูงสุดต่อเพื่อนเจ้าหน้าที่ที่เอาชีวิตเข้าแลกเพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ที่กำลังตกทุกข์ได้ยากภายใต้ธงแห่งสหประชาชาติ

UNRWA เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่บางส่วนนั้นเสียชีวิตระหว่างต่อแถวเข้าคิวรับอาหาร และบางส่วนเสียชีวิตพร้อมครอบครัวเนื่องจากที่อยู่อาศัยถูกแรงระเบิดจากการโจมตีทางอากาศและภาพพื้นดินของกองทัพอิสราเอลเพื่อตอบโต้การก่อเหตุสังหารเมื่อ 7 ต.ค. ที่ผ่านมา

ทางการอิสราเอล กล่าวหาว่า นักรบฮามาสพยายามใช้พลเรือนเป็นโล่มนุษย์ทำให้เกิดความสูญเสียต่อชีวิตพลเรือนในกาซ่าจำนวนมาก แต่กลุ่มฮามาสปฏิเสธข้อกล่าวหาของอิสราเอล

“เรากำลังอยู่ในช่วงเวลาที่ท้าทายภายใต้ความแตกต่างแบ่งฝักฝ่ายหลายด้านในโลก ทว่า ก็เป็นช่วงเวลาที่ยูเอ็นนั้นกำลังเป็นหนึ่งในองค์กรที่สำคัญที่สุดเช่นกัน” นางวาโลวายา ระบุ

ทั้งนี้ UNRWA ได้รับการสถาปนาขึ้นเมื่อปี 2492 ซึ่งเป็นช่วงที่เกิดสงครามอิสราเอล-ชาติอาหรับครั้งแรก (ต่อจากที่อิสราเอลประกาศสถาปนาชาติ) โดยภารกิจของ UNRWA มีหน้าที่ช่วยเหลือด้านการศึกษา อนามัย และความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมต่อชาวปาเลสไตน์

UNRWA มีเจ้าหน้าที่กว่า 5 พันคน ในจำนวนนี้ มีเจ้าหน้าที่ที่เป็นชาวปาเลสไตน์อาศัยอยู่ในฉนวนกาซ่าด้วย โดยการไว้อาลัยดังกล่าวยังมีสำนักงานยูเอ็นทั่วโลกร่วมด้วยการลดธงลงครึ่งเสา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน