‘แอมเนสตี้’ จวกกัมพูชา -วันที่ 14 พ.ย.เอเอฟพีรายงานว่า แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล องค์กรสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศกล่าวหา ทางการกัมพูชาละเมิดกฎหมายสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศผ่านการฟ้องขับไล่ 10,000 ครอบครัวออกจากบริเวณนครวัด พื้นที่มรดกโลกที่องค์การเพื่อการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโกรับรองและเรียกร้องให้หยุดการกระทำดังกล่าวทันที

แอมเนสตี้ฯ แจ้งว่า ครอบครัวชาวกัมพูชาจำนวนมากถูกข่มขู่ทั้งโดยตรงและแบบค่อยเป็นค่อยไปให้ย้ายออก โดยตั้งแต่ปีที่แล้ว กัมพูชาเพิ่มการย้ายที่อยู่ของชาวบ้านที่อาศัยอยูู่ภายในบริเวณนครวัดไปยังชุมชนใหม่ที่ถูกสร้างขึ้นในพื้นที่นาข้าวเดิมห่างออกไปราว 25 กม.

นายเปญ โบนา โฆษกรัฐบาลกัมพูชาระบุว่า รายงานดังกล่าวไม่ถูกต้องและยืนยันว่า ครอบครัวชาวบ้านย้ายออกไปด้วยความสมัครใจตามกฎยูเนสโก

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่กัมพูชาระบุว่า สาเหตุการย้ายมาจากความต้องการปกป้องพื้นที่จากการทำลายสภาพแวดล้อมที่มาจากการทิ้งขยะตามบ้านเรือนในบริเวณและการใช้ทรัพยากรน้ำอย่างสิ้นเปลือง

ด้านยูเนสโกระบุผ่านแถลงการณ์ว่า รู้สึกเป็นกังวลอย่างยิ่งจากรายงานของแอมเนสตี้ฯข้างต้น ซึ่งถูกเผยแพร่ในวันก่อนการประชุมระหว่างรัฐบาลตามปกติในวาระที่เกี่ยวกับนครวัดในกรุงปารีสของฝรั่งเศส

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน