ตะลึงพบกะโหลก – สเตรตส์ไทมส์ รายงานจาก บีบีซี ถึงการค้นพบชวนตะลึงหลังคณะนักบรรพชีวินวิทยาเจอ “ฟอสซิลกะโหลก” ความยาวราว 2 เมตร ของ “ไพลโอซอร์” (Pliosaur) สัตว์เลื้อยคลานที่อาศัยอยู่ในทะเลเมื่อประมาณ 150 ล้านปีก่อน โดยค้นพบในพื้นที่ชายฝั่งจูราสสิค ทางตอนใต้ของอังกฤษ ซึ่งเป็นแหล่งมรดกโลกของยูเนสโก
ฟอสซิลของไพลโอซอร์ชิ้นนี้เป็นหนึ่งในตัวอย่างที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีการขุดพบและจะถูกนำเสนอในรายการพิเศษวันปีใหม่ของเซอร์ เดวิด แอตเทนบะระ พิธีกรรายการโทรทัศน์และนักธรรมชาติวิทยาชาวอังกฤษชื่อดัง

Sir David Attenborough with the pliosaur skull in the workshop of the Etches Collection Museum in Kimmeridge, England. The 2m-long skull of a reptile that lived in the sea about 150 million years ago has been discovered on Jurassic Coast, a Unesco world heritage site, in southern England. Credit: BBC Studios
ดร.สตีฟ เอชส์ นักบรรพชีวินวิทยา เปิดเผยกับบีบีซีว่า นายฟิล เจค็อบส์ ผู้ชื่นชอบและศึกษาเกี่ยวกับฟอสซิล ค้นพบกะโหลกไพลโอซอร์ระหว่างเดินเล่นริมชายหาดใกล้อ่าวคิมเมอริดจ์บนชายฝั่งจูราสสิค นี่เป็นหนึ่งในฟอสซิลที่ดีที่สุดที่เคยพบและความสมบูรณ์นี้คือสิ่งที่ทำให้การค้นพบมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว
ฟอสซิลกะโหลกศีรษะของไพลโอซอร์ประกอบด้วยฟันแหลมคมและยาว 130 ซี่ และมีสันเล็กๆ เป็นเครื่องหมายที่ด้านหลังของฟันแต่ละซี่ ในฐานะอดีตสุดยอดนักล่าแห่งมหาสมุทรไพลโอซอร์มีขนาดตัวยาวระหว่าง 10-12 เมตร และมีขาคล้ายตีนกบ 4 ข้าง

The whole excavation was conducted on ropes high above the Dorset beach. The skull was discovered by fossil enthusiast Phil Jacobs during a beach stroll near Kimmeridge Bay at Jurassic Coast. As he could not carry the fossil on his own, he enlisted the help of Dr Etches. The pair made a makeshift stretcher to lift the fossil to safety. BBC STUDIOS
จากหลักฐานฟอสซิลสันนิษฐานว่าไพลโอซอร์กินสัตว์เลื้อยคลานยุคดึกดำบรรพ์ชนิดอื่นๆ เป็นอาหาร รวมถึงเพลสิโอซอร์ (Plesiosaur) และอิกทิโอซอรัส (Ichthyosaurus) หรือแม้แต่ไพลโอซอร์ก็อาจถูกกินกันเอง
ขณะที่ เอมิลี เรย์ฟิลด์ นักบรรพชีวินวิทยาผู้ตรวจสอบฟอสซิล ประเมินว่าแรงบดในปากของไพลโอซอร์อยู่ที่ 33,000 นิวตัน เมื่อเปรียบเทียบกันแล้วจระเข้น้ำเค็มซึ่งมีกรามทรงพลังที่สุดในบรรดาสัตว์ที่มีชีวิตในยุคปัจจุบันจะใช้แรงประมาณ 16,000 นิวตัน

ตะลึงพบกะโหลก – Estimated the force generated to crush prey in its mouth to be 33,000 newtons. In comparison, saltwater crocodiles – which have the most powerful jaws among living animals – use about 16,000 newtons to snap its jaws. BBC
นอกจากนี้ยังพบว่าไพลโอซอร์มีหลุมเล็กๆ ภายในช่องจมูกสำหรับตรวจจับการเปลี่ยนแปลงแรงดันน้ำที่เกิดจากเหยื่อซึ่งการค้นพบดังกล่าวชี้ให้เห็นว่าไพลโอซอร์มีประสาทสัมผัสที่แข็งแกร่งและเป็นประโยชน์ต่อการล่าเหยื่ออย่างมาก
ฟอสซิลชิ้นนี้ยังมีกระดูกสันหลังโผล่ออกมาทางด้านหลังกะโหลกศีรษะและมีกระดูกบางส่วนหลุดออกไป นั่นหมายความว่ามีฟอสซิลจำนวนมากของไพลโอซอร์ตัวนี้ที่ยังหลงเหลืออยู่บนหน้าผาของชายฝั่งจูราสสิค

ตะลึงพบกะโหลก – The small pits could have been part of the animal’s sensory system. The features, such as small pits within its snout to detect water pressure changes made by prey, discovered on the fossil also suggest that it had strong and useful senses, said the report. BBC/TONY JOLLIFFE
“ผมเดิมพันด้วยชีวิตเลยว่าส่วนที่เหลือของสัตว์ตัวนี้ยังอยู่ที่นั่น และมันควรจะถูกนำออกมาเพราะมันอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ถูกกัดเซาะอย่างรวดเร็ว”
“แนวหน้าผาส่วนนี้จะร่นถอยประมาณปีละ 1 ฟุต (ราว 30 เซนติเมตร) และจะใช้เวลาไม่นานนักก่อนที่ไพลโอซอร์ส่วนที่เหลือจะหลุดออกและหายไป นี่เป็นโอกาสครั้งหนึ่งในชีวิต” ดร.เอชส์กล่าวย้ำ และว่าฟอสซิลกะโหลกไพลโอซอร์จะถูกนำไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ในเมืองคิมเมอริดจ์ตั้งแต่ปี 2567
ข่าวที่เกี่ยวข้อง: