เหยื่อกราดยิงรัสเซียทะลุบีบีซี รายงานวันที่ 24 มี.ค. ถึงความคืบหน้าเหตุโจมตีศูนย์จัดแสดงคอนเสิร์ต ครอคัสซิตีฮอลล์ ชานกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อค่ำวันศุกร์ที่ 22 มี.ค.ที่ผ่านมาว่า

ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 133 ราย และมากกว่า 140 รายได้รับบาดเจ็บ ขณะที่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย แถลงย้ำว่าผู้ต้องสงสัยเป็นมือปืน 4 คนถูกจับกุมระหว่างพยายามหลบหนีข้ามชายแดนไปยังประเทศยูเครน และว่าจะแก้แค้นอย่างสาสมกับผู้ที่อยู่เบื้องหลัง

เหยื่อกราดยิงรัสเซียทะลุ 130 ศพ ยูเครนย้ำไม่เกี่ยว สหรัฐเคยเตือนแต่ถูกมองว่าป่วน

People lay flowers and light candles standing next to the Crocus City Hall, on the western edge of Moscow, Russia, Saturday, March 23, 2024. Russia’s top state investigative agency says the death toll in the Moscow concert hall attack has risen to over 133. The attack Friday on Crocus City Hall, a sprawling mall and concert venue on Moscow’s western edge, also left many wounded and left the building a smoldering ruin. (AP Photo/Alexander Zemlianichenko)

แม้ก่อนหน้านี้สำนักข่าวอามักของกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) โพสต์ผ่านเทเลแกรมว่ากองกำลังไอเอสอยู่เบื้องหลังการโจมตีนองเลือดครั้งใหญ่ในรัสเซีย พร้อมโพสต์ภาพของชายสวมหน้ากาก 4 คนที่อ้างว่าเป็นกลุ่มมือปืน

และต่อมายังโพสต์ลิปวิดีโอที่มือปืนเปิดฉากกราดยิงฝูงชนซึ่งดูคล้ายกับจุดทางเข้าของครอคัสซิตีฮอลล์ แต่นักการเมืองรัสเซียหลายคนประณามว่าเป็นฝีมือของยูเครนหรือกล่าวหาว่ายูเครนมีความเกี่ยวข้อง

อย่างไรก็ตาม ทางการยูเครนแถลงปฏิเสธและว่าข้อครหานี้ไร้สาระ “การแนะว่าผู้ต้องสงสัยกำลังมุ่งหน้าไปยังยูเครนอาจเป็นนัยว่าพวกเขาโง่เขลาหรืออยากฆ่าตัวตาย” โฆษกหน่วยข่าวกรองทางทหารของยูเครนระบุ

เหยื่อกราดยิงรัสเซียทะลุ 130 ศพ ยูเครนย้ำไม่เกี่ยว สหรัฐเคยเตือนแต่ถูกมองว่าป่วน

เหยื่อกราดยิงรัสเซียทะลุ – In this photo released by Russian Emergency Ministry Press Service on Saturday, March 23, 2024, firefighters work in the burned concert hall after an attack on the building of the Crocus City Hall on the western edge of Moscow, Russia. Russia’s top state investigative agency says the death toll in the Moscow concert hall attack has risen to over 130. The attack Friday on Crocus City Hall, a sprawling mall and concert venue on Moscow’s western edge, also left many wounded and left the building a smoldering ruin. (Russian Emergency Ministry Press Service via AP)

ส่วน ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน แถลงเช่นกันว่านายปูตินว่าพยายามกล่าวโทษยูเครนสำหรับการโจมตีครั้งนี้ “ปูตินผู้ไร้ค่าคนนี้แทนที่จะเผชิญหน้ากับพลเมืองรัสเซีย เขากลับเงียบหายไป 1 วัน และคิดว่าจะโยนเรื่องนี้ไปให้ยังยูเครนได้อย่างไร” นายเซเลนสกีกล่าวตำหนิ

ขณะเดียวกันมีรายงานด้วยว่าสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐอเมริการะบุว่าได้เตือนรัสเซียถึงความเป็นไปได้ว่าอาจเกิดการโจมตีการชุมนุมขนาดใหญ่ รวมถึงสถานที่จัดคอนเสิร์ตและงานต่างๆ ในกรุงมอสโก ตั้งแต่ต้นเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา แต่รัฐบาลรัสเซียในเวลานั้นมองว่าเป็นความพยายามแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีรัสเซียซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-17 มี.ค.

ด้านทำเนียบขาวออกแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ที่ 23 มี.ค. เพื่อประณามการโจมตีดังกล่าวว่าเป็นการกระทำที่ชั่วร้ายและเรียกกลุ่มไอเอสว่าเป็นผู้ก่อการร้ายและเป็นศัตรูที่ต้องถูกปราบปรามให้พ่ายแพ้ในทุกหนทุกแห่ง

เหยื่อกราดยิงรัสเซียทะลุ 130 ศพ ยูเครนย้ำไม่เกี่ยว สหรัฐเคยเตือนแต่ถูกมองว่าป่วน

เหยื่อกราดยิงรัสเซียทะลุ – People gather to lay flowers and light candles next to the Crocus City Hall, on the western edge of Moscow, Russia, Saturday, March 23, 2024. Russia’s top state investigative agency says the death toll in the Moscow concert hall attack has risen to over 133. AP

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน