วันที่ 24 มี.ค.นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการต่างประเทศเปิดเผยถึงการส่งมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่เมียนมาในวันพรุ่งนี้ (25 มี.ค.) ว่า สภากาชาดไทยมอบสิ่งของความช่วยเหลือแก่ฝั่งสภากาชาดเมียนมาเพื่อดำเนินการแจกจ่ายประชาชนที่เดือดร้อนรวมถึงผู้พลัดถิ่นจากสถานการณ์ความไม่สงบภายในประเทศในระยะแรกราว 20,000 คน ซึ่งอยู่ในพื้นที่รัฐกะเหรี่ยง ในการแจกจ่าย ไทยต้องการให้ทั่วถึงและไปยังมือของประชาชนที่ต้องการอย่างแท้จริง

เนื่องจากมีประเด็นว่า สภากาชาดทำงานภายใต้สภาบริหารแห่งรัฐมาจากคณะรัฐประหาร หรือ SAC อย่างไรก็ดี โครงการอาหารโลกภายใต้องค์การสหประชาชาติ หรือ WFP ก็ทำงานร่วมกับสภากาชาดเมียนมา โดยไทยขอคำมั่นสภากาชาดให้สิ่งของความช่วยเหลือไปถึงทุกจุดโดยไม่มีการเลือกปฏิบัติ และในการแจกจ่าย ไทยได้ขอให้ร่วมมือกับองค์กรอื่นในพื้นที่ และชุมชนเกี่ยวข้อง และมีศูนย์ความช่วยเหลือมนุษยธรรมอาเซียนหรือ AHA Center ตรวจสอบ

“หลักการที่เราใช้ในการพูดคุยกับเมียนมาในการส่งมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ได้แก่ ประสิทธิภาพ โดยสิ่งของความช่วยเหลือไปถึงมือประชาชนและได้ในสิ่งที่ต้องการ ความน่าเชื่อถือ ไม่เลือกปฏิบัติ เข้าถึงทุกกลุ่มและความโปร่งใส ต้องตรวจสอบได้ ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นก่อนนำไปสู่การหารือระหว่างกลุ่มต่างๆเพื่อเสถียรภาพ สันติภาพในเมียนมาในระยะยาว” นายสีหศักดิ์กล่าว

เมื่อช่วงบ่ายวันเดียวกัน นายสีหศักดิ์และคณะเจ้าหน้าที่เดินทางไปซักซ้อมทำความเข้าใจและตรวจเยี่ยมพื้นที่ทำการส่งมอบสิ่งของความช่วยเหลือที่อาคารด่านศุลกากรแม่สอด บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาข้ามแม่น้ำเมย-ตองยิน แห่งที่ 2

กระทรวงการต่างประเทศแจ้งกำหนดการเตรียมมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่เมียนมาโดยกาชาดไทยแก่กาชาดเมียนมาในวันพรุ่งนี้ (25 มี.ค.) ที่อาคารด่านศุลกากรแม่สอด บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามแม่น้ำเมย-ตองยิน แห่งที่ 2 โดยมีลำดับพิธีดังนี้ ในช่วงเช้าเวลาราว 07.00 น. พิธีส่งมอบความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่เมียนมาโดยกาชาดไทยแก่กาชาดเมียนมา

การกล่าวรายงานเกี่ยวกับข้อริเริ่มการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม การมอบความช่วยเหลือโดยผู้แทนสภากาชาดไทย แก่ผู้แทนสภากาชาดเมียนมา การถ่ายภาพร่วมกันของผู้เข้าร่วมพิธี

การปล่อยขบวนรถออกจากด่านศุลกากรแม่สอด ข้ามสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 เพื่อขนส่งสิ่งของช่วยเหลือเข้าไปในเมียนมา เป็นอันเสร็จสิ้นพิธีการ

อ่าน ‘ปานปรีย์’ลงพื้นที่แม่สอด ไทยส่งความช่วยเหลือมนุษยธรรมเมียนมานำร่อง 20,000 คน เชื่อปูทางสู่การเจรจา

อ่าน รมต.ต่างประเทศเผยค้าชายแดน “แม่สอด” วูบ 3 หมื่นล้าน โยงวิกฤตพม่า-ดันความช่วยเหลือมนุษยธรรมเปิดทางเจรจา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน