‘ปานปรีย์’ รองนายกฯและรมต.ต่างประเทศลงพื้นที่แม่สอดพรุ่งนี้ เตรียมรับมือเหตุฉุกเฉิน เผยไทย-เวียดนามกังวลสถานการณ์เมียวดีเลวร้ายลง เรียกร้องอาเซียนออกแถลงการณ์

เมื่อวันที่ 11 เม.ย.ที่โรงแรมอนันตรา สยาม นายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศแถลงข่าวร่วมกับนายบุ่ย แทงห์ เซิน รมว.การต่างประเทศเวียดนามในโอกาสเยือนไทยอย่างเป็นทางการในหลายหัวข้อรวมถึงในประเด็นเมียนมาว่า ไทยและเวียดนามต่างต้องการให้เมียนมาเกิดสันติภาพ เสถียรภาพ และสันติภาพ

รัฐมนตรีต่างประเทศเวียดนามยินดีต่อความสำเร็จในการส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมข้ามแดนจากไทยไปเมียนมาเมื่อเดือนที่แล้ว รวมถึงสนับสนุนข้อริเริ่มด้านมนุษยธรรมดังกล่าว ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามร่วมกันของอาเซียนในประเด็นเมียนมา

“เราแสดงความกังวัลต่อสถานการณ์ที่เลวร้ายลงในเมืองเมียวดี ชายแดนเมียนมาติดประเทศไทย และเห็นพ้องถึงความจำเป็นที่อาเซียนต้องออกแถลงการณ์ร่วมว่าด้วยสถานการณ์ปัจจุบันและตกลงร่วมกันว่าจะติดต่อสปป.ลาว ในฐานะประธานอาเซียนในเรื่องที่เร่งด่วนนี้” นายปานปรีย์กล่าว

ทั้งนี้ นายปานปรีย์ มีกำหนดการลงพื้นที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตากในวันพรุ่งนี้ (12 เม.ย.67) เพื่อรับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์บริเวณชายแดนล่าสุดและพบหารือกับผู้แทนระดับสูงจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ จากนั้นช่วงบ่าย สำรวจสถานการณ์ในพื้นที่และการเตรียมความพร้อมของฝ่ายไทย กรณีมีเหตุฉุกเฉิน

อ่าน แม่ทัพภาคที่ 3 ยืนยัน กองพัน 275 เมียนมา แตกแล้ว แจ้งเตือนทหารพม่า ห้ามกระสุนรุกล้ำฝั่งไทย

อ่าน รมต.ต่างประเทศเผยค้าชายแดน “แม่สอด” วูบ 3 หมื่นล้าน โยงวิกฤตพม่า-ดันความช่วยเหลือมนุษยธรรมเปิดทางเจรจา

นอกจากนี้ ไทยและเวียดนามประกาศการยกระดับความสัมพันธ์ทวิภาคีสู่หุ่นส่วนทางยุทธศาสตร์ที่ครอบคลุมในโอกาสที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีเยือนเวียดนามในอนาคตอันใกล้

นายปานปรีย์ระบุว่า ตนยินดีที่ประเทศไทยจะเป็นประเทศแรกในอาเซียนที่ยกระดับความสัมพันธ์สู่หุ้นส่วนยุทธศาสตร์ที่ครอบคลุมกับเวียดนาม

สองประเทศร่วมกันทำงานเพื่อให้บรรลุเป้าการค้ามูลค่า 25,000 ล้านดอลล่าร์สหรัฐหรือราว 9 แสนล้านบาท โดยได้หารือเพื่ออำนวยความสะดวกให้สินค้าสองประเทศเข้าถึงตลาดของกันและกัน อาทิ เช่น การเพิ่มโควตานำเข้าปศุสัตว์และการจัดเตรียมข้อตกลงรับรองสินค้าท้องถิ่นร่วมกันของสองประเทศ อาทิ สินค้าโอท็อปของไทยและสินค้าโอค็อปของเวียดนาม

นายปานปรีย์ยังขอให้รมว.ต่างประเทศเวียดนามช่วยอำนวยความสะดวกสินค้าไทยที่ขนส่งผ่านประเทศเวียดนามไปยังปลายทางประเทศจีน โดยเฉพาะที่ด่านตรวจพรมแดนเวียดนาม-จีน เนื่องจากไทยกำลังเข้าสู่ฤดูกาลผลไม้

อ่าน กองทัพพม่าเสียเมืองเมียวดี เส้นทางการค้าสำคัญติดแม่สอด รัฐบาลทหารพ่ายครั้งใหญ่

อ่าน กต.ส่งมอบความช่วยเหลือพม่า เรียกร้องก้าวข้ามความขัดแย้ง หวังปูทางเจรจาสันติภาพ

อ่าน ‘ปานปรีย์’ลงพื้นที่แม่สอด ไทยส่งความช่วยเหลือมนุษยธรรมเมียนมานำร่อง 20,000 คน เชื่อปูทางสู่การเจรจา

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน