แห่เมนต์แวบแรก หนุ่มโพสต์ถาม เม็ดเขียวๆ ติดมากับเสื้อคืออะไร ไม่พ้นเตือนอย่าหยิบมาใส่ กลิ่นเหม็นมาก

เว็บไซต์ต่างประเทศ รายงานว่า ชายชาวฮ่องกงรายหนึ่งโพสต์ภาพลงบนเฟซบุ๊กถามชาวเน็ต หลังประหลาดใจเมื่อพบเม็ดเขียวๆ ประมาณ 14 เม็ดเกาะติดมากับเสื้อสีขาวที่เพิ่งตากแดดไว้ โดนแซวแวบแรกนึกว่าพวงองุ่น ด้านผู้รู้รีบเข้าคอมเมนต์เฉลย

ตามรายงานเผยว่า รายงานว่า ชายชาวฮ่องกงรายนี้ซึ่งอาศัยอยู่ย่านไท่โป ทางตอนเหนือของทางฮ่องกง ได้โพสต์ภาพลงกลุ่มเฟซบุ๊ก โดยข้อความระบุว่า ช่วงเย็นหลังจากเขาเก็บเสื้อผ้าที่นำไปตากแดดเอาไว้ ก่อนจะต้องประหลาดใจเมื่อพบว่ามีเม็ดสีเขียวเล็กๆ 14 เม็ด เกาะอยู่ที่เสื้อสีขาวของเขา สงสัยว่ามันคืออะไร

ภาพประกอบ

อย่างไรก็ตาม หลังจากโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตต่างเข้ามาคอมเมนต์เป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่แซวพร้อมยอมรับเป็นเสียงเดียวกันว่า แวบแรกนึกว่ามันคือองุ่น ที่เรียงตัวสวยเป็นพวง แถมมันดูสดและชุ่มฉ่ำน่ากินมาก แต่พอซูมดูใกล้ๆ ถึงรู้ว่ามันไม่ใช่

ตอนแรกเหมือนจะไม่ได้คำตอบอย่างที่หวัง แต่มีชาวเน็ตท่านหนึ่งมองแล้วรู้ทันทีว่านี่คือ “ไข่มวนลิ้นจี่” พร้อมเตือนให้ชายรายนี้รีบกำจัดโดยเร็วก่อนที่มันจะฟักออกมาเป็นตัว เพราะแมลงชนิดนี้จะส่งกลิ่นเหม็นมาก

ภาพประกอบ

ขณะที่ ชาวเน็ตอีกรายซึ่งมีประสบการณ์เคยเจอ คอมเมนต์ว่า เธอเคยเผลอสัมผัสกับมวนลำไยหลังมันฟักจนเป็นตัว โดยไม่ได้ตั้งใจ และมันก็ทำให้เกิดแผลที่ตัวเธอ ซึ่งจะยิ่งอันตรายมากขึ้นหากคนโดน คือ เด็กที่มีผิวบอบบาง

ทั้งที่ มวนลิ้นจี่ พบได้ทั่วไปในฮ่องกง โดยมันอาศัยอยู่โดยการดูดน้ำเลี้ยงจากต้นลิ้นจี่และลำไย พวกมันจะออกไข่มากที่สุดในช่วงต้นลิ้นจี่และลำไยบานและออกผล เมื่อไข่ของมวนฟักเป็นตัวเต็มวัย อาจพ่นของเหลวส่งกลิ่นออกมา ซึ่งอาจทำให้ผิวหนังไวต่อการสัมผัส และทิ้งคราบไว้บนเสื้อผ้า ทำความสะอาดได้ยาก

ภาพประกอบ

อีกทั้งหากสัมผัสกับดวงตาจะทำให้เกิดอาการปวดอย่างรุนแรง และเตือนว่า หากคุณพบไข่มวนลิ้นจี่ ควรสวมถุงมือค่อยๆ แกะมันออกไป หากคุณสัมผัสกับของเหลวที่มีกลิ่นเหม็นโดยไม่ได้ตั้งใจ คุณควรล้างน้ำทันที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน