อากาศอบอุ่นต้นเหตุบีบีซี รายงานว่าคณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยกลาสโกว์ ประเทศสกอตแลนด์ ในสหราชอาณาจักร เปิดเผยว่าพบ “ยุง” อย่างน้อย 16 สายพันธุ์ซึ่งเป็นชนิดพบได้บ่อยที่สุดในพื้นที่อื่นๆ ทั่วโลก แต่นี่เป็นการพบในสกอตแลนด์ครั้งแรก และมีสาเหตุมาจากอากาศที่อบอุ่นขึ้น

ศาสตราจารย์เฮเทอร์ เฟอร์กูสัน ผู้นำการวิจัย กล่าวว่าประหลาดใจที่พบยุงเหล่านี้อยู่ทั่วสกอตแลนด์เพราะอุณหภูมิอุ่นขึ้นทำให้ยุงแพร่พันธุ์เป็นจำนวนมาก รวมทั้งยุงที่แพร่เชื้อโรค แม้ชาวสกอตถูกริ้นรบกวนมาเป็นเวลานานในช่วงสภาพอากาศอบอุ่นและชื้นช่วงฤดูร้อน แต่ชายแดนทางตอนเหนือแทบไม่เคยมีปัญหาเรื่องยุง

อากาศอบอุ่นต้นเหตุ – Prof Heather Ferguson says mosquitoes can now be found across Scotland. BBC

ด้านผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าจะพบยุงชนิดที่เป็นพาหะโรคมาลาเรียในเร็วๆ นี้ ทั้งที่ยุงชนิดดังกล่าวไม่ค่อยพบในอังกฤษ และจนถึงขณะนี้ยังไม่ค่อยมีข้อมูลเกี่ยวกับยุงที่ระบาดในสกอตแลนด์มากนัก

ส่วนผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์วิจัยไวรัสกำลังเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิดว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศจะส่งผลกระทบต่อการระบาดของโรคติดต่ออย่างไร ด้วยการแขวนกับดักยุง 24 จุดทั่วประเทศและล่อแมลงด้วยกลิ่นคาร์บอนไดออกไซด์ซึ่งเลียนแบบลมหายใจของมนุษย์ ทำให้พบยุง 16 สายพันธุ์จากประมาณ 4,000 สายพันธุ์ในโลก

โดยแหล่งที่ยุงชุกชุมที่สุดอยู่บริเวณทะเลสาบคินนอร์ดี ในเมืองแองกัส และหมู่บ้านบราบสเตอร์ ลีนส์ เขตเคธเนสส์ ทางตอนเหนือของสกอตแลนด์

อากาศอบอุ่นต้นเหตุ “ยุง 16 สายพันธุ์” บุกสกอตแลนด์ครั้งแรก-หวั่นโรคระบาดพุ่ง

อากาศอบอุ่นต้นเหตุ – Locally-sourced mosquitoes are being bred in a laboratory in Glasgow. One of the most common types of mosquito has been identified for the first time in locations across Scotland, according to researchers at the University of Glasgow. They found 16 types of mosquito in Scotland, including the Culex pipiens, which is prevalent in North and South America, parts of Europe and some areas of Asia and Northern Africa. BBC

ศ.เฟอร์กูสันกล่าวอีกว่าอุณหภูมิที่อบอุ่นขึ้นทำให้ยุงเพิ่มจำนวนมากขึ้นและสายพันธุ์ก็หลากหลายขึ้น รวมทั้งสปีชีส์ที่อาจจะอพยพมาจากพื้นที่อื่นซึ่งเป็นพาหะนำโรคและอาจจะอยู่ได้นานขึ้นทำให้ความเสี่ยงสูงขึ้น

ดร.นิค ฟิน ผู้อำนวยการด้านการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุขสกอตแลนด์ กล่าวว่ายุงอาจเป็นพาหะนำโรคร้ายอันตรายถึงชีวิต ดังนั้น การทำความเข้าใจว่ายุงแพร่พันธุ์ได้อย่างไรจึงสำคัญมาก เมื่อกี่ปีที่ผ่านมาไวรัสเวสต์ไนล์จากการถูกยุงกัดระบาดไปทั่วยุโรปและพบผู้ป่วยหลายรายในฝรั่งเศส

ส่วนในอังกฤษและสกอตแลนด์คาดว่าจะพบผู้ป่วยในเร็วๆ นี้ เนื่องจากอากาศในฤดูหนาวอบอุ่นมากกว่าในฤดูร้อนทำให้ยุงอยู่รอด แต่สภาพอากาศเย็นลงจะฆ่าแมลงจำนวนมากและส่งผลให้จำนวนลดลง

อากาศอบอุ่นต้นเหตุ “ยุง 16 สายพันธุ์” บุกสกอตแลนด์ครั้งแรก-หวั่นโรคระบาดพุ่ง

Dr Nick Phin says mosquito-borne viruses are spreading across Europe. BBC

ขณะเดียวกันหน่วยงานหลักประกันสุขภาพแห่งสหราชอาณาจักรเผยแพร่รายงานล่าสุดคาดว่าอังกฤษจะเป็นประเทศแรกในสหราชอาณาจักรที่ได้รับผลกระทบ ส่วนไอร์แลนด์เหนือและบางส่วนของที่ราบลุ่มสกอตแลนด์จะกลายเป็นที่อยู่อาศัยของยุงในศตวรรษต่อมา

หน่วยงานมีระบบเฝ้าระวังในพื้นที่ยุงระบาด รวมทั้งมีเครือข่ายกับดักยุงทั่วชายแดนอังกฤษเพื่อดักไข่ยุง ส่วนรัฐบาลสกอตแลนด์ตั้งกองทุนวิจัยผ่านสำนักงานสุขภาพสัตว์และพืช

ดร.ฟินกล่าวด้วยว่าจะต้องมีการศึกษามากขึ้นด้วยการสนับสนุนจากรัฐบาลเพื่อสร้างความเข้าใจถึงความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น หากไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้นในขณะนี้ ก็จะทำให้คาดเดาได้ยากว่าต่อไปจะดีขึ้นหรือเลวร้ายลงและหวังว่าจะระบุสายพันธุ์ของยุงบางสายพันธุ์ได้แต่เนิ่นๆ เพื่อวางมาตรการหยุดการขยายพันธุ์ในสหราชอาณาจักร

อากาศอบอุ่นต้นเหตุ “ยุง 16 สายพันธุ์” บุกสกอตแลนด์ครั้งแรก-หวั่นโรคระบาดพุ่ง

Hanging traps have been collecting mosquitoes across Scotland. They hung traps at 24 locations across the country and lured the insects by the smell of carbon dioxide, which mimics human breath. They found 16 varieties out of about 4,000 in the world. BBC

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน