ที่สร้างมาสูญเปล่า?! คอนโด 10 ชั้น สร้างใกล้เสร็จ ต้องทุบทิ้ง หลังชาวบ้านร้องเรียน บดบังวิว ‘ภูเขาไฟฟูจิ’

สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า คอนโดสร้างใกล้เสร็จความสูง 10 ชั้นในญี่ปุ่น โดนสั่งรื้อถอน หลังโดนชาวบ้านในพื้นที่ร้องเรียนบดบังวิวทิวทัศน์อันงดงามของ ‘ภูเขาไฟฟูจิ’ ทางเจ้าของผู้ก่อสร้างยอมรับ ไม่ได้พิจารณาอย่างถี่ถ้วนมากพอ

ตามรายงานอ้างอิงจากสื่อท้องถิ่นญี่ปุ่นเมื่อวันเสาร์ 8 มิ.ย. ระบุว่า แผนการรื้อถอนคอนโดมิเนียม ความสูง 10 ชั้นที่ก่อสร้างใกล้เสร็จสิ้น ในพื้นที่ทางตะวันตกของกรุงโตเกียว หลังจากผู้อยู่อาศัยท้องถิ่นร้องเรียนว่า คอนโดแห่งนี้บดบังวิวความสวยงามของแลนด์มาร์กชื่อดังอย่างภูเขาไฟฟูจิ

ภาพประกอบ

โดยรายงานระบุว่า คอนโดหลังดังกล่าว (Gurandomezon Kunitachi Fujimi-dori) ตั้งอยู่ที่เขตนากาของเมืองคุนิตาจิ ซึ่งถูกประชาสัมพันธ์ทางการตลาดว่า เป็นคอนโดมิเนียมแห่งแรกบนถนนฟูจิมิ-โดริ ที่เปิดจำหน่ายในรอบทศวรรษ แต่จะไม่เสร็จสมบูรณ์เนื่องด้วยกระแสคัดค้านจากคนท้องถิ่น

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันอังคาร (4 มิ.ย.) ทางบริษัท เซกิซุย เฮาส์ จำกัด ผู้พัฒนาคอนโดมิเนียมแห่งนี้ แจ้งเจ้าหน้าที่เมืองคุนิตาจิว่า ทางบริษัทฯ ตัดสินใจไม่ดำเนินโครงการนี้ต่อไป เพราะไม่ได้พิจารณาผล กระทบต่อพื้นที่ และภูมิทัศน์โดยรอบอย่างถี่ถ้วน และกำลังอธิบายสถานการณ์แก่ผู้ซื้อในอนาคตและผู้อยู่อาศัยท้องถิ่น

ภาพประกอบ

อย่างไรก็ตาม กระแสการคัดค้านเกิดขึ้นหลังการก่อสร้างเริ่มต้นได้เพียงไม่นาน โดยผู้อยู่อาศัยท้องถิ่นแสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับผลกระทบจากตัวอาคารต่อทิวทัศน์ภูเขาไฟฟูจิ และแสงอาทิตย์ที่ส่องถึงบ้านเรือนใกล้เคียง

ขณะเดียวกัน ทางด้านสภาการพัฒนาเมืองสรุปว่า โครงการคอนโดมิเนียมแห่งนี้จะบดบังทิวทัศน์ภูเขาไฟฟูจิจากถนนฟูจิมิ-โดริ และชี้แนะให้ทำการเปลี่ยนแปลง เมื่อเดือนมิถุนายน 2564

ภาพประกอบ

ทั้งนี้ แม้บริษัท เซกิซุย เฮาส์ จะลดจำนวนชั้นของอาคารจาก 11 เหลือ 10 ชั้น แต่ผู้อยู่อาศัยท้องถิ่นยังต้องการให้ลดจำนวนชั้นเหลือ 4 ชั้น และขนาดโดยรวมเล็กลงอีก ซึ่งทางบริษัทฯ ระบุว่า การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อความสามารถทำกำไรของโครงการ นำสู่การตัดสินใจรื้อถอนในท้ายที่สุด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน