ชายไต้หวันชอบกินเผ็ด จู่ๆ กลืนลำบาก-เสียงแหบ หาหมอเจอมะเร็งหลอดอาหาร และเสียชีวิตในอีกหกเดือนต่อมา
สำนักข่าวอีทีทูเดย์ รายงาน เฉิน หลิวฮวาพยาบาลอาวุโสเล่ากรณีทางการแพทย์ในรายการ ” Health 2.0″ ถึงนักธุรกิจชายวัย 45 ปี ไม่สูบบุหรี่ แต่ชอบกินอาหารรสเผ็ดร้อนและหม้อไฟรสเผ็ด พร้อมดื่มเหล้าเมื่อเข้าสังคม
ครั้งหนึ่งเมื่อชายไปร้องเพลงที่ KTV จู่ ๆ เขาก็พบว่าเสียงแหบแห้งและร้องเพลงด้วยระดับเสียงสูงไม่ได้ รวมถึงมีปัญหาในการกลืน อาการแน่นหน้าอก และน้ำหนักลดลงกะทันหัน เมื่อรู้ว่ามีบางอย่างผิดปกติจึงไปพบแพทย์
อย่างไรก็ตาม แพทย์วินิจฉัยว่า เขาเป็นมะเร็งหลอดอาหารและสงสัยว่ามีการแพร่กระจายของปอด ซึ่งทำให้เขาค่อนข้างตกใจ ไม่ถึงครึ่งปีต่อมาเมื่อเขากลับไปหาหมออีกครั้ง เขาผอมและร่างกายอ่อนแอมากจนต้องนั่งรถเข็นได้เท่านั้นเพื่อรับการรักษาพยาบาล สุดท้ายแม้จะได้รับการผ่าตัดเขาก็เสียชีวิตด้วยโรคนี้ในครึ่งปีต่อมา
อู๋ จ้าวกวน ผู้อำนวยการคลินิกโสตศอนาสิก อธิบายว่าหลอดอาหารเป็นท่อบาง ๆ ที่มีกล้ามเนื้อ และมีชั้นเยื่อเมือกเรียงรายอยู่ด้านใน หลอดอาหารไม่มีชั้นเซอโรซา (Serosa) แตกต่างจากอวัยวะย่อยอื่น ๆ ที่สำคัญ ยังมีต่อมน้ำเหลืองอยู่ใกล้ ๆ มะเร็งจึงเติบโตและเริ่มแพร่กระจายผ่านต่อมน้ำเหลืองได้เร็วมาก
นอกจากอาการกลืนลำบากและน้ำหนักลดลง ผู้ป่วยร้อยละ 90 มีอาการกรดไหลย้อน ปวดหลัง ปวดหลังส่วนล่าง และปวดท้องช่วงบน ทั้งหมดนี้ อาจเป็นสัญญาณของมะเร็งหลอดอาหาร
“เมื่อมะเร็งหลอดอาหารลุกลามไปยังที่ห่างไกล อาการร่วมอื่น ๆ อาจปรากฏขึ้น ยกตัวอย่าง เมื่อเซลล์มะเร็งแพร่กระจายไปยังต่อมน้ำเหลืองที่คอ ก้อนที่คอจะปรากฏขึ้น พร้อมมีอาการไอเรื้อรัง โดยเฉพาะเมื่อเส้นประสาทกล่องเสียงกำเริบ เสียงจะแหบและพูดไม่ได้ และอาจสำลักได้ง่ายเมื่อดื่มน้ำ รวมถึงอาจมีอาการเจ็บหน้าอกและไอเป็นเลือดเนื่องจากมีเลือดออกจากเนื้องอก ถ้ามันลุกลามไปที่กระดูกก็จะเกิดอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย”
“มะเร็งหลอดอาหาร” ติดอันดับ 5 ใน 10 สาเหตุการเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งในผู้ชาย เนื่องจากขณะนี้ยังไม่มีเครื่องมือคัดกรองมะเร็งหลอดอาหารที่มีประสิทธิภาพและได้รับการพิสูจน์ แพทย์ประจำภาควิชาศัลยศาสตร์ทรวงอกที่โรงพยาบาลเตือนให้ประชาชนดำเนินชีวิตที่มีสุขภาพดี และผลการวิจัยพบว่าความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งจากอาหารที่ร้อนจัด คือ 1.92 เท่าของความเสี่ยงของโรคมะเร็งหลอดอาหารทั่วไป แนะนำให้อุ่นและเย็นก่อนรับประทาน