กต. เกาะติด นายนิกรเดช พลางกูร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แถลงข่าวถึงสถานการณ์ในตะวันออกกลางที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นและมีแนวโน้มยกระดับขึ้นอีกในอนาคตอันใกล้ว่า เมื่อวันที่ 6 ต.ค. กระทรวงการต่างประเทศได้จัดการประชุมประเมินสถานการณ์ดังกล่าว

กต. เกาะติด “ศึกอิสราเอล-ฮิซบอลเลาะห์” ย้ำมีแผนรองรับ-พร้อมอพยพคนไทย

กต. เกาะติด – Flames and smoke rise from an Israeli airstrike in Dahiyeh, Beirut, Lebanon, early Monday, Oct. 7, 2024. (AP Photo/Bilal Hussein)

โดยยืนยันว่ากระทรวงต่างประเทศและสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงริยาด ซึ่งเป็นจุดติดต่อกับเลบานอน ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และได้ติดต่อกับชุมชนไทยในเลบานอนมาโดยตลอด

รวมถึงสอบถามความประสงค์ในการอพยพ พร้อมทั้งสนับสนุนให้ครอบครัวคนไทยในพื้นที่เสี่ยงภัยสูงย้ายไปยังพื้นที่ปลอดภัยในเลบานอน โดยส่วนใหญ่อยู่ในกรุงเบรุตและมีคนไทย 1 รายกับครอบครัวเดินทางกลับถึงประเทศไทยแล้ว

กต. เกาะติด – Flames and smoke rise from an Israeli airstrike in Dahiyeh, Beirut, Lebanon, Monday, Oct. 7, 2024. (AP Photo/Bilal Hussein)

นอกจากนี้ยังอยู่ระหว่างการประสานงานกับนายจ้างเพื่อช่วยเหลือพนักงานร้านนวดไทยอีก 5 คน ที่ประสงค์เดินทางกลับไทยซึ่งสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงริยาด ยังคงติดตามและประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและประสานงานกับกงสุลกิตติมศักดิ์ในเลบานอนเพื่อแจ้งพัฒนาการของเหตุการณ์อยู่เสมอ

กระทรวงการต่างประเทศและสถานเอกอัครราชทูตไทยมีแผนรองรับในสถานการณ์ต่างๆ ครอบคลุมถึงแผนอพยพคนไทยในเลบานอนไว้พร้อมแล้ว

กต. เกาะติด “ศึกอิสราเอล-ฮิซบอลเลาะห์” ย้ำมีแผนรองรับ-พร้อมอพยพคนไทย

A view of destroyed buildings hit by Israeli airstrikes in Dahiyeh, Beirut, Lebanon, Monday, Oct. 7, 2024. (AP Photo/Hussein Malla)

ทั้งนี้ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศยังแนะนำว่าสถานการณ์มีแนวโน้มตึงเครียดและอาจบานปลายมากขึ้น ขอแนะนำคนไทยในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงภัยสูงพิจารณาเดินทางออกจากพื้นที่ในขณะที่ยังมีเที่ยวบินและน่านฟ้ายังเปิดอยู่

สำหรับผู้ที่จะเดินทางเข้าไปในประเทศ หรือพื้นที่ที่กำลังมีความขัดแย้ง โดยเฉพาะตอนเหนือของอิสราเอลและเลบานอน ขอให้พยายามหลีกเลี่ยงหากไม่มีความจำเป็นเร่งด่วนในขณะนี้

กต. เกาะติด “ศึกอิสราเอล-ฮิซบอลเลาะห์” ย้ำมีแผนรองรับ-พร้อมอพยพคนไทย

Flames and smoke rise from an Israeli airstrike in Dahiyeh, Beirut, Lebanon, Monday, Oct. 7, 2024. (AP Photo/Bilal Hussein)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน