สอบสวนกลางจับเพิ่ม! คดีสมาชิกพรรครัฐบาลอินเดียข่มขืนวัยรุ่นสาว ยื้อมานานนับปี

15 เม.ย. 2561 - 22:11 น.

เอเอฟพีรายงานวันที่ 15 เม.ย. ถึงคดีข่มขืนสะเทือนสังคมอินเดียอีกครั้ง จากการที่ผู้ต้องหาเป็นสมาชิกพรรคการเมืองฝ่ายรัฐบาล เพิ่งถูกจับกุมเมื่อวันที่ 13 เม.ย. ในฐานะผู้ต้องสงสัยก่อเหตุข่มขืนสาววัยรุ่นอายุ 17 ปี เมื่อปี 2560

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้ชุมนุมเรียกร้องให้จับสมาชิกพรรคบีเจพี REUTERS/Pawan Kumar

เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาสอบสวนคดีอย่างจริงจังขึ้น หลังจากเหยื่อสาวพยายามจะเผาตัวตายด้านหน้าบ้านพักของมุขมนตรีรัฐอุตตรประเทศ เพื่อแสดงความคับแค้นใจที่เจ้าหน้าที่เพิกเฉยต่อการนำเอาตัวนายกุลทีป สิงห์ เซนคาร์ สมาชิกสภารัฐอุตตรประเทศ ผู้ก่อเหตุมาลงโทษตามกระบวนการยุติธรรม

นายกุลทีป สิงห์ เซนคาร์ / REUTERS/Pawan Kumar

คดีดังกล่าวเกิดขึ้นพร้อมกับกระแสที่ประชาชนพากันโกรธแค้นพรรคภราติยะ ชนตะ หรือ บีเจพี ฝ่ายรัฐบาล และลามไปถึงนายนเรนทรา โมที นายกรัฐมนตรีจากพรรคนี้ หลังสมาชิกพรรคออกโรงปกป้องผู้ต้องหาทั้งในคดีนี้และคดีที่เด็กหญิงมุสลิมอายุ 8 ขวบในแคชเมียร์ถูกข่มขืนฆ่าอย่างทารุณ

เหยื่อสาวนอนประท้วงอยู่หน้าบ้านมุขมนตรี

สำหรับคดีข่มขืนสาววัย 17 สำนักงานสอบสวนกลางของอินเดีย หรือ ซีบีไอ ต้องลงมาสอบสวนเอง หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่นเพิกเฉยไม่รับแจ้งความ จนเหยื่อพยายามจะฆ่าตัวตาย หน้าบ้านนายโยคี อาทิตยนาถ มุขมนตรีของรัฐอุตตรประเทศ ที่เมืองลัคนาว เมื่อวันที่ 8 เม.ย. จนเป็นข่าวใหญ่ไปทั่วประเทศ

ไม่เท่านั้น ในวันถัดมา พ่อของเหยื่อยังเสียชีวิต เพราะถูกน้องชายของนายเซนคาร์ทำร้ายจนตายคาโรงพัก จนตำรวจต้องจับกุมผู้ก่อเหตุ และยอมรับแจ้งความจากเหยื่อสาว เกือบ 10 เดือนหลังจากเหยื่อและครอบครัวเรียกร้องความยุติธรรม กระทั่งนำไปสู่การจับกุมนายเซนคาร์

เจ้าหน้าที่ตำรวจ อาร์.เค. เการ์ โฆษกหน่วยซีบีไอ เปิดเผยเมื่อวันที่ 15 เม.ย. ว่า เจ้าหน้าที่จับกุมผู้ต้องสงสัยรายที่สองต่อจากนายกุลทีป เป็นผู้หญิง ชื่อ ศะศี สิงห์ ส่วนนายเซนการ์ถูกนำตัวขึ้นศาลในวันเดียวกัน ศาลมีคำสั่งให้ควบคุมตัวไว้ 7 วัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สอบสวนกลางจับเพิ่ม! คดีสมาชิกพรรครัฐบาลอินเดียข่มขืนวัยรุ่นสาว ยื้อมานานนับปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง