กองปราบฯ เตรียมออกหมายจับเพิ่มอีก 2 ผู้ต้องหา คาดระดับใหญ่กว่า “จ่าพิชิต” เอี่ยวคดี โกงสอบท้องถิ่น เร่งรวบพยานหลักฐานเพิ่มให้รัดกุม
วันที่ 21 ก.ค.2569 รายงานจากแหล่งข่าวภายในกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) เปิดเผยความคืบหน้าการดำเนินคดีทุจริตสอบท้องถิ่นว่า ขณะนี้พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานอย่างรอบคอบ ก่อนนำเสนอที่ประชุมพิจารณา หากพยานหลักฐานมีความครบถ้วนแน่นหนา ก็จะเดินหน้าขอศาลออกหมายจับผู้ต้องหาเพิ่มเติม
คาดว่าในวันที่ 22 ก.ค.นี้จะมีการประชุมร่วมกันอีกครั้ง เพื่อประเมินความพร้อมของพยานหลักฐาน ก่อนดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย ซึ่งเป้าหมายของฝ่ายสืบสวนคือการขยายผลไปยังผู้ที่มีบทบาทสำคัญ หรือเป็นตัวใหญ่ของขบวนการดังกล่าว
ทั้งนี้ สำหรับผู้ถูกกล่าวหากลุ่มเดิม 11 ราย แหล่งข่าวระบุ ทุกคนให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่อย่างดี สามารถเรียกตัวมาสอบสวนได้ตลอดเวลา และคดีในส่วนดังกล่าวได้ส่งให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ดำเนินการไต่สวนไปแล้ว
อย่างไรก็ตาม ชุดสืบสวนยังคงเดินหน้าสืบสวนในอีกแนวทางหนึ่ง โดยมุ่งไปยังผู้มีบทบาทสำคัญมากกว่าเดิม ขณะนี้มีเป้าหมายอยู่ 2 รายที่มีตำแหน่งสูงกว่านายพิชิต แต่จะสามารถดำเนินการได้หรือไม่ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานเชื่อมโยงได้ชัดเจนมากแค่ไหน ก็มีความเป็นไปได้ที่จะมีการจับกุมผู้ต้องหาเพิ่มเติม แต่หากหลักฐานยังไม่ถึง ก็จะรวบรวมสำนวนส่งให้ ป.ป.ช.พิจารณาตามอำนาจหน้าที่ต่อไป
ทั้งนี้ การดำเนินคดีกับผู้ที่มีตำแหน่งระดับสูงจำเป็นต้องใช้พยานหลักฐานที่รัดกุมเป็นพิเศษ เพื่อให้การดำเนินคดีสาสามารถเดินเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรมต่อได้