เปิดชีวิตในคุก 'พุทธะอิสระ' เผย 'เจอจตุพร-ให้อภัย' ชี้ 'สถานะเดียวกัน'

25 พ.ค. 2561 - 13:45 น.

เมื่อวันที่ 25 พ.ค. นายกฤช กระแสร์ทิพย์ ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงการควบคุมตัว นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ อายุ 59 ปี หรือ พุทธะอิสระ อดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จังหวัดนครปฐม และอดีตแกนนำ กปปส. เวทีแจ้งวัฒนะ ผู้ต้องหาคดี คดีปลอมพระปรมาภิไธย,อั้งยี่ซ่องโจร ว่า หลังจากรับตัวอดีตพระพุทธะอิสระ มาคุมขังยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพ เมื่อช่วงคำ่วานนี้(24 พ.ค.) เจ้าหน้าที่ได้ตรวจร่างกายตามระเบียบขั้นตอนปฏิบัติของเรือนพบว่ามีที่ตาด้านขวา มองไม่ชัด แพทย์นัดตรวจสัปดาห์หน้า แต่ถูกจับกุมก่อน นอกจากนี้ยังพบว่ามีอาการเกี่ยวกับหมอนรองกระดูกกดดับเส้นประสาท ซึ่งมียาประจำตัว

(แฟ้มภาพ) ภาพจากเฟซบุ๊กของ ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพ เปิดเผยสภาพภายในเรือนนอนภายในแดน1 หรือที่เรียกกันว่า “แดนแรกรับ”

อาการอย่างอื่นปกติไม่มีปัญหา เมื่อวานช่วงเย็นเจ้าหน้าที่ได้นำเครื่องดื่มโอวัลติลไปให้รับประทาน ซึ่งนายสุวิทย์ก็กินตามปกติค่อนข้างหิวเนื่องจากเมื่อวานไม่ค่อยได้กินอาหาร สำหรับสภาพจิตใจมีความวิตกกังวลบ้าง อยู่ระหว่างปรับตัว ไม่ได้ร้องขออะไรเป็นพิเศษ

นายกฤช กล่าวต่อว่า เมื่อช่วงเช้าไปเข้าในเรือนจำก็ได้พูดคุยกับ นายสุวิทย์ แลอดีตพระเถระอีก5 ​รูป ผู้ต้องหาในคดีเงินทอนวัด เพื่อสอบถามข้อวิตกกังวล พูดคุยตามปกติ และทราบว่าได้รับประทานข้าวต้มที่ทางเรือนจำเตรียมไว้สำหรับนักโทษทุกรายในเรือนจำ ซึ่งทั้งหมดก็รับประทานได้ตามปกติ ตอนนี้ ทั้ง6 คน ที่เข้ามาใหมายังอยู่ในแดนแรกรับ แต่คนละห้อง ยังไม่ได้แยกไม่ควบคุมที่แดนอื่น รอดูความเหมาะสมอีกครั้ง ตอนนี้ยังอนุโลมให้สวมชุดขาวในเรือนจำเพราะกลุ่มคนเหล่านี้ยังถือว่าตัวเองเป็นนักบวช ก็ยังไม่ชินกับการใส่เสื้อผ้าปกติ ซึ่งทางเรือนจำก็ไม่ขัดข้องอยู่ระหว่างปรับตัว

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายสุวิทย์หรืออดีตพระพุทธะอิสระได้พบกับ นายจตุพร พรหมพันธุ์ แกนนำนปช. ที่ถูกคุมขังในเรือนจำหรือไม่ นายกฤช กล่าวว่า สอบถามนายสุวิทย์แล้วบอกว่า เห็นนายจตุพรแล้ว ซึ่งอยู่แดนเดียวกันแต่ไม่ได้พูดคุยกัน ทั้งนี้คาดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไรเพราะทุกคนเวลาเข้ามาอยู่ในเรือนจำก็จะเหมือนกันหมดไม่มีใครได้รับสิทธิพิเศษอะไร

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ซึ่งขณะนี้ถูกจำคุกในคดีหมิ่นประมาท นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

นายกฤช ยังกล่าวถึงการเยี่ยมญาติว่า ทางเรือนจำ จะจัดให้เยี่ยมตามปกติเหมือนผู้ต้องขังทั่วไปคือเยี่ยมรอบเดียว ดังนั้นกลุ่มมญาติหรือลูกศิษย์ต้องร่วมกลุ่มกันเพื่อเข้าเยี่ยม เพราะหากมีการเยี่ยมไปแล้วจะไม่อนุญาตให้เยี่ยมอีก เพราะยังมีผู้ต้องขังรายอื่นๆที่ญาติมารอเยี่ยมเช่นกัน ซึ่งวันจันทร์- ศุกร์ มาเยี่ยมได้ตามปกติ แต่ในวันเสาร์นี้ จะเปิดให้ญาติเยี่ยมเฉพาะผู้ต้องขังแดน 5 6 7 8 แดนแรกไม่ได้เปิดเยี่ยม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ด้านนาย วิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความส่วนตัวของ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ซึ่งขณะนี้นายจตุพร ถูกจำคุกในคดีหมิ่นประมาท นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เปิดเผยว่า นายจตุพร พรหมพันธุ์ ฝากบอกมาว่า “ผมให้อภัยกันเพราะทุกคน ที่เข้ามามีสถานะเหมือนกันเท่าเทียมกัน”


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดชีวิตในคุก 'พุทธะอิสระ' เผย 'เจอจตุพร-ให้อภัย' ชี้ 'สถานะเดียวกัน'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง