หลังจากตำรวจกองปราบบุกเข้าจับกุมอดีตพุทธะอิสระ หรือนายสุวิทย์ ทองประเสริฐ อายุ 59 ปี คาวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม ในฐานความผิดอั้งยี่ซ่องโจร และปลอมแปลงพระปรมาภิไธย เมื่อวันที่ 24 พ.ค.ที่ผ่านมา ก่อนศาลไม่ให้ประกันตัว ทำให้ต้องสึกจากการเป็นพระแล้วนำตัวส่งเรือนจำ แต่จากนั้นเกิดกระแสวิจารณ์ถึงการปฏิบัติงานของตำรวในการบุกเข้าจับกุมว่ารุนแรงเกินกว่าเหตุหรือไม่ ก่อนผบ.ตร.จะออกมายืนยันว่าทำตามยุทธวิธีและขั้นตอนทุกอย่าง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บิ๊กตู่ บิ๊กป้อม บิ๊กป๊อก เมื่อครั้งให้พุทธะอิสระ หรือนายสุวิทย์ ทำพิธีเจิมหน้าผากที่วัดอ้อน้อย จ.นครปฐม เมื่อปี 2555

ก่อนล่าสุดพล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ออกมาระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอโทษแทนตำรวจที่ทำให้ประชาชนส่วนหนึ่งเสียความรู้สึก โดยว่ากล่าวตักเตือนและกำชับไปแล้วว่าต้องไม่มีเหตุการณ์ในลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก รวมทั้งยังได้ฝากขอโทษนายสุวิทย์ที่อาจได้รับผลกระทบจากการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ด้วย โดยพล.อ.ประยุทธ์เข้าใจดีถึงเจตนาของทุกฝ่าย ทั้งเจ้าหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติงานด้วยความรัดกุมรอบคอบ แต่ต้องปรับวิธีการให้เหมาะสม

ด้านพล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ออกมาพูดถึงประเด็นเช่นกัน ระบุว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เรียกตำรวจมาตักเตือนการกระทำรุนแรงที่เกินกว่าเหตุ โดยพล.อ.ประวิตรรู้สึกว่าการกระทำดังกล่าวอาจไปกระทบต่อความรู้สึกของศิษยานุศิษย์และประชาชน ฝ่ายความมั่นคงก็ต้องขอโทษ ซึ่งฝ่ายความมั่นคงพร้อมให้ความเป็นธรรมกับนายสุวิทย์ตามกระบวนการยุติธรรม

ล่าสุดเฟซบุ๊ก Wassana Nanuam หรือวาสนา นาน่วม นักข่าวสาวสายทหาร ได้โพสต์ถึงเรื่องนี้และนำภาพเมื่อครั้งพล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตร และพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย เดินทางไปร่วมพิธีทำพิธีสร้างพระเบิกเนตร ที่วัดอ้อน้อย เมื่อเดือนม.ค.2555 ก่อนให้พระพุทธะอิสระในตอนนั้นเจิมหน้าผากให้ด้วย

โดย Wassana Nanuam ระบุในเฟซบุ๊กด้วยว่า ด้วยรู้กันดีกว่า อดีตพระพุทธอิสระ เป็นพระที่พี่น้อง 3 ป. “ป้อม-ป๊อก-ประยุทธ์” นับถือและเคยไปนมัสการ ทำบุญและทำพิธี ที่วัดอ้อน้อย มาหลายครั้ง โดยเฉพาะเมื่อม.ค.ปี 2555 ที่ไปทำพิธีสร้างพระเบิกเนตร ครบทั้ง 3 ป. ที่ตอนนั้น บิ๊กตู่ เป็นผบ.ทบ.

ทำไม! “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม” ต้องออกมาประกาศ”ขอโทษ”พร้อมๆกัน “เสธ.ไก่อู-เสธ.ต้อง”แถลงไล่เลี่ยกัน ฉะตำรวจกองปราบ ทำเวอร์เกินกว่าเหตุ บุกจับ”พุทธะอิสระ” แต่นายกฯขอโทษ “อดีตพระสุวิทย์”

จากที่ถูกจับตามองเขม็งว่า พลเอกประยุทธ์ และพลเอกประวิตร จะแสดงทีท่าอย่างไร ต่อการที่ “พุทธะอิสระ” โดนตำรวจกองปราบบุกจับ และถูกดำเนินคดี ขึ้นต้องสึกและติดคุก ด้วยรู้กันดีกว่าอดีตพระพุทธอิสระ เป็นพระที่พี่น้อง 3 ป.”ป้อม-ป๊อก-ประยุทธ์” นับถือและเคยไปนมัสการ ทำบุญและทำพิธี ที่วัดอ้อน้อย มาหลายครั้ง โดยเฉพาะเมื่อม.ค.2555 ที่ไปทำพิธีสร้างพระเบิกเนตร ครบทั้ง 3 ป. ที่ตอนนั้น บิ๊กตู่เป็นผบ.ทบ.

โดยในเวลานั้นร่ำลือกันว่า ทำพิธีนี้เพื่อเสริมดวงชะตา บารมี โดยใช้พลังทหารระดับแม่ทัพนายกอง อดีตผบทบ. 3 คน คือ พลเอกประวิตร พลเอกอนุพงษ์ และพลเอกสมทัต อัตตะนันทน์ และบิ๊กตู่ ที่เป็นผบทบ.อยู่ ในเวลานั้นจับตามองกันว่า เป็นพิธีที่จะทำให้กองทัพกลับมามีอำนาจ โดยเฉพาะ 3 ป. นำโดยพลเอกประวิตร ที่มีหมอดูทำนายว่าจะเป็นนายกฯ ด้วย อีกทั้งเพราะพุทธะอิสระ เคยเป็นทหารเกณฑ์ ทหารราชินี เสือที่ ร.21 รอ. ในช่วงที่ 3 ป.เป็นนายทหารหนุ่มๆ อยู่ ร.21 รอ.ชลบุรี ด้วยนั่นเอง

ทั้ง 3 ป.เชื่อศรัทธาในตัว “พระพุทธอิสระ” อย่างมาก ยิ่งเมื่อได้ก่อการรัฐประหาร 22 พ.ค.2557 และทำให้ 3 ป. กลับมามีอำนาจ แต่ทว่าคนที่เป็นนายกฯคือ บิ๊กตู่ ไม่ใช่บิ๊กป้อม โดยก่อนรัฐประหาร พุทธะอิสระก็มาคุมมวลชน ในนามกปปส. และถูกมองว่าสนับสนุนการรัฐประหารของคสช. แต่เมื่อ “พระพุทธะอิสระ” โดนตำรวจบุกจับ จึงเกิดความสงสัยกันถ้วนหน้า แต่ก็ทำให้สังคมคิดว่า ถ้าทำผิด โดยเฉพาะแอบอ้างเบื้องสูง ใครก็ช่วยไม่ได้

แต่เมื่อเกิดเสียงวิจารณ์ การจับกุมพุทธะอิสระแบบไม่เหมาะสม รุนแรงเกินไปและทำให้แนวร่วมคสช. ลูกศิษย์และสายกปปส. ที่เคยเป็นกองหนุนหันมาตำหนิรัฐบาลคสช. ย่อมสะเทือนฐานเสียงไม่น้อย พลเอกประวิตรและพลเอกประยุทธ์ ก็ให้โฆษกกห.-โฆษกรัฐบาล แถลงขอโทษ ในเวลาไล่เลี่ยกัน และเรียกตำรวจมาตำหนิ และกำชับไม่ให้เกิดขึ้นอีก พลเอกประวิตร ให้แถลงขอโทษประชาชนและลูกศิษย์ ส่วนพลเอกประยุทธ์ขอโทษพุทธะอิสระเลย ท่ามกลางทุกสายตาที่รอดูว่า เรื่องนี้จะเป็นยังไงต่อไป และจะจบอย่างไร!

ขอบคุณที่มา watonoi และ Wassana Nanuam

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน