Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 26 พ.ค. 2563

"อธิบดีคุก" กังวล "สุวิทย์ป่วย" เผย 'ถ้าไม่ดีขึ้น ต้องผ่าตัด!'

1 มิ.ย. 2561 - 12:09 น.

เมื่อวันที่1 มิ.ย. พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวถึงอาการป่วยของ นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรืออดีตพระพุทธะอิสระ ว่า เท่าที่ดูมีปัญหาสุขภาพบ้างแต่ไม่รุนแรงมากนัก แต่สิ่งที่เป็นกังวลคือการเคลื่อนไหวที่ไม่สะดวกเนื่องจากหมอนรองกระดูกอักเสบ ซึ่งทางเรือนจำได้ให้แพทย์จากทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์เข้ามาดูแลตรวจอาการและทำกายภาพบำบัดทุกวัน ซึ่งโรงพยาบาลก็มีเครื่องมือในการทำกายภาพบำบัดอยู่แล้ว คาดว่าภายใน 2 สัปดาห์ อาการน่าจะดีขึ้น แต่หากไม่ดีขึ้นก็จะต้องพิจารณาว่าจำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัดหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ตลอด 1 สัปดาห์ ที่อดีตพระพุทธะอิสระถูกควบคุมตัวในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ก็ได้ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ผู้คุมเป็นอย่างดี โดยได้ขอให้ลูกศิษย์วัดงดเดินทางมาเยี่ยม เพื่อไม่เป็นภาระกับเรือนจำซึ่งก็ได้รับความร่วมมือจากลูกศิษย์เช่นกัน

พ.ต.อ.ณรัชต์ ยังกล่าวถึง นายสังคม สังหะพัฒน์ หรืออดีตพระราชอุปเสณาภรณ์ อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศ ที่ถูกนำตัวเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร รายล่าสุดว่า การคุมขังคืนแรกผู้ต้องขังเข้าใหม่ได้ถูกควบคุมในแดนแรกรับ หรือแดน 1 เพื่อให้ปรับตัวและเรียนรู้ระเบียบข้อบังคับของเรือนจำ ซึ่งตลอดคืนที่ผ่านมาไม่มีปัญหาอะไร อาจมีอาการตกใจและวิตกกังวลบ้าง ซึ่งผู้บัญชาการเรือนจำและพัศดีเวรเข้าไปทำความเข้าใจและพูดคุยเพื่อให้คลายความกังวลแล้ว

พ.ต.อ ณรัชต์ กล่าวอีกว่า สำหรับอดีตพระเถระทั้งหมดที่ถูกส่งตัวเข้ามาคุมขังก่อนหน้านี้ เรือนจำได้จำแนกแยกแดนไปตามความเหมาะสม โดยให้คุมขังในแดนที่ใช้ควบคุมตัวผู้ต้องขังที่อยู่ในระหว่างการพิจารณาคดี เพราะในกลุ่มนี้ตามกฎหมายยังถือเป็นผู้บริสุทธิ์และยังสามารถต่อสู้คดีในชั้นศาลได้

“ในระยะแรกเรือนจำจะอะลุ้มอล่วยในเรื่องของการแต่งกายด้วยเสื้อแขนสั้นสีขาว กางเกงขาสั้นสีขาว และการถือศีลเพราะเข้าใจดีว่า อดีตพระเหล่านี้บวชมานานและต้องการเวลาในการปรับตัว และเป็นเรื่องละเอียดอ่อนโดยจะไม่เข้าไปบังคับกดดันใดๆโดยไม่จำเป็น การใช้ชีวิตในเรือนจำยังสามารถถือศีลนั่งสมาธิและไม่กินข้าวเย็น รวมทั้งสวดมนต์ได้ตามปกติ ซึ่งเป็นแนวปฏิบัติที่ใช้ปกติสำหรับผู้ต้องขังทุกศาสนาอยู่แล้ว โดยรวมอดีตพระทุกคนปรับตัวได้ดีขึ้น เพราะเคยอยู่ในสมณะเพศที่กินน้อยอยู่อย่างเรียบง่าย จึงไม่ยากที่จะปรับตัวให้เข้ากับสภาพความเป็นอยู่ในเรือนจำ ส่วนรายที่มีปัญหาสุขภาพสามารถให้ลูกศิษย์นำยารักษาโรคที่มีการรับรองจากแพทย์หรือยาที่จำเป็นต้องใช้และเป็นยาไม่มีในทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์มาใช้ได้” อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าว

ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร. นายกฤช กระแสทิพย์ ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงการคุมขัง นายธงชัย สุขโข หรืออดีตพระพรหมสิทธิ เจ้าอาวาสวัดสระเกศ ราชวรมหาวิหาร ซึ่งถูกส่งตัวเข้าเรือนจำหลังศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ไม่ให้ประกันตัวในคดีร่วมกันฟอกเงินจากการทุจริตเงินทอนวัด ว่า หลังถูกส่งตัวเข้ามาควบคุมในเรือนจำเป็นวันที่ 2 อดีตพระพรหมสิทธิคลายความกังวลลงแล้ว โดยรวมถือว่าความเครียดลดน้อยลง คงมีโรคประจำตัวด้วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงและโรคภูมิแพ้. นอกจากนี้ยังพบว่ามีอาการท้องเสียตั้งแต่ก่อนถูกส่งตัวมายังเรือนจำ ทำให้มีอาการอ่อนเพลียอยู่บ้าง ในวันนี้ (1 มิ.ย.) เรือนจะย้ายอดีตพระพรหมสิทธิจากแดนแรกรับไปยังแดน 3 โดยจัดให้อยู่ร่วมแดนกับอดีตพระลูกวัดสระเกศฯ ซึ่งถูกส่งตัวมายังเรือนจำก่อนหน้านี้แล้ว เพื่อให้ผู้ต้องขังอดีตพระได้ช่วยดูแลกันเองด้วย ในส่วนของอดีตพระราชอุปเสณาภรณ์ หรือ นายสังคม สังหะพัฒน์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสระเกศฯ ซึ่งเรือนจำฯได้รับตัวไว้ตั้งแต่วันที่ 31 พ.ค.ที่ผ่านมา ไม่มีอาการป่วยที่ต้องเป็นกังวล

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯมีผู้ต้องขังเกือบ 4,400 คน โดยมีเจ้าหน้าที่ประจำการดูแลผู้ต้องขังไม่ถึง 100 คน เนื่องจากอัตรากำลังส่วนใหญ่ต้องออกไปควบคุมผู้ต้องขังที่เดินทางไปศาลต่างๆ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสดภาพที่อัลบั้มภาพ "อธิบดีคุก" กังวล "สุวิทย์ป่วย" เผย 'ถ้าไม่ดีขึ้น ต้องผ่าตัด!'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง