นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ (อดีตพระพุทธะอิสระ) มีอาการเลือดออกในกระเพาะอาหาร เจ้าหน้าที่ต้องหามตัวส่ง รพ.ราชทัณฑ์เป็นการด่วน

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. นายกฤช กระแสร์ทิพย์ ผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงการควบคุมอดีตพระเถระชั้นผู้ใหญ่ในคดีเงินทอนวัด และนายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ อดีตพระพุทธอิสระ ผู้ต้องหาคดีอั้งยี่ ซ่องโจรและปลอมพระปรมาภิไธย ว่า การดูแลอดีตพระผู้ใหญ่ขณะนี้เริ่มปรับตัวได้บ้างแล้ว ไม่มีปัญหาเรื่องสุขภาพ

ทั้งนี้ ในส่วนของอดีตพระพุทธะอิสระ พบว่า เมื่อเช้าพบว่ามีอาการเลือดออกในกระเพาะอาหาร จึงนำตัวออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ไปตรวจอาการอย่างละเอียดที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ ก่อนนำตัวกลับมาคุมขังยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เช่นเดิม

เบื้องต้นพบว่า เป็นอาการข้างเคียงจากการรับประทานยาที่รักษาอาการโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ซึ่งแพทย์ประจำโรงพยาบาลได้เปลี่ยนเป็นยาฉีด และยังพบว่าอดีตพระพุทธะอิสระ มีระบบขับถ่ายอุจจาระเป็นสีดำมาหลายวันแล้ว จึงนำไปตรวจอาการอย่างละเอียด พบว่ามีเลือดออกกระเพาะอาหาร

นายกฤช กล่าวอีกว่า สำหรับอาการปวดหลังยังคงทรงๆ ไม่ได้ดีขึ้น เท่าที่ทราบจากเจ้าหน้าที่พบว่า ช่วงตี 1 อดีตพระพุทธะอิสระจะลุกขึ้นมานั่งสมาธิในห้องขังที่มีเพื่อนผู้ต้องขังนอนร่วมห้องประมาณ 20 คน โดยนั่งสมาธิจนถึงช่วงเช้า ที่เจ้าหน้าที่จะมาไขกุญแจเปิดเรือนนอน ให้ออกไปกิจวัตรประจำวัน ซึ่งเมื่อช่วงเช้าได้พบกับอดีตพระพุทธะอิสระ ก็บอกว่า “ฉันดื้อเอง ท่านผบ.”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน