บิ๊กแป๊ะสั่งสอบ ตม.นครพนมยกด่าน ปล่อย อดีตพระพรหมเมธี เผ่นลาว

7 มิ.ย. 2561 - 21:42 น.

บิ๊กแป๊ะสั่งสอบ ตม.สะพานมิตรภาพไทยลาว แห่งที่ 3 โดนยกด่าน จ.นครพนม รู้เห็น มีส่วนช่วยปล่อยอดีต พระพรหมเมธี เผ่นลาว ล่าสุดโดนแล้ว 2 นาย ตำแหน่งระดับสารวัตร 1 นาย และชั้นรองสารวัตรอีก 1 นาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ความคืบหน้า กรณีอดีต พระพรหมเมธี อดีตผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์ ทุจริตเงินทอนวัด ใช้เส้นทางสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 3 (นครพนม-คำม่วน) บ้านห้อม ต.อาจสามารถ อ.เมือง จ.นครพนม หลบหนีข้ามไปฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ก่อนจะเดินทางลงภาคใต้ของประเทศลาว

จากนั้นข้ามพรมแดนไปประเทศกัมพูชา เพื่อขึ้นเครื่องบินต่อไปลงที่สนามบินนานาชาติแฟรงก์เฟิร์ต ก่อนยื่นเรื่องขอลี้ภัย ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองประจำประเทศเยอรมนี ซึ่งคำร้องขอลี้ภัยของอดีตพระพรหมเมธี ได้ส่งไปยังสำนักงานดูแลผู้อพยพ และผู้ลี้ภัยแห่งสหพันธ์สาธรณรัฐเยอรมนีแล้ว ซึ่งขั้นตอนต่อไป จะต้องมีการสัมภาษณ์ สอบประวัติ เเละซักถามรายละเอียด เกี่ยวกับสาเหตุที่ยื่นคำขอลี้ภัย

อ่านข่าว : อนุมัติหมายจับ 5 คนสนิทพา ‘พระพรหมเมธี’ หนี ผิดอาญาม.189 คาดเผ่นซุกลาว

รายงานข่าวแจ้งว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ตั้งคณะกรรมการ สอบสวนเอาผิดตำรวจตรวจคนเข้าเมือง(ตม.) ที่รับผิดชอบหน้าที่ ดูแลตรวจสอบบุคคลเข้า-ออก บริเวณด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทยลาว แห่งที่ 3 นครพนม-คำม่วน เนื่องจากถือว่าเป็นการละเลย บกพร่องต่อหน้าที่

มีรายงานด้วยว่าเบื้องต้นทาง พล.ต.อ.จักรทิพย์ สั่งต้นสังกัดให้ดำเนินการออกคำสั่ง ตั้งคณะกรรมการสอบสวนเอาผิดทางวินัย ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง แล้ว 2 นาย ตำแหน่งระดับสารวัตร 1 นาย และชั้นรองสารวัตรอีก 1 นาย

ส่วนเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องทั้งหมด จะมีการตรวจสอบเอาผิดต่อเนื่อง หากพบว่ามีใครเกี่ยวข้อง จะมีการเอาผิดทางวินัยทั้งหมด ไม่มีละเว้น


มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง(ตม.) นครพนม ประจำด่านสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 3 อาจมีส่วนพัวพันอำนวยความสะดวก ให้การช่วยเหลืออดีตพระพรหมเมธีหลบหนีหรือไม่นั้น

เรื่องนี้พล.ต.ต.กิตติกร บุญสม ผบก.ตม.4 ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ภาคอีสาน สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนเจ้าหน้าที่ ตม.ประจำด่านนครพนม ที่ปฏิบัติหน้าที่ ในวันที่ 24 พ.ค. ชนิดยกทั้งด่าน โดยสั่งสอบสวนเป็นรายบุคคล เพื่อหาตัวว่าใครมีส่วนเกี่ยวข้องบ้าง

ทั้งนี้แหล่งข่าวระบุว่า ผลการสอบสวนหาข้อเท็จจริงออกมาแล้ว โดยในเบื้องต้นไม่พบว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตม.ประจำด่านดังกล่าว ได้มีส่วนช่วยเหลืออดีตพระพรหมเมธีหลบหนีแต่อย่างใด แต่จะมีเจ้าหน้าที่ ตม.คนไหน ปฏิบัติหน้าที่บกพร่อง ยังอยู่ระหว่างการสอบสวน เพื่อดำเนินการทางวินัยต่อไป

อ่านข่าว : ‘พระพรหมเมธี’ ยื่นขอลี้ภัย เยอรมันให้ความคุ้มครอง ตร.วืดได้ตัว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กแป๊ะสั่งสอบ ตม.นครพนมยกด่าน ปล่อย อดีตพระพรหมเมธี เผ่นลาว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง