เผยภาพ บ้าน ดอยสุเทพ อาจถล่ม หลังน้ำเซาะดินเป็นโพรง!! คาดสร้างต่อลำบาก

13 มิ.ย. 2561 - 17:41 น.

เผยภาพ บ้าน ดอยสุเทพ อาจถล่ม หลังน้ำเซาะดินเป็นโพรง!! คาดสร้างต่อลำบาก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ถึงแม้จะมีข้อสรุปแล้วว่า บ้านพักข้าราชการตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5 เชิงดอยสุเทพ ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เมื่อนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เจรจาหารือร่วมกับเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพเพื่อแก้ไขปัญหา ซึ่งได้ข้อสรุปเบื้องต้นร่วมกันว่า จะไม่มีการเข้าไปใช้พื้นที่ดังกล่าว พร้อมเตรียมให้ธนารักษ์ดำเนินการรังวัดพื้นที่ตามแนวเขตป่าดังเดิมที่ครอบคลุมบ้านพัก 45 หลัง และอาคารชุดที่พัก 9 หลัง ขึ้นไปทางดอยสุเทพ เพื่อฟื้นฟูสภาพป่าให้กลับมาสมบูรณ์ดังเดิม และเตรียมส่งมอบให้อุทยานหรือป่าไม้ดำเนินการฟื้นฟูสภาพร่วมกับภาคประชาชนต่อไป
อย่างไรก็ตามมีผู้ใช้เฟซบุ๊ก Aunnie Anndisun โพสต์ภาพถ่ายมุมสูงในโครงการบ้านพักข้าราชการศาลอุทธรณ์ภาค 5 ซึ่งยังมีแสงไฟส่องสว่างเปิดอยู่ทั่วบริเวณ จนเป็นที่ข้องใจ เมื่อภาพดังกล่าวเผยแพร่ออกไป

ล่าสุด วันที่ 13 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อว่า คำศรีดา แป้นไทย กล่าวถึง การย้ายเข้าบ้านพัก บริเวณเชิงดอยสุเทพ โดยกลุ่มเครือข่ายประชาชน ถูกปิดกั้นไม่ให้เข้าไปตรวจสอบ ด้านคณะกรรมการที่เข้าไป ได้ออกมาให้ความเห็นว่า อีก 3 เดือน ก็คงไม่มีทีท่าว่าจะเสร็จ เพราะ ความยากของการทำงานก่อสร้าง ทั้งหญ้าที่นำไปแปะไว้บนผิวดิน ที่มีแต่หินมันที่คาดว่าไม่น่าจะโตได้ สภาพการก่อสร้างโดยรวมก็ยังไม่เกิน 85 เปอร์เซ็นต์ แนวดินสโลปเกิน 30 เปอร์เซ็นต์ ดินใต้ร่องน้ำเริ่มถูกเซาะด้วยแรงของน้ำที่ไหลดิ่งลงมาจากที่สูง สภาพหน้าดินเริ่มเห็นร่องรอยการไหลของน้ำ มันไม่เหมาะสมอย่างยิ่งที่จะขึ้นไปปลูกบ้านบนพื้นที่เสี่ยงเช่นนั้น
ในโพสต์บางตอนระบุว่า

#พี่น้องเราเตรียมตัวให้พร้อม

#เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ
วันนี้จะมาเล่าถึงเหตุการณ์บ้านเจ้าปัญหา #บ้านป่าแหว่ง ให้ฟัง
มติในที่ประชุมคณะอนุกรรมการกำหนดแนวทางดำเนินการในส่วนของสิ่งปลูกสร้างในพื้นที่และฟื้นฟูสภาพป่าจากกรณีก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่


ให้ทำหนังสือโดยกรมธนารักษ์ เมื่ิอวันที่ 7 มิย.61 ไปยังศาลอุทธรณ์ ภาค 5 เพื่อขอให้คณะกรรมการและอนุกรรมการเข้าตรวจสอบสภาพพื้นที่โดยรวม เพื่อนำข้อมูลที่ได้ส่งไปยังคณะกรรมการใหญ่เพื่อหาข้อสรุปในการแก้ไขปัญหาบ้านพักตุลาการในวันนี้คือ 12 มิย.61 เวลา13.30น.

แต่ก็ยังไม่ได้รับหนังสือตอบรับ ผู้ประสานจึงประสานไปเพื่อขอทราบคำตอบว่าตกลงจะอนุญาตให้เข้าไปหรือไม่ จนสายของวันนี้ เวลาประมาณ 8 น.กว่าๆ ก็ได้รับคำตอบว่ามีหนังสืออนุญาตแล้วแต่มีข้อแม้ว่า อนุญาตให้เข้าได้เฉพาะข้าราชการและนักวิชาการเท่านั้น

แนวดินสโลปเกิน 30% ดินใต้ร่องน้ำเริ่มถูกเซาะด้วยแรงของน้ำที่ไหลดิ่งลงมาจากที่สูง สภาพหน้าดินเริ่มเห็นร่องรอยการไหลของน้ำ มันไม่เหมาะสมอย่างยิ่งที่จะขึ้นไปปลูกบ้านบนพื้นที่เสี่ยงเช่นนั้น
คนที่ขับรถขึ้นไปถึงยอดสุดของหมู่บ้านยังปรารภให้ฟังว่าขับไปขนหัวลุกไป คนเดินขึ้นยังหัวใจแทบจะหยุดเต้น แล้วไหนจะต้องขนเอาดินขึ้นไปโปะถมตรงคานคอดิน ปรับสนามหน้าบ้านที่ชันดิ่ง จะทนแรงน้ำฝนชะพาเอาหน้าดินดิ่งลงมาอีกกี่มากน้อย ผู้รับเหมาดูท่าก็คงถอดใจ

หรือการแก้ปัญหาด้วยเหตุด้วยผลอย่างสร้างสรรค์ ที่เราตั้งใจไว้แต่แรกอาจไม่เป็นผล จนต้องหันไปใช้กระบวนยุทธ์แบบโบราณอีกแล้ว #เตขว้าง!!
#คำศรีดา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เผยภาพ บ้าน ดอยสุเทพ อาจถล่ม หลังน้ำเซาะดินเป็นโพรง!! คาดสร้างต่อลำบาก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง