ทนาย "ชัยภูมิ ป่าแส" บุกกองทัพจี้ผบ.ทบ. เปิดภาพวงจรปิดนาทียิง รับแม่เหยื่ออยากเห็น

18 มิ.ย. 2561 - 11:58 น.

ทนายความ “ชัยภูมิ ป่าแส” บุกกองทัพยื่นหนังสือถึง ผบ.ทบ. ทวงภาพกล้องวงจรปิดนาทียิงนักกิจกรรมลาหู่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ชัยภูมิ ป่าแส/ วันที่ 18 มิ.ย. ที่ศูนย์รัยเรื่องราวร้องเรียนการประพฤติมิชอบของเจ้าหน้าที่รัฐ กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) นายรัษฎา มนูรัษฎา ทนายความของนายชัยภูมิ ป่าแส นักกิจกรรมชาตพันธุ์ลาหู่ ที่ถูกเจ้าหน้าที่ทหารวิสามัญฆาตกรรม เมื่อวันที่ 17 มี.ค.60 เข้ายื่นหนังสือถึง พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เพื่อให้เปิดกล้องวงจรปิดในวันที่เกิดเหตุ บริเวณด่านตรวจถาวรบ้านรินหลวง ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ โดยมีพล.ต.ปัณณทัต กาญจนะวสิต เลขานุการกองทัพบก เป็นตัวแทนรับหนังสือ

ทนายชัยภูมิ ป่าแส ยื่นหนังสือถึง ผบ.ทบ.

นายรัษฎา กล่าวว่า วันนี้ตนมีความจำเป็นต้องมายื่นหนังสือ โดยแม่ผู้เสียชีวิตลงชื่อในหนังสื่อดังกล่าวด้วยเนื่องจากจุดที่เกิดเหตุมีกล้องวงจรปิดสามารถบันทึก และใช้การได้ พร้อมทั้งส่งให้พนักงานสอบสวน และกองพิสูจน์หลักฐานเปิดแล้ว แต่ปรากฏว่าไม่มีภาพ

ดังนั้นการมายื่นหนังสือวันนี้ต้องการให้ผบ.ทบ.สั่งการให้หน่วยงานรับผิดชอบดูแลกล้องวงจรปิด เปิดภาพดังกล่าวให้ญาติ และทนายความ ตาม พ.ร.บ.ข้อมูลข่าวสาร พ.ศ. 2540 เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมทุกฝ่าย รวมทั้งเจ้าหน้าที่รัฐด้วย ในเมื่อทางเจ้าหน้าที่อ้างว่าเป็นการป้องกันตัว ดังนั้นพยานวัตถุดังกล่าวจึงสำคัญในการต่อสู้คดีว่าการป้องกันตัวชอบธรรมหรือไม่

เมื่อถามว่า มั่นใจว่ายังมีภาพกล้องวงจรปิดอยู่ นายรัษฎา กล่าวว่า ตนมั่นใจมีภาพอยู่ เพราะนายทหารผู้บังคับกองร้อยให้การในชั้นสอบสวนได้ดูภาพดังกล่าวแล้ว พร้อมทำสำเนาภาพในวันที่ 25 มี.ค.60 เพื่อส่งให้พนักงานสอบสวน ดังนั้นข้อมูลภาพจึงมีอยู่แน่นอน อย่างน้อยต้องมีสำเนาภาพ

เมื่อถามอีกว่า คดีความอยู่ในขั้นตอนใด นายรัษฎา กล่าวว่า อยู่ในชั้นไต่สวน และศาลไต่สวนมีคำสั่งว่านายชัยภูมิถึงแก่ความตาย ถูกเจ้าหน้าที่ทหารใช้อาวุธปืนยิง ส่วนกองทัพไม่เปิดเผยภาพกล้องวงจรปิดจะกระทบคดีหรือไม่ ตนคิดว่าทางกฎหมายศาลจะสั่งอย่างไร จะไม่ตัดสิทธิ์ผู้เสียหายในการฟ้องคดีแพ่ง และอาญา

ภาพขณะค้นรถ

“ผู้ถูกกล่าวว่าเป็นทหาร และใช้อาวุธปืนยิงนายชัยภูมิ ดังนั้นสิทธิผู้เสียหายจะฟ้องคดีอาญาต่อศาลทหาร ไม่ได้ เป็นการจำกัดสิทธิ และผู้เสียหายจะไปตรวจร่วมกับอัยการศาลทหารไม่ได้ ผมขอฝากผู้ที่เกี่ยวข้องหากพิจารณาเห็นว่ากฎหมายใดมีข้อบกพร่อง หรือจำกัดสิทธิของประชาชนในกระบวนการยุติธรรม ต้องควรปรับปรุงแก้ไข”ทนายความ กล่าว

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่าน แฉเบื้องหลังนาทียิง “ชัยภูมิ ป่าแส”หาย ร้อยโทรับนายสั่งให้ถอดออก ก่อนส่งอีกอันให้ตร.

อ่าน ศาลชี้ทหารยิง “ชัยภูมิ ป่าแส” เสียชีวิต ด้านญาติลุยจี้กองทัพเปิดภาพวงจรปิด

อ่าน ทหารยันไม่เปิดภาพนาทียิง “ชัยภูมิ ป่าแส” อ้างคดียังไม่จบ ญาติข้องใจทำไมดูไม่ได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทนาย "ชัยภูมิ ป่าแส" บุกกองทัพจี้ผบ.ทบ. เปิดภาพวงจรปิดนาทียิง รับแม่เหยื่ออยากเห็น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง