หน่วยซีล ส่งมนุษย์กบลงพื้นที่ร่วมค้นหาเด็กนักฟุตบอลและผู้ฝึกสอนหายในถ้ำหลวง ขุนนางนอน ในวนอุทยานขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เชื่อทั้งหมดอาจอยู่ในโถงใหญ่ภายในถ้ำ ชาวเน็ตแห่ชี้เบาะแส อยากให้เจ้าหน้าที่เข้าไปค้นหาจุดดังกล่าวด้วย

เจ้าหน้าที่หน่วยซีลชุดค้นหาเด็ก13คนที่ถ้ำหลวง

จากกรณีมีเด็กนักฟุตบอล และผู้ฝึกสอนหายเข้าไปเที่ยวในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน วนอุทยานขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เมื่อช่วงเย็นวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา ต่อมานายดำรงค์ หาญภักดีนิยม หัวหน้าวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน สำนักงานพัฒนาพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 รับแจ้งว่ามีผู้ที่เดินทางเข้าไปเที่ยวในถ้ำ แล้วไม่กลับออกมาอีกเลย โดยพบรถจักรยาน รองเท้า บริเวณทางเข้าถ้ำ

หน่วยซีลเดินทางจากอ.สัตหีบ ไปยังจ.เชียงราย

ล่าสุดเมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 25 มิ.ย. พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (ผบ.นสร.) หรือ หน่วยซีล กล่าวว่า ได้รับคำสั่งจากทาง พล.ร.อ.รังสฤษดิ์ สัตยานุกูล ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ (ผบ.กร.) ให้จัดเจ้าหน้าที่หน่วยซีล จาก อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เดินทางไป จ.เชียงราย เพื่อช่วยค้นหาเด็กนักฟุตบอล และผู้ฝึกสอน รวม 13 คน ที่หายเข้าไปในถ้ำหลวง ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.

หลังได้รับคำสั่ง จึงจัดกำลังจาก นสร. 17 นาย พร้อมอุปกรณ์ค้นหา ขึ้นเครื่องบินของกองทัพเรือถึงจ.เชียงราย เวลา 01.45 น. จากนั้นทั้งหมดประชุมวางแผนกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เช่น เจ้าหน้าที่อุทยานฯ เจ้าหน้าที่กู้ภัย เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าที่ทหา และตำรวจ เพื่อกำหนดทิศทางและวิธีการเข้าไปช่วยเหลือให้เร็วที่สุด

เตรียมอุปกรณ์ดำน้ำเข้าค้นหาเด็ก13คนถายในถ้ำหลวง

 

พล.ร.ต.อาภากร กล่าวว่า การค้นหาต้องเดินเท้าเข้าไปในถ้ำระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร พบแต่รองเท้าของเด็กๆ และร่องรอยสัญญลักษณ์ที่ผนังถ้ำบางส่วน แต่ยังไม่สามารถเข้าไปลึกกว่านั้นได้ เพราะมีน้ำท่วมสูง เบื้องต้นหน่วยรักษาความสงบเรียบร้อยในแม่น้ำโขง (นรข.) ส่งกำลังพลลงพื้นที่ตั้งแต่เมื่อช่วงเย็นวันที่ 24 มิ.ย.ที่ผ่านมา และรายงานสถานการณ์ให้รับทราบตลอด

เจ้าหน้าที่หน่วยซีลประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

พล.ร.ต.อาภากร กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ของหน่วยเดินเท้าเข้าไปในพื้นที่ตั้งแต่เวลา 03.00 น. หลังจากที่เตรียมความพร้อมเรื่องข้อมูลของถ้ำแห่งนี้ ซึ่งตนได้ติดตามสถานการณ์ และประสานงานกับเจ้าหน้าที่ทำงานทุกระยะ เพราะในถ้ำไม่สามารถติดต่อสื่อสารได้ เราจะทำอย่างสุดกำลังความสามารถ ในการช่วยเหลือให้น้องๆ ทุกคนปลอดภัย

เด็กๆที่หายตัวไปภายในถ้ำหลวง

“ทางพล.ร.อ.นริส ปทุมสุวรรณ ผบ.ทร. ได้กำชับในการปฏิบัติงาน พร้อมทั้งให้กำลังใจผ่านมาทางพล.ร.อ.รังสฤษดิ์ ว่าให้เจ้าหน้าที่ทุกคนที่เข้าไปในพื้นที่ทำงานอย่างเต็มความสามารถ ช่วยเหลือผู้ประสบภัย ด้วยความปลอดภัย และระมัดระวังรอบคอบในการปฏิบัติงานทุกครั้ง” ผบ.นสร. กล่าว

ทั้งนี้ แฟนเพจเฟซบุ๊กชื่อ สถานีตำรวจภูธรแม่สาย ได้อัพเดตสถานการณ์ติดตามค้นหาเด็ก 13 คนที่สูญหายเข้าไปภายในถ้ำหลวงเป็นระยะ โดยมีผู้เข้าไปแสดงความคิดเห็นให้กำลังใจ และขอให้เจ้าหน้าที่เจอเด็กทั้งหมดโดยเร็ว กันเป็นจำนวนมาก

เจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงาน ลุยถ้ำหลวงหาเด็ก13คน

นอกจากนี้ ยังพบมีการแชร์ความคิดเห็นของสมาชิกผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง เป็นการแจ้งเบาะแสให้เจ้าหน้าที่โดยระบุว่า “ให้เดินเข้าไปในถ้ำ ขึ้นหินสูงประมาณ 1 ระดับแล้วเลี้ยวซ้าย ตรงเข้าไปลึกๆนะคะ ลึกประมาณเกือบ 150 หรือ 200 เมตร ทางสูง ขึ้นๆ อาจจะเจอน้องๆ ปีนอยู่บนเหยียบและน้องบนก้อนหิน สูงประมาณ 3 เมตร หัวมีช่อง ส่วาง คลายๆแสง บางคนร่างกายเริ่มไม่ไหวแล้วคะ รีบเขาไป นะคะ พอจะมองได้เท่านี้ จุดธูป 36 ดอก ขอขมา ผลไม้ 5 อย่าง เพิ่มเติ่มอีกนิด เลี้ยวซ้ายแล้วมองด้านขวาเยอะๆนะคะ” พร้อมกับระบุว่า อย่างน้อยให้เจ้าหน้าที่ลองเข้าไปดูตามเจ้าของความคิดเห็นนี้แนะนำมา

ชาวเน็ตแจ้งเบาะแส อยากให้ หน่วยซีล หรือเจ้าหน้าที่ลองเข้าไปค้นหา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน