ครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอนเรือง ออกจากปฏิบัติกรรมฐาน ณ กุฏิกลางน้ำ แล้วหลังนั่งสมาธิแผ่เมตตาให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในถ้ำหลวง โดยลูกศิษย์เผยออกจากกรรมฐานตั้งแต่เช้ามืด แต่ไปไหนไม่มีใครรู้

แฟ้มภาพ ครูบาบุญชุ่มทำพิธีเปิดตา-แผ่เมตตาช่วย 13 ชีวิต

กรณีครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอนเรือง เมืองพง จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา และพระเกจิชื่อดังผู้เป็นที่เคารพสักการะของชาวพุทธในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศไทย รวมทั้งเมียนมา สปป.ลาว และจีนตอนใต้ เข้านั่งสมาธิปฏิบัติธรรมภายในกุฏิกลางน้ำตามลำพัง โดยไม่อนุญาตให้ผู้ใดเข้าไปเกี่ยวข้องหรือเข้าไปหา โดยหลังจากครูบาบุญชุ่มเดินทางไปนำพ่อแม่ผู้ปกครองของทั้ง 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย เมื่อวันที่ 29 และ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา และเข้าไปนั่งสมาธิกลางน้ำในวันถัดมาทันที โดยแจ้งไม่ให้ผู้ใดเข้าไปรบกวน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น อ่านข่าว พระครูบาบุญชุ่ม ยังอยู่กุฏิกลางน้ำ สิ่งที่ทำหลังกลับจากถ้ำ ก่อนคำทำนาย13ชีวิตเป็นจริง

สถานปฏิบัติธรรมดอยเวียงแก้ว

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 4 ก.ค. ที่สถานปฏิบัติธรรมดอยเวียงแก้ว พระครูบาบุญชุ่มณาณสํวโร อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ บริเวณหน้ากุฏิกลางน้ำสถานที่ปฏิบัติกรรมฐานของพระครูบาบุญชุ่ม พบว่าแพลากข้ามฟากพาหนะในการข้ามน้ำเข้าไปยังกุฏิกลางน้ำ ที่ปกติจะจอดอยู่บริเวณหน้ากุฏิกลางน้ำถูกลากมายังฝั่งบก ขณะที่ไม่พบรถยนต์ ยี่ห้อโตโยต้า ทะเบียน กย9013 พาหนะของพระครูบาบุญชุ่มที่จอดในบริเวณเขตอภัยทานตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. ที่ผ่านมา

กุฏิกลางน้ำ

ผู้สื่อข่าวสอบถามจากพระสงฆ์ที่สถานปฏิบัติธรรมทราบว่า พระครูบาบุญชุ่มออกจากกรรมฐานจากกุฏิกลางน้ำตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา เวลาประมาณ 06.00 น. โดยไม่ทราบว่าไปไหน แต่ก่อนหน้านี้ทราบเพียงว่าตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. ที่ผ่านมาพระครูบาบุญชุ่มแจ้งว่าจะไปปฏิบัติกรรมฐานที่ศาลากลางน้ำ 3 คืน ไม่ให้ใครเข้าไปรบกวนหลังจากไปทำพิธีแผ่เมตตาที่ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน โดยครบ 3 คืนแล้ว เช้านี้พระครูบาจึงออกไปหลังจากที่เด็กและโค้ชทั้ง 13 คนที่ติดในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ปลอดภัยและเชื่อว่าและจะออกจากถ้ำได้ อ่านข่าว สั่งห้ามใครรบกวน ‘พระครูบาบุญชุ่ม’ ไม่พูดจา นั่งสมาธิแผ่เมตตาให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในถ้ำ

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ ธรรมสถานปฏิบัติธรรมพระครูบาบุญชุ่ม หรือที่เรียกว่าบ้านบุญมหาลาภ สามเหลี่ยมทองคำ อ.เชียงแสน จ.เชียงราย พบว่าปิดเงียบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน