พระครูบาบุญชุ่ม ยังอยู่กุฏิกลางน้ำ เผยสิ่งที่ทำหลังกลับจาก ถ้ำหลวง จนเจอ 13ชีวิต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ประวัติศาสตร์ต้องจารึกเรื่องราว ปฏิบัติการ กู้ภัย 13 ชีวิต ของไทย ในที่สุดการรอคอย หัวอกพ่อแม่ ที่เฝ้าสวดภาวนาให้ลูกๆ กลับมา #13ชีวิตรอดแล้ว จาก #ถ้ำหลวง กลายเป็นข่าวดีครั้งสำคัญในรอบสัปดาห์ ที่ไม่มีใครไม่พูดถึง หลังความเหนื่อยยากของทุกฝ่าย ทุกหมู่เหล่า คนไทยและชาวต่างชาติ ที่ฝ่าฝัน พยายาม ค้นหา 13 ชีวิต ทีมนักฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอคาเดมี จนสำเร็จ

(เด็กน้อยปล่อยโฮ-ขอบคุณไม่หยุด เปิดจุด เนินนมสาว ถ้ำหลวง พบ 13ชีวิต มีกลิ้งตกน้ำ(คลิป))

นาทีเจอ 13 ชีวิต ติด ถ้ำหลวง

(เผยอาการ 13ชีวิต แพทย์สนามพร้อมรับออกจากถ้ำ ให้ยาทุกประเภท ก่อนถึงมือรพ.(คลิป))

(เปิดเมนูแรก 13ชีวิต ราคาหลักล้านไทยผลิตเหลือแค่ร้อย เด็กๆหิวหนักอดข้าว10วัน(คลิป))

โลกโซเชี่ยล นอกจากชื่นชมในความเสียสละของหน่วยซีล และเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน แล้วยังได้พูดถึงความศักดิ์สิทธิ์ ของ พระครูบาบุญชุ่ม หลายคน เชื่อมั่นว่ามีจริงๆ อาทิ เพจเฟซบุ๊ก กระดาน บอกบุญ หล่อพระ โพสต์คลิปของพระครูบาบุญชุ่ม พร้อมข้อความว่า “#คำทำนาย #ครูบาบุญชุ่ม #เป็นจริงร่วมสาธุ เด็กๆปลอดภัยดี อีก2สองวันก็ออกมาได้แล้ว ถ้านับรวมก็9วันพอดี’ ตามคำทำนาย ครูบาบุญชุ่มได้ทำพิธีเมื่อ 29มิ.ย-30มิ.ย61 ครูบากล่าวว่าจะพบเด็กทั้ง13คน หลังจากทำพิธี2วัน ทะเบียนรถครูบา 9013 #ปาฏิหาริย์มีจริง ร่วมสาธุบารมีพระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ พระเกจิคณาจารย์อีก1รูป ที่ทำพิธีเรียกขวัญกำลังใจ ให้ทีมค้นหาประสบความสำเร็จ #เจอทั้ง13คนแล้ว ขอบคุณทีมงานค้นหาทุกท่าน ”

ภาพจากเพจ สวดมนต์ตามแนวปฏิบัติ พระครูบาพ่อบุญชุ่ม ญาณสํวโร

ขณะที่ ล่าสุด นายสุนทร ไชยมณี อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 บ้านเวียงแก้ว ต.ศรีดอนเมือง อ.เชียงแสน ซึ่งเป็นผู้ดูแลบริเวณกุฏิของครูบาฯ เปิดเผยว่า หลังจากที่พระครูบาฯ เดินทางกลับมาจากถ้ำหลวง ได้บอกให้กับตนว่า ห้ามใครรบกวน เพราะท่านต้องการปิดวาจาและนั่งกรรมฐานสวดมนต์ แผ่เมตตาให้แก่สิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในถ้ำเป็นเวลา 3 วัน

ถ้ำหลวง

ด้าน นายพินิจ แก้วจิตคงทอง นายอำเภอเชียงแสน ซึ่งเป็นหนึ่งในลูกศิษย์ของพระครูบาบุญชุ่ม กล่าวว่า จากที่พระครูบาได้กล่าวกับญาติๆของเด็กเมื่อ 2 วันที่หน้าถ้ำหลวงว่า เด็กๆ ปลอดภัย และจะได้กลับออกมา พอทราบข่าวว่าหน่วยซีลและนักประดาน้ำพบเด็กและโค้ชทั้ง 13 คนแล้ว นับว่าเป็นข่าวที่ชาวไทยและทั่วโลกดีใจ ซึ่งพระครูบา จะปิดวาจาครบกำหนด 3 วันในวันนี้ แต่ไม่ทราบว่าท่านจะออกมาจากกุฏิกลางน้ำช่วงเวลาใด

 

ครูบาบุญชุ่ม

ประวัติ พระครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร แห่งวัดพระธาตุดอนเรือง เมืองพง รัฐฉาน พม่า ผู้มาอธิษฐานจิตแผ่เมตตา ช่วยทีมหมูป่า และ เจ้าหน้าที่

พระครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร เกิดเมื่อวันอังคารที่ 5 ม.ค. 2508 เวลา 09.00 น. ที่หมู่บ้านแม่คำหนองบัว ตำบลแม่คำ อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย มีชื่อเดิมว่า บุญชุ่ม ทาแกง เป็นบุตรของ พ่อคำหล้า แม่แสงหล้า ทาแกง โดยก่อนที่คุณแม่ตั้งครรภ์ คุณแม่ได้ฝันว่า ได้ขึ้นภูเขาไปไหว้พระพุทธรูปทองคำองค์ใหญ่เหลืองอร่าม แล้วสะดุ้งตื่น

เมื่อช่วงวัยเด็ก เคยป่วยด้วยพิษไข้มาลาเรีย เกือบเอาชีวิตไม่รอด คุณแม่แสงหล้าจึงนำไปฝากไว้กับญาติผู้ใหญ่ คือแม่คำ พ่อคำหล้า

การดำเนินชีวิตของท่านได้รับความลำบากทุกข์ยากต่างๆ แต่กลับทำให้พระครูบาเจ้าฯ มีความเข้มแข็ง อดทน เป็นนักสู้ผู้ยิ่งใหญ่ ดังในช่วงที่ท่านอยู่กับลุงน้อยจันตา มีลูกเลี้ยงของลุงเป็นคนเชื้อสายเขมร รังแก บังคับ ตีต่อย ให้ทำงานหนัก แต่ท่านก็ไม่ถือสาหาความ เพราะท่านผ่านความทุกข์ใหญ่หลวงมามากแล้ว เรื่องแค่นี้ท่านมีความเข้มแข็ง ผ่านพ้นไปได้และมีอยู่วันหนึ่ง หลังจากหยุดพักจากงานและนั่งพักผ่อน ท่านมีนิสัยที่ชอบชุ่มชื่นรื่นเริงจึงขับร้องเล่นซอเมืองเหนืออย่างสบาย อารมณ์ คนงานในบ้านก็โกรธท่านหาว่าเกียจคร้าน เอาก้อนดินใหญ่มาขว้างปาใส่หัวจนเจ็บและมึนงงไปหมด เกือบสลบ แต่ท่านก็ไม่บอกเรื่องที่ถูกคนใช้ทำร้ายให้กับคุณลุง คุณป้า เพราะกลัวคนทำจะเดือดร้อนถูกไล่ออก

เมื่อปี 2517 ได้เข้ามาเป็นเด็กวัด ที่วัดบ้านด้าย จนปี 2519 ท่านได้บวชเรียนตามปณิธานที่ตั้งไว้ตั้งแต่เยาว์วัย โดยได้บรรพชาเป็นสามเณรที่ วัดศรีบุญยืน ตำบลป่าสัก อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย โดยมีพระครูหิรัญเขตคณารักษ์ วัดศรีบุญเรือง อำเภอแม่จัน เจ้าคณะอำเภอเชียงแสนเป็นพระอุปัชฌาย์ จนต่อมาได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุเมื่อปี 2529 และได้จาริกไปตามที่ต่างๆ มากมาย ทั้งภาคเหนือของไทย พม่า เนปาล อินเดีย ภูฏาน ฯลฯ

พระครูบาบุญชุ่ม เป็นที่เคารพนับถือของประชาชนชาวไทยในแถบภาคเหนือ ประเทศลาว ประเทศพม่า รวมไปถึงสมาชิกพระราชวงศ์ภูฏานด้วย

สถานที่ตั้งที่พำนัก ของ “พระครูบาพ่อบุญชุ่ม” ถ้ำพระโพธิสัตย์ราชคฤห์ แม่แก้ เมืองงาว จ.ลำปาง ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท เป็นถ้ำหินปูนอีกแห่งหนึ่ง มีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม ตั้งอยู่ใกล้หมู่บ้านแม่แก้ อำเภองาว จังหวัดลำปาง การเดินทางใช้เส้นทางรถยนต์จากอำเภองาวถึงหมู่บ้านแม่แก้ ระยะทางประมาณ 21 กิโลเมตร และเดินทางเท้า เข้าไปยังถ้ำประมาณ 300 เมตร

องค์พ่อครูบาเจ้าบุญชุ่ม ญาณสํวโร เคยบอกว่าเคยลาพุทธภูมิแล้ว 3 ครั้ง แต่ลาไม่ได้ เพราะได้รับพุทธพยากรณ์จากพระพุทธเจ้าแล้ว ท่านเป็นพระนิยตโพธิสัตว์ พวกเราบอกว่าขอเป็นสาวกของท่านได้ไหม ท่านบอกว่าไม่ต้องรอ มันนานมาก

ถ้าท่านลาพุทธภูมิได้ท่านจะเข้าพระนิพพานชาตินี้เลย เพราะท่านพูดว่าท่านเบื่อการเกิดมากเกิดมาแล้วก็เป็นทุกข์ทั้งสิ้น ท่านบอกว่าถ้าเข้าพระนิพพานได้ก่อนให้เข้าพระนิพพานไปเลย

องค์พ่อครูบาท่านรักในหลวงมาก ท่านบอกว่าได้สวดมนต์แผ่เมตตาให้ในหลวงทุกวัน

ครูบาบุญชุ่ม สอนว่า ในโลกจักรวาลนี้ไม่มีอะไรเป็นแก่นสาร ทุกสิ่งทั้งปวงเกิดดับตามเหตุปัจจัยไหลไปผ่านมาและผ่านไป ไม่มีอะไรเหลืออยู่ ไม่ควรไปยึดมั่นถือมั่นด้วยสิ่งใดทั้งโลกนี้และโลกหน้า จงตั้งจิตอุทิศชีวิตที่เหลืออยู่น้อยนี้ ถวายเป็นพุทธบูชา น้อมจิตภาวนาให้รู้แจ้งในรูปนามและสังขารอันไม่เที่ยงทุกข์ เป็นอนัตตาไม่ใช่ตัวตนเราเขาอะไร รู้แจ้งด้วยปัญญาตามความจริงว่าทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้มีแต่ทุกข์เท่านั้นที่ดับไป นอกจากทุกข์แล้วไม่มีอะไร

พระพุทธเจ้าตรัสสอนว่า ทุกข์ควรกำหนดรู้ สมุทัยเหตุให้เกิดทุกข์ควรประหาร นิโรธ ควรทำให้แจ้ง มรรคควรเจริญภาวนาให้เกิด ธรรมะทุกอย่างรวมอยู่ที่จิตดวงเดียว เมื่อจิตรู้ จิตตื่น จิตเบิกบานอย่างยิ่งแล้วย่อมพ้นจากทุกข์ การบำเพ็ญธรรมปฏิบัติธรรมนี้ไม่ได้หวังเพื่ออะไรเป็นอะไรสักอย่าง แต่เป็นไปเพื่ออยู่เย็นเป็นสุขในชีวิตประจำวัน เพื่อความหมดห่วงหมดอาลัยในโลกทั้งสาม เพื่อนิพพานเท่านั้น ขอให้ทุกคนตั้งใจจริงทำจริงปฏิบัติจริงต่อธรรมะ อย่าท้อถอยเอาชีวิตเป็นเดิมพันถึงจะตายด้วยการปฏิบัติธรรมก็ยอม ให้มีกำลังใจเข้มแข็ง และทำจิตให้อ่อนโยนอ่อนน้อมถ่อมตน

อย่าคิดว่าเราเป็นคนสำคัญให้ทำตนแบบปกติธรรมดาๆ นี่แหละดีที่สุด เมื่อเราคิดว่าเราเป็นคนสำคัญแล้ว เมื่อผู้อื่นไม่ให้ราคาเรา ไม่นับถือให้ความสำคัญเราแล้ว จิตใจเราจะเป็นทุกข์ร้อนรนสับสนวุ่นวายไปตามกระแสโลกธรรม ขอให้ตั้งใจให้ดีมีสติทุกเมื่อ ทุกขณะจิต เพียงแต่รู้เฝ้า ดูเฝ้าเห็นกายกับใจเคลื่อนไหวไปตามเหตุปัจจัย เป็นเพียงรูปธรรมนามธรรมเท่านั้น เป็นเพียงก้อนทุกข์ ก้อนธาตุ เท่านั้น ไม่ควรไปให้ราคาตัวเองและวัตถุธาตุ สิ่งใดไม่ควรมั่นหมายผูกพันกับสิ่งใดในโลก เราอยู่ในโลกอย่าหลงมายาของโลก ไม่ติดไม่ข้องแวะเกี่ยวกับสิ่งในใจ มีแต่ใจรู้แจ้ง ปล่อยวางสู่ความว่างสภาพเดิมของธรรมชาติแท้

cr.ราชสีห์ จิตอาสา , springnews

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน