Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 19 ม.ค. 2564

น้ำรอบถ้ำ ลดระดับน่าพอใจ! 'ทีมเก็บรังนก' เผยพบปล่อง แต่เข้าไปไม่ได้

6 ก.ค. 2561 - 15:57 น.

น้ำรอบถ้ำ ลดระดับน่าพอใจ! 'ทีมเก็บรังนก' เผยพบปล่อง แต่เข้าไปไม่ได้

น้ำรอบถ้ำ / วันที่ 6 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายฮิเดกิ ฟูริฮะตะ ผู้เชี่ยวชาญวิศวกรรมด้านน้ำจากประเทศญี่ปุ่น พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน เจ้าหน้ากรมชลประทาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตและเจ้าหน้าที่วิศกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ลงพื้นที่สำรวจโพรงน้ำต่างๆบริเวณโดยรอบเชิงเขาใกล้กับถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ทางทิศใต้ เพื่อสำรวจกระแสน้ำว่ามีการไหลกลับเข้าไปภายในถ้ำหรือไม่นั้น

เบื้องต้นจากการตรวจสอบในวันนี้พบว่ากระแสน้ำจากโพรงน้ำเหล่านี้ไม่น่าที่จะเป็นธารน้ำที่ไหลไปทางถ้ำหลวง เนื่องจากยังไม่ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ที่ประจำอยู่ภายในถ้ำหลวงว่าพบเม็ดโฟมที่มีการปล่อยเทลงไปตามโพรงน้ำต่างๆรอบถ้ำก่อนหน้านี้แต่อย่างใด

นอกจากนี้ยังพบอีกว่าปริมาณน้ำตามโพรงต่างๆที่อยู่รอบถ้ำมีการลดระดับลงค่อนข้างมาก จึงทำให้เชื่อได้ว่ากระแสน้ำที่ไหลผ่านโพรงน้ำดังกล่าวน่าจะเป็นการไหลมาจากภายในถ้ำเล็กๆ ที่อยู่ใกล้เคียงกับถ้ำหลวงก่อนจะไหลผ่านลงสู่ลำห้วยต่างๆ หรือไหลผ่านไปยังถ้ำทรายทองแทน

อย่างไรก็ตามแม้ระดับน้ำในช่วงเช้าจะมีการลดระดับลดลงแต่เจ้าหน้าที่ยังไม่นิ่งนอนใจเนื่องจากตลอดทั้งวันนี้เริ่มมีสายฝนโปรยปรายลงมาเป็นช่วงๆ ซึ่งปัจจัยจากสภาพอากาศดังกล่าวนี้อาจทำให้น่ำภายในถ้ำเพิ่มระดับสูงขึ้นมาอีกครั้งจนทำให้สถานการณ์กลับมาวิกฤตได้อีกครั้ง เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องเร่งดำเนินการเพื่อแข่งกับเวลา

ขณะที่ความเคลื่อนไหวในส่วนของการสำรวจหาปล่องถ้ำบริเวณหน้าผาดอยผาหมีเพื่อหาช่องทางในการเข้าให้การช่วยเหลือนักเตะและโค้ชทีมหมูป่า อะคาเดมี ทั้ง 13 คน ที่ติดอยู่บริเวณเนินนมสาว ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน โดยตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ทีมเก็บรังนกจากเกาะลิบง ได้ทำการปีนขึ้นด้านบนเพื่อสำรวจปล่องต่างๆบนหน้าผาดอยผาหมีอีกครั้ง

โดยนายมะแอน คงเหลา ซึ่งเป็น 1 ในสมาชิกทีมเก็บรังนก เปิดเผยว่า การขึ้นปีนสำรวจในรอบเช้าที่ผ่านมายังไม่พบปล่องถ้ำที่เขื่อว่าจะสามารถทะลุหรือหย่อนตัวลงไปภายในถ้ำได้เนื่องจากปล่องส่วนใหญ่ที่พบเมื่อโรยตัวเข้าไปได้สักระยะมักจะมีหินงอกหินย้อยปิดปากปล่องเต็มไปหมด ยากต่อการจะแทรกตัวเข้าไป

อย่างไรก็ตามพวกตนนั้นยังคงไม่ลดละความพยายามและจะพยายามปีนสำรวจปล่องอื่นๆให้ได้มากที่สุดเพื่อที่น้องๆจะได้ปลอดภัย ทั้งนี้สำหรับการปีนขึ้นไปด้านบนหน้าผาแต่ละครั้งจะใช้เวลาในการปีนขึ้นไปนานร่วม 2 ชั่วโมง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ น้ำรอบถ้ำ ลดระดับน่าพอใจ! 'ทีมเก็บรังนก' เผยพบปล่อง แต่เข้าไปไม่ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง