Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 2 ก.ค. 2563

ขอไม่ยุ่ง! "บิ๊กป๊อก" ให้สิทธิ์ "ผบ.เหตุการณ์" เด็ดขาด ตัดสินใจหน้างาน

9 ก.ค. 2561 - 09:09 น.

“บิ๊กป๊อก” ปัดตอบช่วยเหลืออีก 9 ชีวิตทีมหมูป่าเมื่อไร ย้ำให้สิทธิ์ทีมผู้บัญชาการเหตุการณ์ และทีมปฏิบัติงานตัดสินใจ คาดทีมช่วยเป็นชุดเดิมหวังปิดประตูความผิดพลาด ยัน 4 ชีวิตแข็งแรงดี

- บิ๊กป๊อก - ผบ.เหตุการณ์ / เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 9 ก.ค. ที่อาคารอิมแพค เมืองทองธานี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงสถานการณ์การให้ความช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่า โดยยังคงเหลืออีก 9 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ว่า

ได้มีการนำเด็กออกจากพื้นที่ไปแล้ว จากนั้นได้มีการประมวลการปฏิบัติทั้งหมดว่ามีอะไรที่ต้องปรับปรุง และทำความเข้าใจให้ตรงกันในการปฏิบัติเพิ่มเติม ทราบว่าเมื่อช่วงเช้าทางผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ ได้มีการประเมินผลการปฏิบัติการทั้งหมด เพื่อกำหนดการปฏิบัติงานในครั้งต่อไป ทั้งนี้ ในส่วนของการปฏิบัติการช่วยเหลือครั้งต่อไปนั้น ต้องให้สิทธิกับทีมปฏิบัติงานในการประเมินการทำงานทั้งหมด และเป็นผู้กำหนดการทำงานเองว่าจะดำเนินการเมื่อไร เพราะในการดำน้ำเข้าไปในถ้ำต้องใช้เวลามาก ซึ่งเขาต้องพักให้พอ รวมทั้งต้องเตรียมอุปกรณ์ เช่น ถังดำน้ำ ซึ่งต้องไปวางไว้ตามจุดต่างๆ เพื่อเปลี่ยนแทงก์ เป็นต้น ตนจึงย้ำไปว่าต้องให้ผู้ปฏิบัติงานประเมินก่อนว่าจะทำได้เมื่อไร อย่างไร หากมาถามตนคงตอบไม่ได้ เพราะไม่ใช่ผู้ปฏิบัติ

เมื่อถามถึงสุขภาพของเด็ก 4 คนที่ช่วยออกมาแล้วนั้น พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า จริงๆ ต้องให้นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.พะเยา ในฐานะผู้อำนวยการสถานการณ์เป็นผู้ตอบ แต่ตนก็ไม่อยากให้สื่อเขียนกันส่งเดช อย่างไรก็ตาม เด็กทุกคนสุขภาพดี ตอนนี้อยู่ในการดูแลของคณะแพทย์ ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้ประเมิน ยืนยันว่าตอนนี้เด็กทุกคนแข็งแรง ปลอดภัยดีทุกคน

ภาพระหว่างการปฏิบัติการ หน้าถ้ำหลวง

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวอีกว่า สำหรับการปฏิบัติงานในภาพรวมถือว่าพึงพอใจ อาจจะมีสิ่งที่ไม่ได้ผิดพลาดแต่ต้องปรับปรุงให้ดีขึ้น โดยทีมทำงานประเมินกันว่าสิ่งที่ผิดพลาด ต้องไม่มีผิดพลาดอีกเป็นครั้งที่สอง ซึ่งก็มีการรีเควสกันว่าทีมทำงานและทีมสนับสนุนให้เป็นชุดเดิมทั้งหมด เพื่อปิดประตูความผิดพลาด ดังนั้นการดำเนินการทั้งหมดทีมทำงานถึงเป็นผู้ประเมินเอง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ขอไม่ยุ่ง! "บิ๊กป๊อก" ให้สิทธิ์ "ผบ.เหตุการณ์" เด็ดขาด ตัดสินใจหน้างาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง