ผู้ว่าฯ เล่านาที สุดท้อ ภารกิจ พาหมูป่ากลับบ้าน เผยคนนับหมื่นสู้เพื่ออะไร!

ผู้ว่าฯ เล่านาที สุดท้อ ภารกิจ พาหมูป่ากลับบ้าน เผยคนนับหมื่นสู้เพื่ออะไร!

เมื่อเวลา 18.00 น. ที่ อบต.โป่งผา นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผบ.ศูนย์อำนวยการร่วมฯ ได้แถลงปิดศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายฯ โดยได้เปิดเผยรายละเอียดของภารกิจดังกล่าวอย่างละเอียด โดยระหว่างแถลงข่าว ได้มีการเผยแพร่ภาพของเด็กๆ ระหว่างกำลังรักษาตัวในโรงพยาบาล ซึ่งแพทย์ได้ตรวจร่างกาย และให้ชูมือ สองนิ้วเป็นสัญญาณบอกว่า โอเค เด็กๆ สามารถพูดคุย นั่งบนเตียงได้ และเดินได้แล้ว

อ่าน เปิดภาพ ทีมหมูป่า ในโรงพยาบาลครั้งแรก ชูสองนิ้ว ไอเลิฟยู

อ่าน ผบ.ซีลตอบปมวางยาสลบทีมหมูป่าจริงหรือไม่ บอกเด็กๆแค่นอนหายใจออกมา

อ่าน เปิดวินาทีประวัติศาสตร์ ! หน่วยซีลลำเลียง ทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวง

นายณรงค์ศักดิ์ ได้ตอบข้อถาม ประเด็นว่า ท้อหรือไม่ กว่าจะประสบความสำเร็จ ว่า ภารกิจนี้ ถือว่าเป็นภารกิจที่หนักที่สุด ผมไม่เชื่อว่ามีภารกิจใดๆ หนักกว่านี้ มี 2 เรื่อง คือ เรื่องน้ำ และเวลาที่สูญหายไป เริ่มแรกในการปฏิบัติภารกิจ เราแย่มาก 11 ชั่วโมงไปกลับ ไม่มีโอกาสติดต่อกันเลย จนได้ติดตั้งเครื่องมือสื่อสารในโถง 3 ทุกคนมีความท้อในการปฏิบัติงานอยู่เสมอ จนเมื่อวันพุธ ที่ 27 มิ.ย. เป็นวันที่เราเสียพื้นที่การสูบน้ำทั้งหมด ทุกคนท้อจนไม่รู้จะท้อยังไง เพราะระดมสูบน้ำเต็มที่ตามที่มีศักยภาพทุกอย่าง แต่ในเวลา 4 ชั่วโมง ตั้งแต่ 3 แยก จนถึงปากถ้ำ เราเสียพื้นที่ให้น้ำหมดเลย ถ้าอยู่ในเหตุการณ์นั้น ท่านเป็นผู้บัญชาการ จะทำอย่างไร เลิก หรือ ไปต่อ ในที่สุด ตี 1 ต้องสั่งถอนกำลังจากการพ่ายแพ้น้ำ

“วันนั้นในการประชุมที่เราตัดสินใจถอนกำลัง ถ้าเช้าน้ำไม่ท่วมถ้ำเราอาจเสียหาย แต่ถ้าน้ำท่วมถ้ำ เราจะเสียทุกอย่าง ทั้งคนและยุทธโธปกรณ์ ในที่สุด 3-4 วัน เราก็สามารถกลับไปได้ ทุกคนท้อ อ่อนล้า เหนื่อยแรง ทุกวันคน 3-4 พันคนที่อยู่หน้างาน เรามีกำลังใจ เพราะเราจะสู้เพื่อเด็ก 13 คน มันมีโค้ดอยู่คำหนึ่ง คือ เจอคนหาย อย่าลืมคนหา กว่าหมื่นคนที่มาทำงานนี้ ต้องขอปรบมือให้กับทุกคน” นายณรงค์ศักดิ์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ตะลึง! ไดโนเสาร์ยักษ์ตัวแรก เก่าสุดตั้งแต่เคยเจอมา จนนักวิจัยต้องรื้อการศึกษาใหม่
บทความถัดไปหนุ่มทะเลาะเพื่อนบ้าน ปมแย่งที่ดิน ก่อนแผ่นแน่บ รถแทร็กเตอร์ไล่ทับ