เสร็จสิ้นภารกิจ กู้13ชีวิตติดถ้ำ กว่าครึ่งเดือน ชาวแม่สาย และ ขาวเชียงราย ต่อแถว ส่ง ผบ.ซีล เปล่งเสียง ‘ฮูย่า’ กึกก้อง ก่อนส่งกลับ!

เสร็จสิ้นแล้วสำหรับภารกิจช่วย 13 หมูป่าออกจากถ้ำหลวง โดยทั้ง 13 ชีวิตออกมาอย่างปลอดภัย ท่ามกลางการระดมกำลังจากทุกภาคส่วนตลอดระยะเวลาปฏิบัติงาน 17 วัน จนประสบผลสำเร็จ

โดยเมื่อวานนี้ (11 ก.ค.) “ศอร.” ได้แถลงความคืบหน้าของการช่วยเลหือง13ชีวิต และได้ประกาศปิดศูนย์ ศอร.อย่างเป็นทางการไปเมื่อเวลา 18:00น. ของวันที่ 11 ก.ค.ที่ผ่านมา

– ผบ.หน่วยซีล : กลับสัตหีบ / เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 12 ก.ค. ที่ โรงแรมแม่โขง เดลต้า อ.แม่สาย จ.เชียงราย พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ ได้ถอนกำลังพล เตรียมตัวเดินทางกลับ สัตหีบ พร้อมกับ ทักทายสื่อมวลชนก่อนกลับ และมีการแจก เหรียญสมเด็จพระเจ้าตากสิน มหาราช พุทธาภิเษก 15 ตุลาคม พ.ศ. 2543 ณ.วิหาร วัดสัตหีบ อีกด้วย

พล.ร.ต.อาภากร กล่าวว่า เมื่อภารกิจจบ เราก็ต้องเดินทางกลับ เมื่อเสร็จภารกิจแล้ว โดยทางเราก็ไม่ได้มีการฉลองกัน เพราะเนื่องจาก เจ้าหน้าที่ที่ ปฎิบัติภารกิจนี้มีไม่ใช่หน่วยซีลเพียงหน่วยเดียว แต่ภารกิจนี้สำเร็จได้ด้วยหลายหน่วยงาน ทางหน่วยซีลจึงได้มีการ เข้าแถวให้กำลังใจกัน และปรบมือ พร้อมกับ เปล่งเสียง HooYah จากนั้นก็แยกย้ายไปทำภารกิจอื่นๆ

“ภารกิจนี้ถือว่าหนักเช่นกัน แต่หน่วยซีลไม่มีการบ่น เพราะ เราถูกฝึกมาอย่างหนัก แต่ก็ต้องสะสมประสบการณ์ต่อไป ตนอยากบอก หน่วยซีล ที่ปฏิบัติหน้าที่ ว่า ขอบคุณทุกคนมาก เวลาปฏิบัติงาน เราจะรู้ว่าใครเป็นอย่างไร กำลังพลของตนเยี่ยมมาก โคตรสุดยอด กลับไปเราก็จะมาการเตรียมกำลังพล ฝึกฝน เตรียมยุทธวิธีต่างๆ และสะสมประสบการณ์ เพื่อพัฒนาศักยภาพต่อไป“

“ภัยพิบัติแบบนี้ ตนไม่ทราบว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร แต่เราจะเตรียมกำลังพล เพื่อปฏิบัติภารกิจ และจะทำให้เต็มที่ ตนอยากบอกทีมหมูป่าว่า ใช้ชีวิตให้คุ้ม ให้เป็นคนดีของประเทศ เป็นกำลังของชาติ รักน้องๆ” พล.ร.ต.อาภากร กล่าว

จากนั้น ด้าน พล.ร.ต.อาภากร มีการเปล่งเสียง Hoo Yah อย่างกึกก้องและหึกเหิม ก่อนจะเดินทางขึ้นรถ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน