Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 29 ก.ย. 2563

พ่อแม่ร่ำไห้!ทำพิธีส่งวิญญาณสาวม้งตามประเพณีเผาเมี่ยน ฝังร่างท้ายหมู่บ้าน

28 ก.ค. 2561 - 14:32 น.

พ่อแม่ญาติเศร้าทำพิธีส่งวิญญาณสาวม้ง เหยื่อผู้ใหญ่บ้านข่มขืน จัดพิธีเรียบง่ายตามประเพณีเผาเมี่ยน ก่อนฝังศพบริเวณท้ายหมู่บ้านของบ้านขุนแม่หวด

จากกรณี สาวม้ง อายุ 22 ปี ชาว อ.งาว จ.ลำปาง ถูกชาย 4 คนรุมโทรม ในอ.พบพระ จ.ตาก จนสาวคนดังกล่าวกินยาฆ่าแมลงหวังฆ่าตัวตาย และถูกส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลลำปาง ก่อนจะเสียชีวิต เมื่อคืนวันที่ 25 ก.ค. ต่อมาศาลจังหวัดลำปาง อนุมัติออกหมายจับ นายนพดล นวอริยะ อายุ 42 ปี ชาวจ.ตาก อดีตผู้ใหญ่บ้านแห่งหนึ่งใน อ.พบพระในข้อหา ข่มขืนฯสาวชาวม้ง พร้อมถูกถ่ายภาพและส่งภาพดังกล่าวลงในกลุ่มไลน์ และมีการส่งภาพดังกล่าวไปให้หญิงคนดังกล่าว จนเกิดความอับอายจนตัดสินใจกินยาฆ่าตัวตายดังกล่าว เบื้องต้นนายนพดลให้การปฏิเสธไม่ได้ข่มขืน อ้างฝ่ายหญิงสมยอมเอง ด้านญาติดีใจจับคนร้ายได้อยากให้พามาขอขมาศพเพื่อไม่ให้เป็นเวรเป็นกรรมต่อกัน ตามประเพณีชาวม้ง ตามที่เสนอข่าวไปนั้น อ่านข่าว ผญบ.โฉดอ้างสาวม้งสมยอม รับซื้อยาคุมให้กิน แล้วถ่ายภาพประจานให้ยอมเป็นเมีย

จัดพิธีส่งวิญญาณสาวม้ง

เมื่อวันที่ 28 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่หมู่บ้านขุนแม่หวด ต.บ้านหวด อ.งาว จ.ลำปาง ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่นำร่างของสาวม้งที่เสียชีวิตจากการกินยาตาย หลังถูกอดีตผู้ใหญ่บ้านหลอกลวงตามข่าว ตั้งบำเพ็ญกุศลศพตามประเพณีชาวเมี่ยน หรือชาวเย้า ชนเผ่าของสามี ที่แต่งงานตามประเพณีชนเผ่าและอยู่กินกันมานานกว่า 2 ปี ที่บ้านหลังนี้ อ่านข่าว อดีตผญบ.รับมีเพศสัมพันธ์หลายครั้งกับสาวม้ง แต่ไม่ได้ข่มขืน คุมตัวแถลงข่าวบ่ายนี้

พระอาจารย์ประจำหมู่บ้านทำพิธีทางศาสนา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศของงานศพเป็นไปโศกเศร้า พิธีจัดขึ้นอย่างเรียบง่าย ครอบครัวของผู้ตายนำโลงไฟฟ้าแช่เย็น โดยนำร่าง ของสาวม้ง วัย 22 ปี วางไว้ด้านหลังของตัวบ้าน ตามประเพณีเพราะว่าชาวเมี่ยน ถือว่าหากมีคนตายจะไม่นำศพไว้ในบ้าน โดยตั้งแต่เมื่อวันที่ 27 ก.ค. ที่ผ่านมา ทางครอบครัว บรรดาญาติและพี่น้องชาวเขาเผ่าเมี่ยนมาช่วยกันปรุง ทำกับข้าว อาหารเลี้ยงแขกที่มางานศพ และครอบครัวชาวม้ง ซึ่งเป็นญาติฝ่ายผู้ตายหลายคน เดินทางมาจากจังหวัดน่าน เพื่อมาร่วมพิธีส่งฝังศพในวันนี้ อ่านข่าว ญาติเคาะโลง บอกสาวม้ง จับผู้ใหญ่บ้านได้แล้ว ลั่นให้มาขอขมา ชาติหน้าไม่จองเวร

โลงของสาวม้งตั้งนอกบ้าน

โดยเช้าวันนี้มีพระอาจารย์ประจำหมู่บ้านทำพิธีทางศาสนาโดยใช้ชำแหละหมู 1 ตัว พร้อมเหล้าขาว ทำพิธีสวดศพส่งวิญญาณหญิงสาวชาวม้ง ในหมู่บ้านเพื่อให้ไปสู่สุคติ โดยมีบรรดาญาติพี่น้องเข้ามาร่วมงานบรรยากาศนั้นเป็นไปด้วยความโศกเศร้ายิ่ง อย่างไรก็ตาม ในช่วงบ่ายวันนี้จะเคลื่อนศพไปทำพิธีฝังตามศาสนาของชาวเมี่ยน ที่บริเวณท้ายหมู่บ้านของบ้านขุนแม่หวด อำเภองาว จังหวัดลำปาง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พ่อแม่ร่ำไห้!ทำพิธีส่งวิญญาณสาวม้งตามประเพณีเผาเมี่ยน ฝังร่างท้ายหมู่บ้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง