Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 26 พ.ค. 2563

“ศรีวราห์” เผยจ่อออกหมายจับวัดพระธรรมกายรุกป่าเพิ่มอีก 4 แห่ง

20 ธ.ค. 2559 - 15:58 น.

เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. ที่กองบินตำรวจดอนเมือง พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผบ.ตร. กล่าวถึงการดำเนินการกับพระเทพญาณมหามุนีหรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีบุกรุกพื้นที่ป่าก่อสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรม เวิลด์พีซวัลเล่ย์ เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา และทุจริตสหกรณ์ยูเนียนคลองจั่น ว่า ตนจะเดินทางไปติดตามความคืบหน้าการดำเนินคดีกับ เวิล์ดพีซมุกตะวัน อ.เกาะยาวน้อย จ.พังงา รุกป่าสวนแห่งชาติควนจุกสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรม และพื้นที่ในจังหวัดภูเก็ต เกือบ 500 ไร่ ซึ่งจะเป็นคดีที่เพิ่มขึ้น ซึ่งการรุกป่าในลักษณะดังกล่าวทางเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการเข้าควบคุมดำเนินการแล้วหลายแห่ง

โดยในเร็วๆ นี้น่าจะมีการออกหมายจับเพิ่มเติมในคดีรุกป่าอีก 4 แห่ง ซึ่งก่อนหน้าที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ทำการตรวจยึดของกลางเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนวันนี้ทางทนายณัฏฐชัย เกลียวเพียร ทนายผู้รับมอบอำนาจจากวัดพระธรรมกาย แถลงข่าวฟ้องเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองท่าโขลง และเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลคลองสามปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบกรณีห้ามใช้อุโบสถ ณ บริเวณหน้าประตู 7 นั้น เขาจะฟ้องกับทางเจ้าหน้าที่เทศบาลและอบต.ไม่ได้ฟ้องตำรวจ ซึ่งกรณีดังกล่าวเจ้าหน้าที่ได้ยึดทรัพย์ไว้แล้ว หากว่ามีใครเข้ามาวุ่นวายก็ถือว่ามีความผิด ส่วนที่ทางนายณัฏฐชัยออกมาเคลื่อนไหวจะมีความผิดหรือไม่นั้น ทางกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ดูแลอยู่

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวอีกว่า ส่วนการติดตามจับกุมตัวนายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษย์ญานุศิษย์วัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาในความผิดฐานยุยง ปลุกปั่นให้เกิดความกระด้างกระเดื่อง ทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หรือวิธีอื่นใด อันไม่ใช่การกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือไม่ใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นโดยสุจริต ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 (2) นั้น ในทางสืบสวนตอนนี้ยังไม่พบตัว ทราบว่ามีการหลบหนีไป

ส่วนจะอยู่ภายในวัดพระธรรมกายหรือไม่นั้น ทางพระแจ้งมาไม่ได้อยู่ ร่วมทั้งไม่พบข้อมูลการหลบหนีออกนอกประเทศ การดำเนินการกับวัดพระธรรมกายขณะนี้กฎหมายปกติก็ยังบังคับใช้ได้ ยังไม่มีความจำเป็นต้องใช้ ม.44 เข้าดำเนินการ ซึ่งถ้าหากกฎหมายพรบ.อาคารดำเนินการอยู่ไม่เพียงพอ เราก็สามารถใช้พรบ.บรรเทาสาธารณภัยเข้าดำเนินการได้ ยืนยันที่ผ่านมาการที่ไม่ได้เข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกายนั้น เพราะทางเจ้าหน้าที่ประเมินแล้วว่ามีความเสี่ยง จึงไม่เข้าตรวจค้น ส่วนจะมีการแทรกแซงจากกลุ่มการเมืองอื่นหรือไม่ ต้องสอบถาม ผบ.ตร.

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ “ศรีวราห์” เผยจ่อออกหมายจับวัดพระธรรมกายรุกป่าเพิ่มอีก 4 แห่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง