‘ตาต้า’รับยิงหมีขอเอง! ‘ศรีวราห์’ มั่นใจเอาผิดได้ทุกคน สอบเพิ่มปมจนท.ชี้เป้าล่า

‘ศรีวราห์’ เค้นสอบ ‘ตาต้า’ สารภาพสิ้น เป็นคนยิง หมีขอ ตกลงมาจากต้นไม้ ก่อนนำไปชำแหละ มั่นใจเอาผิด ปลัดแก๊งออฟโรด กับพวก 14 คน ได้ทั้งหมด สั่งตำรวจล่าอีก 1 ผู้ต้องหา ตามหาส่วนหัวในลำห้วยด้วย สั่งสอบเพิ่มปมเจ้าหน้าที่อุทยานฯชี้เป้า

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 11 ต.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.ธนา ชูวงศ์ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 7 (รรท.ผบช.ภ.7) พร้อมด้วย ชุดสืบสวนสอบสวน สภ.ไทรโยก ควบคุมนายอนุสรณ์ เรือนงาม หรือ อส.ออย ผู้ต้องหาล่า หมีขอ และนายตาต้า ชาวกระเหรี่ยง มือยืงหมีขอ ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าวังใหญ่และป่าแม่น้ำน้อย เขตอุทยานแห่งชาติไทรโยค อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี เข้าพบ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพรามณกุล รอง ผบ.ตร. เพื่อให้สอบปากคำเพิ่มเติมหลังเมื่อค่ำวันที่ 10 ต.ค.ที่ผ่านมา ตำรวจ สภ.ไทรโยค ได้ควบคุมตัว นายตาต้า และสอบปากคำเบื้องต้น รวมทั้งนำตัวไปชี้จุดยิงหมีขอ

รอง ผบ.ตร. สอบปากคำ นายตาต้า ปมยิง หมีขอ
รอง ผบ.ตร. สอบปากคำ นายตาต้า ปมยิง หมีขอ

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวภายหลังการสอบปากคำ ว่า จากการสอบปากคำ นายตาต้า ให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้ยิงหมีขอตกลงมาจากต้นไม้จริง จากนั้น นำไปที่จุดชำแหละ โดยมีนายจีระ (ไม่ทราบนามสกุล) สัญชาติเมียนมา เป็นคนชำแหละ และมีอส.ออย เป็นผู้นำซากสัตว์ไปทิ้งลงน้ำบริเวณลำห้วย

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวต่อว่า โดยวันที่เกิดเหตุมีชาย 2 คนในแก๊งปลัดอ้างตัวว่าเป็นตำรวจ จึงทำให้ขณะนี้มีผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องทั้งหมด 14 ราย สามารถจับกุมตัวได้ 13 ราย เหลือผู้ต้องอีก 1 ราย ที่ยังต้องติดตามตัวคือ นายจีระ ชาว อ.ทองผาภูมิ ส่วนผู้ที่เกี่ยวข้องเป็นเด็กที่มากับคณะตำรวจไม่ได้ดำเนินคดีกับเด็ก ที่เป็นผู้นำปืนจากผู้ต้องหากลับมาไว้ที่บ้าน เพราะตามกฎหมาย ป.วิอาญา ไม่สามารถดำเนินคดีกับเด็กได้

ตาต้า ชี้ตัวผู้ต้องหาที่ร่วมกันก่อเหตุยิง หมีขอ
ตาต้า ชี้ตัวผู้ต้องหาที่ร่วมกันก่อเหตุยิง หมีขอ

รอง ผบ.ตร. กล่าวอีกว่า แต่กระบวนการสอบสวนสอบปากคำจะต้องดำเนินต่อไป ส่วนประเด็นที่มีการนำเสนอว่า ตนเองสั่งให้ดำเนินคดีกับเด็ก เป็นการเข้าใจผิด เพราะกฎหมายยกเว้นโทษสำหรับเด็ก ไม่ทราบว่ามีการนำเสนอข่าวลักษณะนี้ได้อย่างไร อยากให้สื่อมวลชนศึกษาให้ดีก่อนนำเสนอข่าว เพราะอาจจะก่อให้เกิดความเสียหาย

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ขณะนี้ตำรวจได้พยานหลักฐานเกือบครบถ้วนแล้ว โดยมีวัตถุพยานทั้งหมด 15 รายการ รวมถึงปลอกกระสุนปืน และซากสัตว์ และได้สั่งให้ไปหาส่วนหัวของหมีขอ ที่นายตาต้า อ้างว่านายจีระนำไปทิ้งในลำห้วย ส่วนบริเวณส่วนกรามของหมีขอได้โยนให้สุนัขที่สำนักสงฆ์ฯกิน นอกจากนี้ ยังให้หาคราบเลือดของหมีขอในจุดเกิดเหตุ แต่ยอมรับว่าก่อนหน้านี้มีฝนตกลงมา อาจจะทำให้คราบเลือดหายไป

นายตาต้า ผู้ต้องหายิงหมีขอ
นายตาต้า ผู้ต้องหายิงหมีขอ

“ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลการตรวจดีเอ็นเอจากซากสัตว์ป่า ที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กำลังดำเนินการตรวจสอบอยู่ คดีนี้พนักงานสอบสวนและอัยการจะสามารถสั่งฟ้องผู้ต้องหาได้ทุกคน ทุกข้อหา ยกเว้นนายจีระ ซึ่งอยู่ระหว่างการหลบหนี ส่วนการที่นายตาต้ารับสารภาพว่าเป็นผู้ยิง จะทำให้ผู้ต้องหารายอื่นๆ รับโทษน้อยลงหรือไม่นั้น ผมตอบไม่ได้ เป็นดุลยพินิจของศาล และยืนยันว่าหมีขอจะไม่ตายฟรี” พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าว

กลุ่มผู้ต้องหาในคดีล่า หมีขอ
กลุ่มผู้ต้องหาในคดีล่า หมีขอ

รอง ผบ.ตร. กล่าวต่อว่า เนื่องจากมีพยานวัตถุ พยานบุคคล ครบถ้วน สามารถทำให้เชื่อได้ว่าผู้ต้องหามีการกระทำความผิดจริง มั่นใจจะเอาผิดได้ทุกคน ทุกข้อหา ได้สั่งให้ตำรวจเข้าไปสืบสวนขยายผลเพิ่มเติมในประเด็นที่สังคมสังสัยว่ามีเจ้าหน้าที่อุทยานเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการชี้เป้าให้กลุ่มผู้ต้องหายิงหมีขอหรือไม่ และจะสอบสวนว่ามีเจตนาเข้ามายิงหมีขอแต่แรกหรือไม่ พร้อมทั้งตรวจสอบโทรศัพท์มือถือของผู้ต้องหา รวมถึงร้านค้าที่ผู้ต้องหากล่าวอ้างว่าซื้อวัตถุดิบมาประกอบภายในอุทยาน

____________________________________________________

บทความก่อนหน้านี้ชาวบ้านผวาหนัก นักโทษแหกคุกบุกเข้าบ้าน ใช้ค้อนทุบโซ่ตรวจ จัดกำลังล่า(คลิป)
บทความถัดไปหมอธีปรี๊ด แค่ทำทัณฑ์บน รุ่นพี่ ม.2 ยังไม่พอ สั่งสอบสวน ไม่ปล่อยไว้แน่นอน